Giá vàng thế giới tuần qua ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong bốn tháng

11:35' - 28/12/2019
Bnews Các nhà phân tích ước tính giá vàng thế giới tuần qua ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong bốn tháng.
Các sản phẩm thủ công chế tác từ vàng được bày bán tại một khu chợ ở thành phố Gaza ngày 8/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà phân tích ước tính giá vàng thế giới tuần qua ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong bốn tháng, trước mối lo ngại về đà tăng trưởng của các nền kinh tế lớn cũng như sự thiếu chắc chắn trong tiến trình giải quyết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng hơn 2%, mức tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 9/8.

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 23/12, giá vàng thế giới đi lên, khi mối quan ngại dai dẳng về “sức khỏe” một số nền kinh tế chủ chốt trên thế giới hỗ trợ nhu cầu mua vào các tài sản an toàn như vàng.

Theo chuyên gia phân tích Rhona O'Connell từ INTL FCStone, giới đầu tư đang quan sát những nguy cơ bất ổn chính trị trong dài hạn và những rủi ro kinh tế vẫn tiềm ẩn tại các nền kinh tế lớn.

Trong khi đó, việc Mỹ với Trung Quốc vẫn chưa ký kết thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” và căng thẳng tại khu vực Trung Đông cũng góp phần thúc đẩy đà đi lên của giá vàng.

Sang phiên 24/12, giá vàng vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce giữa những quan ngại kéo dài về triển vọng kinh tế Mỹ. Theo nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hiện vẫn khá “lình xình” và nếu chi tiêu tiêu dùng bắt đầu chững lại thì nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm lại đáng kể.

Sau khi đóng cửa nghỉ lễ trong phiên 25/12,  giá vàng lên mức cao nhất trong gần hai tháng trong phiên 26/12, song khối lượng giao dịch phiên này khá mỏng.

Trong phiên cuối tuần (27/12), giá vàng tiếp tục tăng cao hơn, do lo ngại về đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và sự thiếu chắc chắn xung quanh tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc. Chốt phiên này, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng hơn 0,2% lên 1.518,10 USD/ounce.

Chris Gaffney, chuyên gia thuộc TIAA Bank, nhận định mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã thông báo về thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”, song trên thực tế, thỏa thuận vẫn chưa được chính thức ký kết.

Điều này khiến các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng. Cuộc thương chiến kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thúc đẩy nhiều ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ và tạo môi trường thuận lợi cho vàng lên giá.

Theo nhà giao dịch Michael Matousek, thuộc U.S. Global Investors, các nhà đầu tư đang tỏ ra lạc quan rằng giá vàng sẽ tăng trong tương lai gần.

Alex Turro, chiến lược gia thị trường tại RJO Futures, dự báo giá vàng có thể tăng lên 1.600 USD/ounce, khi kim loại quý này nhận được hỗ trợ từ hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương và nhu cầu kỹ thuật.

Trong năm nay, giá vàng đã tăng khoảng 18% và đang trên đà hướng đến năm có mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2010, nhờ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như tác động của cuộc chiến này đối với nền kinh tế toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục