Giải pháp tổng thể của Nga chống lừa đảo trên mạng
Để tăng hiệu quả, và đảm bảo không gây tổn hại đến lợi ích của những công dân không vi phạm, chính phủ Nga có kế hoạch triển khai một nền tảng đám mây bên trên tất cả các nền tảng khác.
Theo sáng kiến, đến tháng 3/2026, Bộ Phát triển Kỹ thuật số sẽ tạo ra một nền tảng chống gian lận kết nối các cơ quan chính phủ và các ban ngành chuyên môn (bao gồm Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Ngân hàng Trung ương, Văn phòng Tổng Công tố, Ủy ban Điều tra, Bộ Nội vụ v.v.) cũng như các ngân hàng, nhà khai thác viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và các bên tham gia khác.
Mục tiêu chính của nền tảng chống gian lận là thu thập và trao đổi dữ liệu về các hoạt động gian lận mạng, tự động trao đổi tín hiệu về các sự kiện đáng ngờ, lưu trữ thông tin về tội phạm và số thuê bao mà chúng sử dụng, phát hiện và thống kê các trang web lừa đảo (giả mạo), hạn chế truy cập vào các tài nguyên internet nguy hiểm hoặc lừa đảo, và thu thập số liệu thống kê và phân tích về tội phạm mạng. Toàn bộ hệ thống này sẽ hoạt động trên nền tảng GosTech. Để xây dựng toàn bộ khuôn khổ, chính phủ đã quyết định chính thức đưa GosTech vào luật.
Ông Anton Nemkin, thành viên Ủy ban Chính sách Thông tin của Duma Quốc gia (Hạ viện), giải thích rằng đây không chỉ là một công cụ kỹ thuật mà còn là việc tạo ra một kiến trúc tin cậy mới giữa chính phủ, ngân hàng, nhà mạng viễn thông và các công ty CNTT. Theo ông, ngày nay, những kẻ gian lận hoạt động ở giao điểm của các hệ thống và khu vực tài phán khác nhau—đó là lý do tại sao việc bảo vệ chỉ hiệu quả với một khuôn khổ trao đổi thông tin chung, theo thời gian thực.
Về mặt kỹ thuật, toàn bộ dự án này nhằm mục đích tạo ra một chu trình phản ứng toàn diện: từ xác định hoạt động đáng ngờ đến ngăn chặn. Bằng cách tự động trao đổi tín hiệu giữa các bên tham gia, hệ thống sẽ giảm thời gian phản hồi đối với hoạt động gian lận từ vài giờ, vài ngày xuống còn vài phút. Điều này cực kỳ quan trọng, xét đến tốc độ lan truyền và phát triển của các âm mưu lừa đảo hiện đại, ông Nemkin lưu ý.
Tại cuộc họp Nội các, hôm 20/11, chính phủ đã thảo luận dự thảo luật "Về Nền tảng kỹ thuật số thống nhất GosTech". Nếu dự án được triển khai trong khung thời gian đã định, thì đến mùa Xuân năm 2026, Nga sẽ có một lá chắn kỹ thuật số tập trung hiệu quả chống lại lừa đảo qua điện thoại và internet.
Khả năng của các cơ quan chính phủ trong việc chống tội phạm mạng và ngăn chặn làn sóng tấn công qua điện thoại và trực tuyến vào công dân hiện là một tiêu chí mới để đánh giá chất lượng môi trường kinh doanh trong nước và là một yếu tố ảnh hưởng đến niềm tin của công chúng và doanh nghiệp vào chính phủ.
Các chuyên gia chỉ ra rằng, hiệu quả của các biện pháp chống tội phạm mạng như vậy không nên được đo lường bằng số lượng trang web, tài khoản ngân hàng và giao dịch thanh toán bị chặn, mà bằng chất lượng phản hồi và khả năng phân biệt các âm mưu lừa đảo với các hành động hoàn toàn bình thường của người tiêu dùng dịch vụ tài chính - cá nhân và doanh nghiệp - những người không vi phạm bất kỳ luật nào.
Theo Ngân hàng Trung ương, số lượng khiếu nại đối với các ngân hàng đã tăng 21% từ tháng 1- tháng 9/2025 so với cùng kỳ năm ngoái.
- Từ khóa :
- Nga
- chống lừa đảo trên mạng
- lừa đảo trên mạng
- lừa đảo
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
EU cảnh báo Italy về quy định “quyền lực vàng”
11:33' - 22/11/2025
“Quyền lực vàng” là cơ chế đặc biệt của chính phủ Italy, cho phép can thiệp vào các thương vụ mua bán - sáp nhập doanh nghiệp trong những lĩnh vực nhạy cảm hoặc chiến lược của quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Thụy Sĩ truy tìm thủ phạm vụ trộm tiền vàng cổ tại bảo tàng
08:28' - 22/11/2025
Ngày 21/11, nhà chức trách Thụy Sĩ cho biết đang truy tìm 2 tên cướp đã đập vỡ tủ trưng bày và lấy đi hàng chục đồng tiền vàng tại một bảo tàng La Mã cổ đại ở thành phố Lausanne, thuộc bang Vaud.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án liên bang tạm chặn lệnh điều Vệ binh Quốc gia tới thủ đô Washington D.C.
09:58' - 21/11/2025
Ngày 21/11, Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ra lệnh tạm thời ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia tới thủ đô Washington D.C. mà không có sự chấp thuận của Thị trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng có 2 tiền án vô cớ đâm thai phụ trọng thương
19:03' - 22/11/2025
Công an xã Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Hoàng Phương (sinh năm 1997, trú tại xã Trường Xuân) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.
-
Kinh tế và pháp luật
Kêu gọi Hồ Quốc Anh đầu thú trong vụ 15 bị can rửa tiền, sử dụng mạng để chiếm đoạt tài sản
17:17' - 22/11/2025
Nếu bị can Hồ Quốc Anh tiếp tục bỏ trốn, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội sẽ coi đó là hành vi từ bỏ quyền bào chữa và tiến hành truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và 13 bị can khác
17:16' - 22/11/2025
Ngày 22/11, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố Đỗ Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và 13 bị can khác.
-
Kinh tế và pháp luật
EU cảnh báo Italy về quy định “quyền lực vàng”
11:33' - 22/11/2025
“Quyền lực vàng” là cơ chế đặc biệt của chính phủ Italy, cho phép can thiệp vào các thương vụ mua bán - sáp nhập doanh nghiệp trong những lĩnh vực nhạy cảm hoặc chiến lược của quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất bỏ quy định về bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe
10:54' - 22/11/2025
Ngày 17/11/2025, Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 12/2025/TT-BCA quy định sát hạch cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Thụy Sĩ truy tìm thủ phạm vụ trộm tiền vàng cổ tại bảo tàng
08:28' - 22/11/2025
Ngày 21/11, nhà chức trách Thụy Sĩ cho biết đang truy tìm 2 tên cướp đã đập vỡ tủ trưng bày và lấy đi hàng chục đồng tiền vàng tại một bảo tàng La Mã cổ đại ở thành phố Lausanne, thuộc bang Vaud.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ năm 2026, hộ kinh doanh phải nộp những loại thuế nào?
07:38' - 22/11/2025
Theo Nghị quyết 198/2025/QH15, từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ không còn nộp thuế theo phương pháp khoán mà chuyển sang hình thức tự kê khai, tự tính và tự nộp thuế theo doanh thu thực tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Giám đốc Mailisa và 7 đối tượng về tội buôn lậu
20:33' - 21/11/2025
Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa và 7 đối tượng liên quan về tội “Buôn lậu” thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiên quyết thu hồi đất bị lấn chiếm trái phép tại Mũi Né (Lâm Đồng)
13:33' - 21/11/2025
Ngày 21/11, UBND phường Mũi Né (Lâm Đồng) đã cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân đã lấn chiếm trái phép hơn 3,5 ha đất và xây dựng trái phép tại khu vực Mũi Né.
