Giải pháp nào thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia hiệu quả?

08:24' - 23/12/2021
BNEWS Mobile Money là nội dung quan trọng trong Đề án thanh toán không dùng tiền mặt 2021 - 2025 nhằm phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.


Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, Mobile Money là nội dung quan trọng trong Đề án thanh toán không dùng tiền mặt 2021 - 2025 nhằm phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, với mục tiêu người dân được tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng một cách tin cậy và chi phí hợp lý, Mobile Money là giải pháp hữu hiệu, quan trọng để thực hiện chiến lược này.

Ông Dũng kỳ vọng, dịch vụ Mobile Money sẽ góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở vùng nông thôn, biên giới, hải đảo. Đồng thời, hỗ trợ cho các dịch vụ ngân hàng hiện có để tạo được hệ sinh thái năng động, bao trùm phục vụ người dân.

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước sẽ đề xuất sớm trình Luật Giao dịch điện tử. Cùng đó, ngân hàng xác định chuyển đổi số là con đường tất yếu để tồn tại, hội nhập và phát triển bền vững. Với sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định chuyển đổi số ngành ngân hàng với nhiều mục tiêu; trong đó, có 50% các món vay nhỏ lẻ được thực hiện bằng công nghệ số và 80% người dân có tài khoản ngân hàng vào năm 2025.

Mỗi ngày, các hệ thống thanh toán xử lý 10 triệu giao dịch với khoảng 700.000 tỷ đồng và hoàn toàn trên các giao dịch điện tử. Do đó, Luật Giao dịch điện tử quan trọng và thiết thực với ngành ngân hàng để có thể triển khai các dịch vụ tiếp theo như tiết kiệm và tín dụng trên nền tảng điện tử.

Do đó, ngành ngân hàng cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành Luật Giao dịch điện tử để ngành ngân hàng chuyển đổi số thuận lợi và đảm bảo an ninh, bảo mật gắn với an toàn giao dịch điện tử. Trong triển khai dịch vụ Mobile Money, Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nắm bắt thông tin thực tiễn; kiểm tra giám sát định kỳ thường xuyên cũng như quá trình thanh tra, nhằm đảm bảo việc thí điểm được an toàn, hiệu quả.
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt triển khai thí điểm Mobile Money từ ngày 9/3/2021. Theo đó, Thủ tướng đồng ý cho các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán ví điện tử và giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần vô tuyến điện hoặc các công ty con được phép tham gia thí điểm.

Các doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ đến những khách hàng có chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định.

Các số thuê bao di động có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Mỗi khách hàng chỉ được mở một tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện.

Đến nay, có 3 doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã được cấp phép triển khai dịch vụ./.

 

>>>Hướng dẫn cách sử dụng VNPT Mobile Money trên điện thoại

>>>VNPT tích hợp thanh toán Mobile Money trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia   

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục