Giá vàng thế giới khép lại tuần giao dịch với mức tăng 1%

12:08' - 13/07/2019
BNEWS Thị trường vàng thế giới đã có một tuần giao dịch tương đối nhiều biến động với sự chú ý của phần lớn nhà đầu tư dồn vào những quyết định lãi suất tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Giá vàng thế giới tăng 1% trong tuần từ 8/12/7/2019. Ảnh: reuters

Mở đầu tuần mới vào phiên giao dịch 8/7, giá vàng thế giới đã đi xuống trong bối cảnh thị trường kỳ vọng rằng Fed sẽ không cắt giảm mạnh lãi suất vào cuối tháng này, qua đó khiến đồng USD mạnh lên.

Giới đầu tư khi đó chờ đợi buổi điều trần thường kỳ nửa năm của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ để tìm manh mối triển vọng chính sách tiền tệ trong ngắn hạn.
Hai phiên tiếp theo chứng kiến giá vàng tăng khá mạnh. Đặc biệt là phiên 10/7,  giá vàng giao tháng 8/2019 trên sàn giao dịch điện tử COMEX của thị trường New York (Mỹ) tăng 12 USD, tương đương 0,86%, lên 1.412,50 USD/ounce.
Điều này là do trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ vào cùng, ông Jerome Powell cho rằng những bất ổn do căng thẳng thương mại và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu tiếp tục cản trở triển vọng phát triển kinh tế Mỹ.

Nhận định trên của ông Powell cho thấy Fed để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng này, nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, động thái ngay lập tức khiến thị trường vàng có phản ứng tích cực.
Nhưng giá vàng thế giới sau đó đã quay đầu giảm tới 1% trong phiên 11/7, đảo ngược đà tăng ghi nhận trong phiên trước đó sau khi số liệu lạm phát mạnh hơn dự đoán của Mỹ đã làm dấy lên hoài nghi về khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

Thậm chí có thời điểm giá vàng giao ngay đã giảm gần 15 USD trong phiên 11/7 sau khi có thông tin lạm phát tiêu dùng lõi (không tính giá thực phẩm và năng lượng) của Mỹ đã tăng 0,3% trong tháng 6/2019 - mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2018.
Trong phiên kết thúc tuần vào ngày 12/7, giá vàng giao ngay đã tăng 0,7% lên 1.412,88  USD/ounce vào lúc 0 giờ 48 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi đã có lúc tăng lên mức 1.413,41 USD/ounce hồi đầu phiên.  Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tiến 0,4% lên khép phiên ở mức 1.412,2 USD/ounce.
Tính chung trên cả tuần, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 1% so với tuần trước đó.
Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Phillip Streible của công ty môi giới đầu tư RJO Futures nói rằng lạm phát cao hơn dự đoán đã ảnh hưởng phần nào tới tâm lý nhà đầu tư.

Dường như tỷ lệ đặt cược vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất so với việc giữ nguyên lãi suất thay đổi theo từng ngày và không hề ổn định.

Tuy nhiên, những số liệu mạnh hơn dự kiến cũng chưa đủ để thuyết phục giới đầu tư ngừng đồn đoán rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách vào cuối tháng này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục