Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên 18/10

08:01' - 19/10/2021
BNEWS Phiên 18/10, giá vàng thế giới giảm do lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng làm giảm sức hấp dẫn của vàng, dù tâm lý né tránh rủi ro trên các thị trường tài chính đã hạn chế đà giảm của vàng.
Vào lúc 0 giờ 35 phút ngày 19/10 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.765,14 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn giảm 0,2% và chốt phiên ở mức 1.765,70 USD/ounce.
Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng khi giới đầu tư ngày càng “đánh cược” nhiều hơn vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu giảm mua tài sản sau số liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ vẫn tăng mạnh trong tháng trước. Trong khi đó, chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt vẫn ổn định.
Chuyên gia Craig Erlam của công ty môi giới OANDA (Mỹ) cho rằng nếu lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tiếp tục tăng lên, vàng sẽ vẫn gặp nhiều trở ngại lớn.
Dù vàng được xem là biện pháp phòng trừ rủi ro lạm phát, nhưng kim loại quý này vẫn “cạnh tranh” với đồng USD cho vị trí là kênh đầu tư trú ẩn an toàn. Việc Fed giảm chính sách kích thích kinh tế và triển vọng nâng lãi suất đang đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ đi lên, từ đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lãi như vàng.
Tuy nhiên, tâm lý trên các thị trường tài chính nhìn chung vẫn yếu, khi đà tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc chậm lại, trong khi giá dầu tăng mạnh đã làm dấy lên những lo ngại về lạm phát gia tăng.
Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,3% xuống 23,21 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,8% và được giao dịch ở mức 1.035,29 USD/ounce.
Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 19/10, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 57,10 - 57,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục