1. >

Giá vàng thế giới tăng 3,3% trong quý III/2017

Facebook Share

BNEWS.VN Tuần qua, thị trường vàng thế giới đã chứng kiến ba phiên đi xuống của giá kim loại quý này.

Giá vàng thế giới tăng 3,3% trong quý III/2017

Giá vàng thế giới tăng 3,3% quý III/2017. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, giá vàng đã có thời điểm chạm mức thấp nhất trong một tháng, trước đồn đoán ngày càng gia tăng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (25/9), giá vàng thế giới đi lên do các nguy cơ về địa chính trị thúc đẩy giới đầu tư tìm đến các tài sản được xem là kênh trú ẩn an toàn như vàng.

Các chuyên gia nhận định những căng thẳng gia tăng giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ, cũng như những lo ngại về kết quả cuộc bầu cử ở Đức vừa qua đã hỗ trợ vàng tăng giá trong phiên này.

Chuyên gia Phillip Streible thuộc RJO Futures ở Chicago nhận định rằng quan hệ căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tạo ra một sự dịch chuyển tài sản, khi giới đầu tư sẽ tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, bạc, và trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, kết quả cuộc bầu cử ở Đức cũng làm dấy lên những lo ngại về một lập trường cứng rắn hơn của Berlin đối khu vực sử dụng đồng tiền chung euro.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 26/9, giá vàng giảm khoảng 1% sau khi Chủ Fed Janet Yellen trong một phát biểu mới đây nhận định cơ quan này cần tiếp tục lộ trình nâng dần lãi suất, cho dù lạm phát tại Mỹ yếu.

Bước sang phiên 27/9, những đồn đoán ngày càng gia tăng về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay đã đẩy giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất một tháng. Tại thị trường New York, giá vàng giao ngay có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 25/8 là 1.282,23 USD/ounce.

Sang phiên giao dịch ngày 28/9, giá vàng thế giới phục hồi, giữa bối cảnh đồng USD đi xuống. Theo các chuyên gia, việc đồng bạc xanh giảm từ mức cao trong sáu tuần đã tạo đà đi lên cho giá vàng trong phiên này.

Bên cạnh đó, nhà phân tích Ole Hansen, thuộc Saxo Bank, nhận định nhu cầu mua vàng của giới đầu tư còn được hỗ trợ bởi mối lo ngại về tình hình căng thẳng liên quan đến tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng và những bất ổn ở Iraq.

Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần (29/9), giá vàng lại quay đầu giảm, sau khi Mỹ công bố số liệu về lạm phát. Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 12/2017 giảm 3,9 USD (0,3%) xuống 1.284,80 USD/ounce. Trong tháng Tám, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân tại Mỹ tăng 1,3% so với cùng năm trước, sau khi tăng 1,4% trong tháng Bảy.

Các nhà phân tích ước tính giá vàng giao ngay giảm khoảng 3% trong tháng Chín, mức giảm theo tháng mạnh nhất kể từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, trong quý III/2017, giá kim loại quý này vẫn tăng 3,3%, nhờ đà tăng trong tháng Bảy và tháng Tám, trước tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

>>>Giá vàng đi ngang trên thị trường châu Á

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif