1. >

Giá vàng tuần qua dịch chuyển chậm hơn giá thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng trong nước tuần qua diễn biến theo xu hướng của giá vàng thế giới ở hầu hết các phiên, nhưng sự dịch chuyển tăng giảm nhìn chung chậm hơn so với giá vàng thế giới.

Giá vàng tuần qua dịch chuyển chậm hơn giá thế giới

Diễn biến thị trường vàng tuần qua được đánh giá không quá nổi trội so với các phiên tuần trước. Ảnh minh họa: TTXVN

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn tiếp tục là một trong những yếu tố tác động đến thị trường vàng. Giá vàng trong nước tuần qua diễn biến theo xu hướng của giá vàng thế giới ở hầu hết các phiên, nhưng sự dịch chuyển tăng giảm nhìn chung chậm hơn so với giá vàng thế giới.

Theo nhận định của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, tương quan cung cầu ổn định với lượng khách giao dịch không lớn nên diễn biến thị trường vàng tuần này được đánh giá không quá nổi trội so với các phiên tuần trước. Biên độ giữa hai thị trường tiếp tục kéo giãn thêm, có thời điểm lên mức 2,6 triệu đồng/lượng.

Ngay từ phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước tăng nhẹ theo xu hướng đi lên của giá vàng thế giới do đồng USD suy yếu và rơi xuống sát mức thấp nhất gần hai tuần qua. Nhân tố chính tác động tiêu cực tới diễn biến của đồng USD là do Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Bên cạnh đó, những vấn đề xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiếp tục là bài toán cần tìm lời giải đáp - một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (24/7), thị trường vàng trong nước đã tịnh tiến tăng tới gần 100 nghìn đồng/lượng. Giá vàng trong nước tăng mạnh trở lại bởi sự ảnh hưởng của giá vàng thế giới đi lên giữa bối cảnh đồng USD trượt xuống và các nhà giao dịch đưa ra dự báo lạc quan về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý II/2018.

Trước diễn biến leo dốc của giá vàng thế giới, đà tăng của giá vàng trong nước tiếp tục được giữ vững. Trong khi đó, tranh chấp thương mại giữa Mỹ và châu Âu chưa thật rõ ràng khiến hầu hết các thị trường hoạt động cầm chừng.

Các chuyên gia cho rằng "cú huých" tăng giá của kim loại quý này đã cải thiện phần nào tâm lý cho nhà đầu tư trong nước. Đến phiên 26/7, đà tăng của giá vàng trong nước dần hạ nhiệt trong bối cảnh giá vàng thế giới quay đầu đi xuống trước áp lực đi lên của đồng USD với các tín hiệu tích cực trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và châu Âu.

Ngoài ra, đồng USD mạnh lên so với đồng Nhân dân tệ cũng là nguyên nhân khiến giá vàng giảm. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nóng lên, các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và việc Bắc Kinh nới lỏng các điều kiện tiền tệ đã ảnh hưởng tới đồng Nhân dân tệ.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, giá trị đồng USD tăng lên một phần nhờ sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ khiến giới đầu tư lạc quan hơn khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu cuộc chiến thương mại này kéo dài thì vai trò của vàng sẽ nổi lên như một nơi trú ẩn an toàn.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (28/7), giá vàng SJC được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết tăng nhẹ 20 nghìn đồng/lượng lên mức 36,72 – 36,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)./.

>>> ICBC Standard: Giá vàng sẽ quay trở lại mức 1.300 USD/ounce vào cuối năm nay

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif