Giá vàng thế giới chứng kiến tuần tăng đầu tiên trong ba tuần qua

13:13' - 29/08/2020
BNEWS Mặc dù đi xuống trong hầu hết các phiên giao dịch trong tuần này, song đà tăng ở phiên cuối tuần đã giúp giá vàng thế giới ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong ba tuần qua.

Tâm lý lạc quan về việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 và quan hệ Mỹ-Trung được cải thiện đã đẩy chứng khoán Phố Wall lên mức cao kỷ lục và khiến vàng mất giá trong hai phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 24-25/8).

Mặc dù các số liệu kinh tế khởi sắc cũng cho thấy những khó khăn trong ngắn hạn đối với vàng, song môi trường lãi suất thấp và thậm chí rơi xuống vùng âm, đồng USD yếu đi và kỳ vọng về các gói kích thích mới cũng khiến cán cân nghiêng về phía rủi ro sẽ còn tăng, qua đó sẽ còn có lợi cho giá kim loại quý này.
Các nhà phân tích cho rằng triển vọng dài hạn đối với vàng vẫn khá lạc quan khi các nhà đầu tư nhận thức được tác động lạm phát của những biện pháp kích thích kinh tế mà chính phủ các nước sử dụng để cứu trợ nền kinh tế, và trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai có thể xảy ra vào mùa Thu tới.
Sau khi giảm trong phiên giao dịch ngày 27/8, giá vàng thế giới đảo chiều đi lên trong phiên cuối tuần ngày 28/8, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo việc thay đổi một số chính sách sẽ cho phép việc làm và lạm phát tăng cao hơn trước đây. Điều này báo hiệu rằng Fed có thể duy trì mức lãi suất thấp hơn trong thời gian dài.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/8, giá vàng giao tháng 12/2020 tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ)  tăng 42,30 USD (2,2%), lên 1.974,90 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,4%. Trong khi đó, giá vàng giao ngay tăng 1,8%, lên 1.964,47 USD/ounce, đưa mặt hàng này đạt mức tăng khoảng 1,3% trong cả tuần qua.
Fed đang chuyển sang chính sách lạm phát mục tiêu trung bình, theo đó các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này sẽ chấm dứt thực hiện nâng lãi suất trước để ngăn chặn lạm phát.

Thay vào đó, Fed sẽ cho phép lạm phát vượt qua mức mục tiêu 2% để bù đắp cho những khoảng thời gian khi lạm phát xuống thấp hơn mức đó – báo hiệu rằng mức lãi suất siêu thấp sẽ còn được duy trì trong thời gian dài sắp tới.
George Gero, Giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management nhận định rằng, vàng tiếp tục được xem là sự lựa chọn trú ẩn an toàn, khi ở đâu nhà đầu tư cũng thấy những mối lo cũ, bao gồm triển vọng kinh tế toàn cầu và đại dịch, kết hợp với những vấn đề mới, chẳng hạn như việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức và cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ”.
Giá kim loại quý này cũng được hậu thuẫn trong phiên cuối tuần khi đồng USD suy yếu và đồng yen tăng sau thông tin Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đệ đơn từ chức do tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi.
Tại Mỹ, dữ liệu mới nhất cho thấy chi tiêu tiêu dùng cá nhân của nước này tăng 0,3% trong tháng 7/2020, trong khi lạm phát lõi trong cùng kỳ tiến 0,3%, còn chỉ số chi tiêu tiêu dùng vọt 1,9%. Theo khảo sát của Đại học Michigan, chỉ số tâm lý người tiêu dùng tại Mỹ tăng từ 72,8 lên 74,1 trong tháng 8/2020.
Cũng trong phiên này, giá bạc giao tháng 12/2020 tăng 2,2%, lên 27,79 USD/ounce, hướng tới tuần đi lên thứ hai liên tiếp.

Giá bạch kim giao tháng 10/2020 tăng 1,3%, lên 940 USD/ounce và tăng 1,5% cả tuần qua. Trong khi đó, giá palladium cộng thêm 1,9%, lên 2.231,50 USD/ounce, đưa mức tăng cả tuần lên gần 2,4%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục