Giá vàng thế giới đi lên trong phiên 2/8

08:02' - 03/08/2021
BNEWS Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần 2/8, do ảnh hưởng từ sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, xu hướng đầu tư vào các kênh rủi ro gia tăng đã hạn chế phần nào đà khởi sắc của giá vàng, vốn được coi là “thiên đường trú ẩn an toàn”.


Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX tại New York, giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên 1.816,1 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,3%, lên 1.822,20 USD/ounce.
Nhân tố "góp công" lớn nhất trong việc phục hồi sức hấp dẫn của vàng trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng Tám là việc chỉ số đồng USD giảm 0,1%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm xuống mức thấp nhất gần hai tuần.
Sự chú ý của giới đầu tư hiện đang đổ dồn vào báo cáo việc làm tháng 7/2021 ở khu vực phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến sẽ làm rõ nét hơn tình hình “sức khỏe” của thị trường lao động tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Fawad Razaqzada, nhà phân tích của công ty môi giới thị trường ThinkMarkets (có trụ sở chính tại London và Melbourne) nhận định, báo cáo việc làm tháng 7/2021 có thể là mối quan tâm chính đối với các nhà giao dịch vàng vì có thể ảnh hưởng đến quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về thời điểm giảm dần chương trình nới lỏng có định lượng.
Thêm vào đó, theo ông Razaqzada, thị trường cũng cần theo dõi chặt chẽ tình hình đại dịch COVID-19, vì diễn biến dịch COVID-19 nếu xấu đi thì có thể tác động tiêu cực đến đà tăng trưởng kinh tế và làm đảo ngược chính sách của Fed. Sự thay đổi chính sách của Fed có khả năng khiến đồng USD suy yếu và hỗ trợ giá vàng.
Tuy nhiên, sự đi lên của chỉ số S&P 500 đã hạn chế mức tăng của vàng trong phiên này, khiến nhu cầu trú ẩn an toàn của giới đầu tư giảm bớt. Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước cho biết, thị trường việc làm của Mỹ vẫn còn "một số rào cản" trước khi có thể lấy lại sự hỗ trợ cho nền kinh tế, đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong hai tuần.
Cũng trong phiên này, giá bạc ổn định ở mức 25,47 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,8% lên 1.057,30 USD/ounce, còn giá palladium tăng 0,8% lên 2.681,57 USD/ounce.
Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 3/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,50 - 57,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục