BNEWS Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh, đối với khách dùng tiền mặt, giá vé đi tàu metro Bến Thành - Suối Tiên lượt thấp nhất là 7.000 đồng và cao nhất là 20.000 đồng.
Sở Giao thông vận tải Tp Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về ban hành giá vé dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng tàu điện trên tuyến đường sắt đô thị số 1 (metro Bến Thành - Suối Tiên). Giá vé đề xuất cao nhất là 20.000 đồng mỗi lượt.
Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh, đối với khách dùng tiền mặt, giá vé lượt thấp nhất là 7.000 đồng và cao nhất là 20.000 đồng. Trong khi đó, khách mua vé lượt không dùng tiền mặt, mức giá vé đi tàu metro số 1 dao động từ 6.000 - 19.000 đồng.
Giá vé ngày có mức 40.000 đồng/người/vé (không giới hạn số lượt đi lại trong ngày); giá vé 3 ngày là 90.000 đồng/người/vé (không giới hạn số lượt đi lại trong 3 ngày). Trong khi đó, giá vé tháng chia hai mức, hành khách phổ thông là 300.000 đồng/người/vé và học sinh, sinh viên là 150.000 đồng/người/vé (không giới hạn số lượt đi lại trong tháng).
Về đối tượng miễn vé, hiện Sở Giao thông vận tải đang thực hiện quy trình thủ tục để tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Tp. Hồ Chí Minh quyết định. Ngày 4/11, sở đã có văn bản gửi Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh về đăng tải dự thảo xây dựng Nghị quyết của HĐND Thành phố về chính sách hỗ trợ người sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và tàu điện; hỗ trợ kinh phí cho hoạt động vận tải hành khách công cộng tại thành phố.
Theo dự thảo, ngân sách Tp. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ 100% giá vé cho một số đối tượng chính sách gồm: người có công với cách mạng; người khuyết tật; người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) và trẻ em dưới 6 tuổi có người lớn đi kèm. Bên cạnh đó, trong 30 ngày đầu vận hành thương mại metro số 1, Tp. Hồ Chí Minh sẽ chi ngân sách hỗ trợ 100% giá vé cho toàn bộ hành khách đi tàu và trên 17 tuyến xe buýt kết nối metro số 1.
Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên được triển khai xây dựng từ cuối năm 2012. Đây là tuyến đầu tiên trong hệ thống các tuyến đường sắt đô thị theo quy hoạch được xây dựng tại Tp. Hồ Chí Minh. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 43.700 tỷ đồng, chiều dài khoảng 19,7 km với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Tuyến metro này có tổng cộng 17 đoàn tàu, mỗi đoàn tàu có thể chở 930 khách, bao gồm 147 khách ngồi và 783 khách đứng.
Theo Sở Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh, metro số 1 dự kiến thực hiện khai thác vận hành vào đầu năm 2025. Công tác chuẩn bị nguồn lực vận hành khai thác tuyến cũng như hoàn chỉnh các pháp lý có liên quan là rất quan trọng. Việc ban hành giá vận tải hành khách trên tuyến metro số 1 là cần thiết để chuẩn bị điều kiện vận hành khai thác thương mại theo kế hoạch.
Tin liên quan
Hoàn thành đào tạo trên chính tuyến dự án metro Bến Thành - Suối Tiên
Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp.Hồ Chí Minh và nhà thầu đang phấn đấu hoàn thành dự án vào cuối năm 2024 để đưa vào vận hành khai thác.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 1% sau khi OPEC+ nhất trí tăng sản lượng
Giá dầu thô giảm hơn 1% trong phiên giao dịch 6/7, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đồng thuận tăng sản lượng từ tháng 8/2026.
-
Hàng hoáGiá dầu thô tại châu Á chịu áp lực giảm do lo ngại dư cung
Trong phiên sáng 6/7 tại châu Á, giá dầu Brent giảm xuống dưới 72 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI ở mức gần 69 USD/thùng, khi có những lo ngại về khả năng dư cung.
-
Hàng hoáNgành sữa Thái Lan dư thừa hơn 183 tấn sữa tươi mỗi ngày
Ngành sữa Thái Lan rơi vào khủng hoảng dư cung khi hơn 183 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày không được thu mua, đẩy nhiều hợp tác xã trước nguy cơ thiếu vốn
-
Hàng hoáXuất khẩu Thái Lan hướng tới mức tăng 2 con số
Hội đồng Xuất khẩu Quốc gia Thái Lan nâng mạnh dự báo tăng trưởng xuất khẩu năm 2026 lên 8-10%, nhờ nhu cầu từ các thị trường lớn cải thiện và tỷ giá thuận lợi, dù vẫn đối mặt nhiều thách thức.
-
Hàng hoáSản lượng dầu OPEC tăng mạnh sau lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran
Sản lượng dầu OPEC tăng mạnh ở tháng 6 khi các nước vùng Vịnh khôi phục xuất khẩu qua eo biển Hormuz sau thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran, song nhu cầu yếu từ Trung Quốc tiếp tục gây áp lực lên giá dầu.
-
Hàng hoáGiá gạo Việt Nam tăng vọt, cà phê lập đỉnh 3 tháng
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngô và lúa mì phục hồi, trong khi cà phê nội địa tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 3.
-
Hàng hoáThị trường dầu thô lặng sóng trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ
Phiên 3/7, giá dầu thô tại châu Á ít biến động trước thềm kỳ nghỉ lễ kéo dài tại Mỹ, trong bối cảnh các nhà giao dịch vẫn kỳ vọng những nỗ lực đàm phán của Mỹ và Iran sẽ mang lại kết quả tích cực.
-
Hàng hoáĐà Nẵng siết quản lý vùng sâm Ngọc Linh để phát triển bền vững
Đà Nẵng rà soát toàn bộ vùng trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng, chấn chỉnh vi phạm về sử dụng rừng, hướng tới phát triển vùng dược liệu đạt chuẩn, bảo vệ hệ sinh thái và nâng cao giá trị kinh tế.
-
Hàng hoáSaudi Arabia tăng mạnh xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz sau thỏa thuận Mỹ-Iran
Saudi Arabia đã tăng cường đáng kể lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz kể từ khi Mỹ và Iran ký kết thỏa thuận mở lại tuyến đường thủy chiến lược này vào tháng trước.










