Lạm phát tại Czech thấp thứ sáu trong Liên minh châu Âu
Theo báo cáo mới công bố của Eurostat, trong tháng 9, lạm phát trung bình của Liên minh châu Âu (EU) ở mức 2,6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 2,4% ghi nhận trong tháng 8.
Ngược lại, tại Cộng hòa Czech, lạm phát giảm từ 2,4% xuống còn 2%, mức thấp thứ sáu trong toàn khối EU.
Eurostat sử dụng chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP) để so sánh giữa các quốc gia thành viên, khác với phương pháp tính của Cục Thống kê Czech (ČSÚ).Theo số liệu này, Cyprus (Síp) là quốc gia có mức lạm phát thấp nhất trong EU gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều ngược lại, Romania ghi nhận mức lạm phát cao nhất, đạt 8,6%.
So với các nước trong nhóm Visegrad (V4), Cộng hòa Czech tiếp tục là quốc gia có mức lạm phát thấp nhất, với 2%, trong khi Ba Lan đạt 2,9%, Hungary 4,3%, và Slovakia 4,6%. Trước đó, theo báo cáo của Văn phòng Thống kê Czech, lạm phát trong nước tháng 9 ở mức 2,3% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhẹ so với 2,5% của tháng 8.Các chuyên gia cho rằng lạm phát tại Czech được duy trì ở mức thấp chủ yếu nhờ giá năng lượng giảm, đặc biệt là điện và khí đốt, cùng với việc giá thực phẩm tăng chậm lại, góp phần kiềm chế áp lực giá tiêu dùng.
- Từ khóa :
- Czech
- kinh tế Czech
- lạm phát Czech
Tin liên quan
-
Tài chính
Đồng USD chịu áp lực từ căng thẳng thương mại và rủi ro ngân hàng tại Mỹ
09:27' - 18/10/2025
Đồng USD đã ghi nhận một tuần giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi khép lại phiên giao dịch đi ngang cuối tuần ngày 17/10.
-
Tài chính
Công ty fintech đầu tiên tại Anh "lấn sân" sang mạng di động
09:26' - 18/10/2025
Khác với các công ty fintech khác tập trung vào tài khoản vãng lai, thanh toán quốc tế hay giao dịch, Zable mang đến các giải pháp tiết kiệm chi phí nhằm giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng hóa đơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hàn Quốc thu hút dòng vốn đầu tư vào cổ phiếu trong nước
09:04'
Đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài, đặc biệt là cổ phiếu Mỹ đã trở thành một công cụ đầu tư phổ biến ở Hàn Quốc kể từ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính
Khơi thông nguồn vốn tín dụng qua quỹ bảo lãnh
18:16' - 27/01/2026
Ngày 27/1, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Cần Thơ (CCGF) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
-
Tài chính
Khởi động dự án thúc đẩy đầu tư xanh và chuyển dịch năng lượng
15:27' - 27/01/2026
Dự án SHIFT sẽ tập trung vào các trọng tâm hành động như đề xuất các giải pháp huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính, kết hợp hài hòa giữa vốn trong nước và vốn quốc tế...
-
Tài chính
Nhật Bản dự kiến “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử từ năm 2028
10:11' - 27/01/2026
Tiền điện tử đã nổi lên như một loại tài sản thay thế quan trọng, nhưng rào cản gia nhập đối với các nhà đầu tư thông thường vẫn còn cao.
-
Tài chính
EU cải tiến cơ chế bảo lãnh đầu tư đối ngoại
08:12' - 27/01/2026
Chủ tịch Hội đồng và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về sửa đổi các mục tiêu của NDICI để tăng cường hiệu quả và khả năng triển khai của Quỹ Bảo lãnh Hành động Đối ngoại.
-
Tài chính
Cả nước có 30 địa phương hoàn thành xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư
15:55' - 26/01/2026
Tính đến ngày 19/1/2026, đã có 30 địa phương hoàn thành việc xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện chỉ còn 4 địa phương chưa hoàn thành
-
Tài chính
Xuất cấp hơn 4.150 tấn gạo hỗ trợ nhân dân dịp Tết và giáp hạt
15:54' - 26/01/2026
Bộ Tài chính vừa ban hành các quyết định giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp hơn 4.153 tấn gạo dự trữ quốc gia nhập kho (đợt 1) năm 2025 cho 5 tỉnh
-
Tài chính
Ba giải pháp nâng hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam
13:07' - 26/01/2026
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam đạt xếp hạng tín nhiệm mức “Đầu tư”, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai đồng bộ ba nhóm giải pháp trọng tâm.
-
Tài chính
Máy tính lượng tử có thể làm sụp đổ thị trường Bitcoin nghìn tỷ USD
06:30' - 26/01/2026
Khác với máy tính truyền thống, máy tính lượng tử sử dụng qubit, cho phép xử lý song song với tốc độ vượt trội, từ đó có thể giải mã những hệ thống từng được coi là an toàn.

Người dân mua sắm tại một chợ ở châu Âu. Ảnh: THX/TTXVN