Giá vàng thế giới giảm phiên 2/11

08:14' - 03/11/2021
BNEWS Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, cho hay tuần tới có thể sẽ là một tuần biến động đối với vàng.
Giá vàng thế giới giảm trong phiên 2/11 trong bối cảnh đồng USD và chứng khoán tăng lên trước thềm cuộc họp chính sách được mong đợi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cuộc họp này được dự báo sẽ cung cấp thời gian biểu về việc tăng lãi suất giữa bối cảnh sức ép lạm phát ngày càng tăng.

Khép phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.787,04 USD/ounce, còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.789,40 USD/ounce.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại công ty kim loại quý Kitco Metals, cho biết đà tăng của thị trường chứng khoán trước tuyên bố của Fed vào ngày 3/11 tiếp tục làm lu mờ sức hấp dẫn của vàng. Tuy nhiên, những lo ngại về tình hình lạm phát đã giúp hạn chế đà giảm của vàng.
Mặc dù vàng thường được coi là “kênh đầu tư an toàn” trong giai đoạn lạm phát, song việc giảm chương trình kích thích kinh tế và tăng lãi suất đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.
Fed dự kiến sẽ thông qua kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu vào ngày 3/11, khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày.
Carsten Fritsch, một nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng Commerzbank, dự báo Fed sẽ thông báo bắt đầu cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu, nhưng ngân hàng này dường như sẽ không đưa ra thời điểm cụ thể về việc tăng lãi suất. Điều này có thể gây ra sự thất vọng cho một số người tham gia giao dịch trên thị trường vì họ mong đợi một "manh mối" cụ thể hơn có thể đưa vàng về mức 1.800 USD/ounce hoặc thậm chí cao hơn.
Chỉ số đồng USD mạnh lên, khiến vàng trở nên đắt đỏ với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Các thị trường cũng đang theo dõi sát sao cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương Anh vào ngày 4/11.
Trong một lưu ý, Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, cho hay tuần tới có thể sẽ là một tuần biến động đối với vàng. Kim loại quý này có thể bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của đồng USD, lợi suất trái phiếu chính phủ, những đồn đoán về lạm phát và tâm lý rủi ro trên toàn cầu.
Tại thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 2,3% xuống mức thấp của hai tuần là 23,46 USD/ounce. Giá bạch kim giao ngay giảm 2,4% xuống 1.038,82 USD/ounce, còn giá palladium giảm 1,8% xuống 2.011,69 USD/ounce.
Tại thị trường trong nước, cuối ngày 2/11 giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 57,85 - 58,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục