1. >

Giá vàng giao ngay lập "đỉnh" của 6 tuần sau tuyên bố của Fed

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng giao ngay tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong sáu tuần trong phiên giao dịch ngày 26/7.

Giá vàng giao ngay lập "đỉnh" của 6 tuần sau tuyên bố của Fed
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp kéo dài hai ngày cho biết sẽ sớm giảm dần khối lượng trái phiếu khổng lồ đang nắm giữ, nhân tố đẩy đồng USD xuống thấp hơn.

Giá vàng giao ngay lập "đỉnh" của 6 tuần sau tuyên bố của Fed. Ảnh: Reuters

Vào lúc 2 giờ 11 phút sáng ngày 27/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 1.262,11 USD/ounce, áp sát mức 1.263,42 USD/ounce - mức cao nhất kể từ phiên 15/6 - ghi được trong phiên này.

Trước khi Fed công bố kết quả họp chính sách, giá vàng Mỹ giao tháng 8/2017 lùi 0,2% xuống 1.249,4 USD/ounce.

Fed ngày 26/7 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,0-1,25%, đồng thời cho biết vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao tình hình lạm phát.

Tuyên bố kết luận sau hai ngày họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, được đánh giá là không có nhiều khác biệt so với bản tuyên bố hồi tháng 6/2017 khi Fed quyết định tăng lãi suất. Fed cho biết tỷ lệ lạm phát của Mỹ hiện vẫn đang ở dưới mức mục tiêu 2% do yếu tố giảm giá ngắn hạn tác động.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng xác nhận kế hoạch giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ và các loại chứng khoán được đảm bảo bằng nợ bất động sản. Theo đó, Fed dự định sẽ tăng dần mức trái phiếu bán ra mỗi tháng nhằm đảm bảo thị trường có thời gian điều chỉnh và thích nghi.

Hiện Fed đang nắm giữ hơn 4.000 tỷ USD các tài sản này, phần lớn được mua sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế giai đoạn 2007 - 2009 như một biện pháp nhằm bơm tiền vào nền kinh tế.

Đồng USD phiên này bị đẩy xuống mức thấp trong 13 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác sau tuyên bố của Fed. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm, tạo thêm lực đẩy cho giá vàng.

Lượng vàng do Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ giảm 1,13% xuống 800,45 tấn trong phiên 25/7, so với mức 809,62 tấn ghi được từ đầu tuần.

Giá bạc phiên này tăng 0,8% lên 16,59 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,03% lên 923,75 USD/ounce trong khi giá palađi cộng thêm 1,1% lên 866,4 USD/ounce.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn luôn là vấn đề nóng. Hà Nội cũng không ngoại lệ. Liệu thủ đô có hạn chế xe máy hay ô tô cá nhân được hay không khi mà hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, loại hình vận tải công cộng còn chưa phát triển? Trong khi đó, phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy vốn là phương tiện thuận tiện và quen thuộc của hầu hết các gia đình hiện nay.

ncif