Giá vàng thế giới tiếp tục chứng kiến một tuần khởi sắc

12:11' - 27/10/2018
BNEWS Bất chấp ba phiên đi xuống trong tuần, giá vàng thế giới tiếp tục chứng kiến một tuần khởi sắc, nhờ hoạt động mua vào tài sản an toàn của giới đầu tư trước sự sụt giảm trên các thị trường chứng khoán.

Theo ước tính, giá kim loại quý này ghi nhận tuần tăng thứ tư liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 1/2018.

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ tư liên tiếp. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong phiên giao dịch đầu tuần (22/10), giá vàng thế giới đi xuống khi đồng USD mạnh lên. Nhà quản lý Walter Pehowich, thuộc Dillon Gage Metals, cho rằng sự mạnh lên của đồng USD và khả năng thị trường vàng không thể vượt lên trên mức giao dịch bình quân trong 100 ngày qua (1.224 USD/ounce tính đến ngày 22/10) đã làm giới đầu tư nhìn nhận rằng cơ hội để giá kim loại quý này phục hồi là không lớn.
Tới phiên 23/10, giá vàng tăng khoảng 1% lên mức cao nhất trong hơn ba tháng, khi đồng USD yếu đi và các thị trường chứng khoán toàn cầu mất điểm. Các bất ổn chính trị và kinh tế gia tăng đã góp phần làm tăng thêm sức hấp dẫn của vàng.

Ross Strachan, chuyên gia phân tích tại Capital Economics, cho rằng thị trường đang chứng kiến nhiều diễn biến liên quan đến Saudi Arabia và Nga, cùng với tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Những yếu tố trên tác động tiêu cực đến các chỉ số chứng khoán do đó hỗ trợ cho giá vàng.
Tuy nhiên, giá vàng quay đầu đi xuống trong phiên ngày 24/10 trong bối cảnh đồng USD tăng lên đã thúc đẩy các nhà đầu tư bán ra chốt lời sau khi cổ phiếu sụt giá đã đẩy giá kim loại quý này lên mức cao nhất của ba tháng trong phiên trước.

Các chuyên gia phân tích cho hay thị trường chứng khoán Mỹ nằm trong vùng đỏ, do sức ép từ báo cáo lợi nhuận không mấy khả quan, những lo ngại về vấn đề ngân sách của Italy và tăng trưởng kinh tế thế giới có dấu hiệu hụt hơi, đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới vàng như là kênh đầu tư an toàn giữa lúc căng thẳng kinh tế và bất ổn chính trị gia tăng trên thế giới.
Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 25/10, do đồng USD mạnh và thị trường chứng khoán trên toàn cầu phục hồi sau nhiều ngày tụt dốc.

Phố Wall nối gót chứng khoán châu Âu đi lên trong phiên ngày 25/10, một ngày sau khi chứng khoán Mỹ trải qua phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2011.

Trong bối cảnh đó, ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường của công ty RJO Futures, nhận định rằng các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn cũng sẽ lựa chọn trái phiếu chính phủ.
Trong phiên cuối tuần (26/10), giá vàng đạt mức đỉnh của hơn ba tháng, nhờ hoạt động mua vào của giới đầu tư. Phiên này, giá vàng giao ngay có thời điểm tăng gần 1% lên 1.243,32 USD/ounce, mức cao nhất kể từ giữa tháng Bảy.

Trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 3,4 USD (0,28%) lên 1.235,80 USD/ounce. Chuyên gia David Meger, thuộc High Ridge Futures, nhận định dòng tiền “chảy khỏi” thị trường chứng khoán đang đổ vào các tài sản an toàn và đây là một trong những lực đẩy chính hỗ trợ thị trường vàng.
Edward Meir, chuyên gia phân tích tại INTL FC Stone cho rằng cần dõi theo biến động của các thị trường chứng khoán để nhận định về giá vàng. Nếu chứng khoán tiếp tục giảm điểm như hiện thời thì giá vàng sẽ đi lên. Giá vàng đã tăng hơn 6% sau khi hồi giữa tháng Tám vừa qua đã giảm xuống 1.159,96 USD/ ounce - mức “đáy” kể từ tháng 1/2017.
Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng triển vọng của giá vàng không mấy sáng sủa. Fawad Razaqzada, nhà phân tích tại Forex.com, cho rằng với các nền tảng còn yếu ớt, giá vàng có khả năng đi xuống trong thời gian tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục