Giá vàng thế giới đi lên phiên 14/1 do kỳ vọng lãi suất ở Mỹ vẫn thấp

08:14' - 15/01/2021
BNEWS Trong phiên giao dịch 14/1, giá vàng thế giới đi lên, sau khi bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell củng cố những hy vọng về môi trường lãi suất thấp hơn.

Bên cạnh đó, triển vọng về gói kích thích lớn hơn dành cho kinh tế Mỹ cũng làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát.     

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.848,22 USD/ounce, trong khi giá vàng giao dịch kỳ hạn giảm 0,2% và đóng cửa ở mức 1.851,40 USD/ounce.
Trong một phát biểu, ông Powell cho biết một đợt tăng lãi suất sẽ không đến sớm và làm lu mờ những đồn đoán rằng Fed có thể sớm thu hẹp chương trình mua trái phiếu. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nhận định bình luận của ông Powell đã thúc đẩy giá vàng đi lên,
Thêm vào đó, việc chỉ số USD xuống mức thấp hơn cũng khiến vàng rẻ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.
Ngoài ra, theo nhà phân tích Moya, thống kê cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt trong tuần trước cũng yếu tố nhắc nhở rằng thị trường lao động vẫn yếu và nền kinh tế cần thêm gói kích thích.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ công bố một gói kích thích được đề xuất để khởi động nền kinh tế trong thời đại dịch COVID-19 với trị giá có thể vượt 1.500 tỷ USD.
Một nhân tố khác hỗ trợ cho giá vàng là mối lo ngại về đại dịch COVID-19. Hiện Mỹ tiếp tục là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 23.624.087 ca mắc và 394.035 ca tử vong.
Tại Việt Nam, chiều ngày 14/1, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,80 - 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục