Giảm 2% thuế giá trị gia tăng kỳ vọng tăng sức mua
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu, được cấu thành trong giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Do đó, khi giảm thuế thì giá hàng hóa, dịch vụ sẽ giảm, từ đó giúp kích cầu tiêu dùng và doanh nghiệp phục hồi sản xuất.
Theo đó, từ 1/1, các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ sẽ tiếp tục được giảm thuế giá trị gia tăng 2% nửa đầu năm 2024, để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, các chuyên gia cho rằng việc tiếp tục kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng cùng với các giải pháp thuế, phí, lệ phí khác đang tạo điều kiện rất lớn giúp doanh nghiệp giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng khả năng kích cầu.
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, năm 2024, cộng đồng doanh nghiệp còn đối mặt nhiều khó khăn. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp rất mong chờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Những chính sách có thể thực hiện ngay, tác động trực tiếp như giảm thuế giá trị gia tăng 2% được doanh nghiệp rất mong chờ.
Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế.
Bà Vũ Thị Thu Thủy, giám đốc doanh nghiệp chuyên về đồ gia dụng tại Hà Nội cho biết, vào thời điểm gần Tết như mọi năm, lượng hàng hóa bán ra rất nhiều, khách hàng tấp nập nhưng năm nay lượng khách mua chỉ tăng nhẹ so với ngày thường.Do đó, theo bà Vũ Thị Thu Thủy, với việc áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% sẽ khiến nhiều sản phẩm có giá thành rẻ hơn so với trước, giúp công ty giảm được một phần giá bán và kích thích được sự mua sắm của người tiêu dùng.Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho rằng, giảm thuế giá trị gia tăng 2% như một mũi tên trúng ba đích. Chính sách này vừa góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tạo thêm việc làm cho người lao động, vừa góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.Đây là năm thứ 3 Quốc hội, Chính phủ quyết định giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ nền kinh tế, tăng kích cầu tiêu dùng. Bộ Tài chính cho rằng, giảm thuế giá trị gia tăng tạo điều kiện rất lớn giúp doanh nghiệp giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng khả năng kích cầu.Bộ Tài chính ước tính việc thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 dự kiến sẽ giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 25.000 tỷ đồng. Theo đó, việc giảm thuế giá trị gia tăng đã được thực hiện vào năm 2022 và năm 2023. Năm 2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đã đề ra giải pháp giảm thuế giá trị gia tăng 2% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất giá trị gia tăng10% từ ngày 1/2/2022 đến hết ngày 31/12/2022.Năm 2023, trước khó khăn của nền kinh tế, Quốc hội tiếp tục cho phép thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng, theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023 tại Nghị quyết số 101/2023/QH15 của Quốc hội về Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.- Từ khóa :
- thuế
- thuế giá trị gia tăng
- quốc hội
- bộ tài chính
Tin liên quan
-
Tài chính
Tổng cục Thuế đã hoàn hơn 61 nghìn tỷ đồng thuế giá trị gia tăng
16:06' - 04/07/2023
Những tháng cuối năm, Tổng cục Thuế cho biết tiếp tục yêu cầu các đơn vị ngành thuế đẩy mạnh chỉ đạo và phối hợp triển khai quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng theo các văn bản chỉ đạo.
-
Tài chính
Tổng cục Thuế phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Sắn về thuế giá trị gia tăng
21:23' - 23/03/2022
Tổng cục Thuế đã có ý kiến về kiến nghị của Hiệp hội Sắn Việt Nam đến Thủ tướng Chính phủ do gặp vướng mắc liên quan đến hoàn thuế GTGT.
-
Tài chính
Tổng cục Thuế yêu cầu đẩy mạnh giảm thuế giá trị gia tăng
13:53' - 09/02/2022
Tổng cục Thuế vừa có Công điện số 02/CĐ-TCT gửi các Cục Thuế địa phương về việc đẩy mạnh thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng theo quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thu ngân sách 2 tháng tăng hơn 13%
11:04'
Ngày 4/3, Bộ Tài chính cho biết, 2 tháng đầu năm thu ngân sách nhà nước đạt 601,3 nghìn tỷ đồng, bằng 23,8% dự toán, tăng 13,1% so cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chính
Anh cắt giảm nhiều chương trình tài chính khí hậu dành cho các nước đang phát triển
09:43'
Theo thông tin được báo chí Anh đăng tải, một số quỹ và sáng kiến quy mô lớn, trị giá hàng trăm triệu Bảng Anh, đã bị thu hẹp phạm vi hoạt động, thậm chí tạm dừng triển khai.
-
Tài chính
Hà Nội thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm tăng 9,5%
17:06' - 03/03/2026
Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2026 đạt 190,6 nghìn tỷ đồng, đạt 29,3% so với dự toán pháp lệnh năm và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lỗ hổng bảo hiểm khiến các hãng hàng không lao đao
16:56' - 03/03/2026
Trong bối cảnh hoạt động quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran tiếp tục leo thang trong ngày 2/3 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngành hàng không toàn cầu đang chịu tác động nặng nề.
-
Tài chính
Đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh nhất trong 10 tháng
12:20' - 03/03/2026
Đồng nhân dân tệ (NDT) ngày 3/3 tăng mạnh sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát tín hiệu ủng hộ xu hướng lên giá của đồng nội tệ.
-
Tài chính
Doanh nghiệp Mỹ yêu cầu khôi phục miễn thuế “de minimis”
07:47' - 03/03/2026
Công ty nhập khẩu phụ tùng Detroit Axle đã đề nghị Tòa Thương mại Quốc tế (CIT) khôi phục cơ chế miễn thuế “de minimis” đối với các lô hàng giá trị dưới 800 USD.
-
Tài chính
Xung đột ở Trung Đông trở thành mối lo ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư
13:54' - 02/03/2026
Từ chỗ chỉ là một rủi ro nhỏ, xung đột ở Trung Đông đã trở thành mối lo ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư trước viễn cảnh tranh giành quyền lực ở Iran và một cuộc chiến kéo dài trong khu vực.
-
Tài chính
Tăng cường kỷ cương, chuyển đổi số để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách 2026
13:53' - 02/03/2026
Việc tổ chức thu được thực hiện theo hướng quản lý chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử chịu áp lực lớn khi căng thẳng leo thang
09:00' - 02/03/2026
Thị trường tiền điện tử đang chịu áp lực bán mạnh sau khi các cuộc tấn công quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran vào cuối tuần qua đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư.

Doanh nghiệp kỳ vọng vào giảm 2% thuế giá trị gia tăng sẽ làm tăng sức mua. Ảnh: Khánh Vy/BNEWS/TTXVN