Giá vàng ghi nhận tuần tăng cao nhất kể từ tháng 9/2008

11:47' - 28/03/2020
BNEWS Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên 27/3, nhưng vẫn đạt mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 9/2008 khi dự báo về thiệt hại do dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư.

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên cuối tuần 27/3, nhưng vẫn đạt được mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 9/2008 khi những dự báo về thiệt hại kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.625,16 USD/ounce vào lúc 0 giờ 36 phút (ngày 28/3 theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn giảm 1,5% xuống 1.625,8 USD/ounce.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại công ty môi giới đầu tư RJO Futures nói rằng diễn biến của giá vàng đã gắn chặt với tình hình trên thị trường chứng khoán. Theo ông, còn rất nhiều vấn đề chưa rõ ràng khi thị trường bước vào phiên cuối tuần.

Vì vậy dù vàng là tài sản "trú ẩn an toàn", nhà đầu tư vẫn cẩn trọng và tăng thêm đầu tư vào các kênh rủi ro như chứng khoán.

Nhìn chung, giá vàng đã ghi nhận một tuần tăng giá ấn tượng chủ yếu nhờ thông tin về các gói kích thích khổng lồ tại Mỹ.

Trong hai phiên đầu tuần 23 - 24/3, giá vàng đã tăng lần lượt khoảng 4% và 5% mỗi phiên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn cùng những chương trình hỗ trợ thị trường tín dụng vào ngày 23/3 để hạn chế tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bên cạnh đó, thông tin ba trong số các nhà máy sản xuất vàng lớn nhất thế giới cho biết họ sẽ phải đình chỉ sản xuất ở Thụy Sỹ trong ít nhất một tuần, để ngăn chặn đà lây lan của COVID-19 cũng hỗ trợ giá kim loại quý này.

Sang phiên 25/3, giá vàng thế giới đã suy giảm 1,65% - một sự suy yếu mang tính kỹ thuật sau hai phiên vàng được mua vào quá mức.

Song giá vàng thế giới cũng chịu áp lực từ việc chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 5,63% vào cùng phiên sau khi Bộ thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy các đơn đặt hàng lâu bền đã tăng hơn dự kiến trong tháng 2/2020.

Giá vàng lại đảo chiều đi lên trong phiên 26/3 với mức tăng 1,1% nhờ sự hỗ trợ từ số liệu kinh tế không mấy lạc quan của Mỹ.

Bộ Lao động Mỹ cho biết lần đầu tiên số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này tăng lên mức kỷ lục 3,3 triệu đơn trong tuần kết thúc vào ngày 20/3, so với mức 281.000 trong tuần trước đó.

Giới chuyên gia cho rằng đây là một chỉ báo cho thấy hoạt động kinh tế đang giảm tốc đáng kể và cũng là cơ sở để Fed tiếp tục các biện pháp kích thích kinh tế.

Dù giảm nhẹ trong phiên cuối tuần 27/3, giá vàng vẫn tăng hơn 9,5% trong cả tuần và đánh dấu tuần tăng cao nhất kể từ tháng 9/2008 tới nay.

Nhà phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered cho biết trong một lưu ý rằng thị trường vẫn đang tìm cách đánh giá tác động của việc nhiều quốc gia tiến hành các lệnh phong tỏa và tạm ngừng hoạt động kinh doanh đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, giá vàng càng có thêm cơ sở để tăng cao hơn dựa trên những đồn đoán về các gói kích thích tiếp theo và những số liệu kinh tế không mấy lạc quan sắp tới.

Theo chuyên gia này, xu hướng giá vàng vẫn là đi lên trong thời gian tới (không tính hoạt động chốt lời). Bà nhận định giá vàng sẽ ở mức trung bình 1.725 USD/ounce trong quý II/2020.

Trong khi đó, chiến lược gia đầu tư cao cấp Rob Haworth của công ty dịch vụ tài chính U.S. Bank Wealth Management cho biết xu hướng biến động của giá vàng có thể tiếp tục diễn ra theo cả hai hướng lên và xuống.

Giá vàng sẽ đi lên khi các ngân hàng trung ương đẩy bảng cân đối tài chính của mình lên mức tương đương thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hơn thế nữa, việc thanh khoản dồi dào và lãi suất thực tế rất thấp cũng hỗ trợ đẩy giá vàng lên cao hơn.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế toàn cầu thu hẹp cùng căng thẳng trong chi tiêu kinh doanh và tiêu dùng đang tạo áp lực lên thị trường tài trợ vốn bằng đồng USD - một yếu tố tiêu cực đối với giá vàng và cả nhà đầu tư.

Nếu các nhà đầu tư tiếp tục phản ứng trước các chính sách giãn cách xã hội ngày càng gia tăng, giá vàng có thể chịu rủi ro theo hướng đi xuống./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục