Giá vàng hôm nay 15/7: Vàng SJC tiến sát mốc 150 triệu đồng/lượng

  • Đỗ Huyền/Bnews/Vnanet.vn

BNEWS Cập nhật mới nhất giá vàng hôm nay, giá vàng SJC tăng mạnh theo đà tăng của giá vàng thế giới, tiến sát mốc 150 triệu đồng/lượng.

Cập nhật mới nhất giá vàng hôm nay 15/7. Ảnh Đỗ Huyền - Bnews/TTXVN

Giá vàng trong nước sáng 15/7 được điều chỉnh tăng 1 triệu đồng/lượng theo đà tăng của giá vàng thế giới. 

Cập nhật lúc 8h40 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, niêm yết giá vàng SJC ở mức 145,5 - 148,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với cuối ngày hôm qua, mức giá này tăng 1 triệu đồng/lượng.

Tại Tập đoàn Phú Quý, giá vàng SJC đang được thu mua thấp hơn, niêm yết ở mức 145 - 148,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). 

Giá bạc cũng được điều chỉnh tăng. Lúc 8h40 phút, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá bạc miếng ở mức 2,213 - 2,281 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 0,8% so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch đêm 14/7 theo giờ Việt Nam, sau khi số liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự báo, làm gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có lập trường bớt cứng rắn hơn trong chính sách tiền tệ.

Đến 17 giờ 30 giờ GMT (00 giờ 30 phút sáng 15/7 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 1,6%, lên 4.063,78 USD/ounce, sau khi có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1/7 trong đầu phiên. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ chốt phiên tăng 1,6%, lên 4.069,70 USD/ounce. Đồng USD giảm 0,6%, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác, qua đó hỗ trợ nhu cầu mua kim loại quý.

Theo một nhà giao dịch kim loại độc lập, giá vàng tăng mạnh sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng. Đáng chú ý, lạm phát toàn phần giảm mạnh, còn lạm phát cơ bản không tăng so với tháng trước, thay vì tăng 0,2% như dự báo. Điều này sẽ khiến kỳ vọng Fed tăng lãi suất trong các cuộc họp tháng 7 và tháng 9 giảm đáng kể.

Giới đầu tư hiện cũng hướng sự chú ý tới số liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ, dự kiến được công bố trong ngày 15/7 (giờ địa phương). Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Fed Kevin Warsh một lần nữa khẳng định ưu tiên hàng đầu của ngân hàng trung ương hiện nay là đưa lạm phát trở về mục tiêu 2%.

Theo giới phân tích, việc các cuộc giao tranh quy mô lớn giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại sẽ khiến lạm phát toàn phần tăng cao ngay trong tháng này. Vì vậy, đà tăng của giá vàng nhiều khả năng sẽ bị giới hạn quanh mốc 4.200 USD/ounce trong vài phiên tới, trong khi giá bạc hoàn toàn có thể lên vùng 63-64 USD/ounce. Lạm phát tăng cao có thể buộc các ngân hàng trung ương duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn, gây sức ép lên các tài sản không sinh lời như vàng.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 2%, lên 58,79 USD/ounce; giá bạch kim tăng 1,6%, lên 1.629,83 USD/ounce; trong khi giá palladium tăng mạnh 4,8%, lên 1.307,30 USD/ounce.

Đỗ Huyền/Bnews/Vnanet.vn


Tin cùng chuyên mục