Giá vàng thế giới tuần qua giảm 1%

14:05' - 17/10/2020
BNEWS Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần 16/10 tăng, nhưng khép lại tuần qua giảm lần đầu tiên trong ba tuần, khi đồng USD mạnh gây sức ép lên giá các kim loại được tính theo đồng tiền này.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 2,5 USD, hay 0,1%, lên 1.906,4 USD/ounce trong phiên cuối tuần, sau khi tăng gần 0,1% trong phiên trước.

Giá kim loại quý này tiếp đà đi lên trong hai phiên trước đó. Giá vàng tăng gần 1% trong phiên 14/10, nhờ đồng USD yếu đi và tình hình bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và đà phục hồi kinh tế toàn cầu đã làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.903,20 USD/ounce. Phiên 15/10, giá vàng giao dịch kỳ hạn tăng 0,1% lên 1.908,90 USD/ounce, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đề xuất mới về quy mô gói kích thích kinh tế bổ sung.

Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tuần (12/10), giá vàng đã rời khỏi mức đỉnh của ba tuần khi những đồn đoán về gói cứu trợ kinh tế Mỹ quy mô nhỏ hơn đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Khép lại phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.923,56 USD/ounce.

Tiếp đó, giá vàng giảm 1,9% trong phiên 13/10 và để mất ngưỡng 1.900 USD/ounce, giữa bối cảnh đồng USD mạnh lên và hy vọng về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ xa dần.

Ngoài ra, thị trường kim loại quý cũng đang chịu tác động bởi báo cáo kinh tế bớt ảm đạm từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,7%, xuống 1.890,1 USD/ounce.

Theo số liệu của FactSet, trong cả tuần, giá vàng giảm 1%, sau khi tăng hai tuần trước đó.

Theo nhà phân tích Lukman Otunuga tại FXTM, diễn biến của thị trường vàng trong tuần qua chịu tác động trước các dự báo về gói kích thích mới tại Mỹ, số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tăng và những lo ngại trước cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ.

Ông cho rằng thị trường vàng đang chờ một yếu tố mới có tác động trực tiếp trước khi có sự bứt phá.

Giá vàng chịu sức ép khi đồng USD lên giá do hoạt động mua vào trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tăng.

Chỉ số đồng USD, thước đo giá trị của đồng tiền này so với các đồng tiền mạnh khác, tăng 0,7% trong tuần qua.

Đồng USD mạnh thường là yếu tố bất lợi cho giá vàng, do khi giá đồng USD tăng, kim loại quý này trở nên đắt hơn cho những người mua bằng đồng tiền khác.

Dù vậy, trong dài hạn, các nhà đầu tư cho rằng giá vàng sẽ bứt lên khỏi ngưỡng 1.900 USD/ounce, do những lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 cũng như việc tăng cường các biện pháp kích thích, một điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của giá kim loại này.

Người phụ trách phân tích của ActivTrades, Carlo Alberto De Casa, cho rằng sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 đang gây lo ngại rằng các biện pháp phong tỏa sẽ được tăng cường, trong khi sự cần thiết về các biện pháp kích thích bổ sung nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng hiện nay đã duy trì sức hấp dẫn chưa từng có của vàng đối với các nhà đầu tư.

Giá vàng không nhận được sự hỗ trợ lớn dù số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp của Mỹ tháng Chín giảm lần đầu tiên trong năm tháng.

Trong khi đó, chỉ số lòng tin tiêu dùng đầu tháng 10/2020 tăng lên 81,2, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục