Giám sát tránh thất thu thuế trong kinh doanh thương mại điện tử

11:21' - 24/10/2022
BNEWS Quản lý thị trường Nghệ An vừa phối hợp với lực lượng chức năng về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và tiến hành biện pháp nghiệp vụ để truy thu thuế trong kinh doanh thương mại điện tử.

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng được mở rộng và trở nên phổ biến. Ngoài kết quả khả quan mà thương mại điện tử mang lại thì với sự bùng nổ, phát triển, thương mại điện tử cũng đặt ra rất nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn các vấn đề phức tạp. Một trong số đó là vấn đề quản lý, chống thất thu thuế trong thương mại điện tử.

Chính vì vậy, bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Nghệ An, Đội Quản lý thị trường số 11- Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp với Phòng An ninh kinh tế-Công an tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh linh kiện điện thoại di động tại đường Quang Trung, Tp Vinh do ông L.A.T sinh năm 1992 làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, ông T đang vận hành các tài khoản Fanpage Facebook, Tiktok để thực hiện các hoạt động quảng cáo, chào bán các sản phẩm linh kiện điện thoại trên môi trường Internet. Đáng lưu ý, Đoàn kiểm tra phát hiện ông T đang kinh doanh 40 tai nghe không dây là hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của Apple đang được bảo hộ tại Việt Nam. Do đó, Đội Quản lý số 11 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên để xác minh, làm việc với chủ thể quyền để xử lý đúng theo quy trình, quy định của pháp luật.

Ngoài các nội dung trên, làm việc với Đoàn kiểm tra, ông T cũng thừa nhận mình là một “KOL” (Key opinion leader- người có sức ảnh hưởng, lượt tương tác lớn với gần 1 triệu lượt follow,15 triệu lượt like ở mạng xã hội Tiktok) và thời gian qua, ông T đã sử dụng “độ phủ”, lượt tương tác trên “kênh” của mình để tiến hành các hoạt động kinh doanh trên môi trường Internet.

Do hiểu biết pháp luật về thương mại điện tử còn hạn chế nên ông không biết quyền và nghĩa vụ phải nộp thuế online đối với cơ quan Thuế cũng như để xảy ra việc buôn bán các loại hàng hóa vi phạm. Ông T thừa nhận các sai phạm của mình, cam kết sẽ khắc phục.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc, ghi nhận các nội dung và chuyển toàn bộ thông tin, dấu hiệu ban đầu cho cơ quan Thuế để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh, truy thu thuế theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết, việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong thương mại điện tử hiện nay đặt ra rất nhiều khó khăn thách thức cho các lực lượng chức năng.

Các cá nhân vi phạm thường là những người có trình độ, lợi dụng triệt để sự phát triển của công nghệ thông tin để thực hiện hành vi vi phạm của mình như mở nhiều tài khoản, đăng ký các thông tin “ảo”, khởi tạo nhanh và xóa dấu vết cũng nhanh, cài đặt chế độ ẩn bình luận, giấu số điện thoại liên hệ...

“Đây là vụ việc đầu tiên có sự phối hợp liên ngành giữa các lực lượng chức năng như quản lý thị trường, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh trong chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cũng như việc tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy thu thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn", ông Nguyễn Văn Hường nhấn mạnh.

Khuyến cáo các cá nhân, tổ chức tuân kinh doanh đúng pháp luật, Cục trưởng Nguyễn Văn Hường cảnh báo, thương mại điện tử là lĩnh vực kinh doanh mới đem lại nhiều lợi ích nhưng các tổ chức, cá nhân khi tham gia cần tìm hiểu kỹ để chấp hành đúng các quy định của pháp luật.

Thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường Nghệ An; trong đó, Đội Quản lý thị trường số 11 sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan để đẩy mạnh việc thu thập, thẩm tra xác minh thông tin, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử nhất là các vi phạm mang tính chất tổng thể, chuyên sâu, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp người tiêu dùng; thúc đẩy thương mại điện tử phát triển theo chiều hướng tích cực./.

Tin liên quan

  • Hướng tới quản lý thị trường số vào năm 2025 Hàng hoá

    Hướng tới quản lý thị trường số vào năm 2025

    10:30' - 10/10/2022

    Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, Tổng cục Quản lý thị trường xây dựng Kế hoạch hành động với mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành quản lý thị trường số theo định hướng Chính phủ số.


Tin cùng chuyên mục