"Giấy thông hành" cho sản phẩm nông, thủy sản tiếp cận thị trường quốc tế
Nhìn nhận tầm quan trọng cũng như lợi ích lâu dài của việc cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đang khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp mã vùng trồng, vùng nuôi để chấp cánh cho sản phẩm nông - thủy sản vươn xa.
Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, để việc cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp; trong đó, chú trọng phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức hướng dẫn tập huấn cho cán bộ ở các xã, phường, thị trấn và người dân ở các vùng trồng lúa, nuôi tôm, cơ sở chế biến và xuất khẩu về các quy định và yêu cầu kỹ thuật của nước nhập khẩu.
Xây dựng mã số vùng trồng, vùng nuôi không chỉ hướng đến thị trường xuất khẩu mà còn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng, tính minh bạch của nguồn gốc sản phẩm. Do vậy, ngành nông nghiệp sẽ tăng cường thẩm định, cấp các mã số vvùng trồng, vùng nuôi, mã số cho cơ sở chế biến an toàn. Cùng với đó, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, nuôi trồng làm nền tảng để các sản phẩm nông - thủy sản, nhất là con tôm, hạt gạo tiếp cận và đứng vững tại các thị trường khó tính, mang lại giá trị, thu nhập cao.
Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, tính đến cuối tháng 9/2024, ngành đã cấp mới 12 mã số vùng trồng lúa cho 3 hợp tác xã với diện tích hơn 1.167 ha, nâng tổng số toàn tỉnh lên 65 mã số vùng trồng với diện tích gần 5.589 ha; trong đó, cấp 56 mã số vùng trồng nội địa với diện tích 5.338 ha và cấp 8 mã số vùng trồng xuất khẩu với diện tích 252 ha.
Cùng với cấp mã số vùng trồng cho cây lúa, ngành nông nghiệp cũng quan tâm cấp mã số vùng trồng cho rau màu và cây ăn trái; trong đó, cấp mã số vùng trồng cho cây nhãn với 56,8 ha ở xã Hiệp Thành (thành phố Bạc Liêu).
Đối với rau màu, ngành nông nghiệp cũng đã cấp mã số vùng trồng cho hơn 60 ha. Theo đó, cấp mã số vùng trồng cho rau cần nước với diện tích gần 11 ha tại ấp Vĩnh Đông, (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long); hẹ lá 4 ha tại ấp Quốc Kỷ, (xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi); ngô 14,56 ha tại ấp Mỹ 1, (xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) và rau sạch 30,8 ha cho hợp tác xã Đoàn Kết (ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu).
Ông Tô Thanh Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã rau sạch Đoàn Kết (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu) cho biết, hợp tác xã hiện có mã vùng trồng cho 4 loại rau gồm: cải xanh, cải ngọt, cải rổ và hẹ. Ngoài ra, hợp tác xã còn sản xuất thêm một số loại rau khác với tổng diện tích hơn 30 ha.
Ông Tô Thanh Sơn chia sẻ, thông qua việc cấp mã số vùng trồng đã giúp cho các sản phẩm rau màu của hợp tác xã có điều kiện tiếp cận, mở rộng thị trường, nhờ vậy việc tiêu thụ rau màu cũng thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, việc xây dựng mã vùng trồng còn giúp xã viên thay đổi dần tập quán canh tác, sử dụng các loại phân, thuốc một theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Các sản phẩm rau màu làm ra cũng vị vậy đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe người tiêu dùng.
Cùng với cấp mã số vùng trồng, việc cấp mã số vùng nuôi cũng được ngành nông nghiệp Bạc Liêu quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, trong đó đối tượng nuôi chủ lực là con tôm. Đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã cấp xác nhận cho gần 20.000 cơ sở, đạt 40% tổng số cơ sở nuôi tôm toàn tỉnh, với diện tích 40.000 ha. Bạc Liêu là tỉnh đứng thứ 2 trong cả nước sau Kiên Giang có số lượng cơ sở nuôi tôm được cấp giấy xác nhận đối tượng nuôi chủ lực. Đáng chú ý là 100% các công ty, doanh nghiệp, hộ nuôi tôm siêu thâm canh; thâm canh; bán thâm canh và 100% các hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi đều được cấp mã số cơ sở nuôi.
Theo ông Đặng Văn Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã Dịch vụ nuôi trồng thủy sản 30/4 (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình), yêu cầu của các thị trường nhập khẩu, nhất là các thị trường khó tính rất quan tâm đến công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Vì vậy, việc đăng ký để được cấp mã số cơ sở nuôi là rất cần thiết nhằm phục vụ việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, góp phần tăng giá trị mặt hàng tôm khi xuất khẩu sang thị trường khó tính trên thế giới, làm được điều này cũng chính là góp phần tăng thu nhập, lợi nhuận cho người nuôi tôm. Nhận thức tầm quan trong như vậy, không chỉ hợp tác xã Dịch vụ nuôi trồng thủy sản 30/4 mà các doanh nghiệp, hợp tác xã và người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh ngày càng quan tâm hơn đến việc xin cấp mã số vùng nuôi.
Còn ông Trần Văn Diệu, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thủy sản Thái Minh Long (phường 1, thị xã Giá Rai), cho biết, Công ty đã thực hiện chuỗi liên kết với các hợp tác xã và hộ dân với diện tích trên 200 ha nuôi tôm công nghệ cao, mỗi năm bao tiêu khoảng 2.000 tấn tôm. Những hợp tác xã, hộ nuôi tôm liên kết chuỗi với công ty đều được cấp mã số vùng nuôi, cơ sở nuôi. Thông qua việc cấp mã số vùng nuôi trồng thủy sản đã đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, độ an toàn và truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại các thị trường tiêu thụ khó tính.
Tỉnh Bạc Liêu hiện có trên 135.000 ha nuôi trồng thủy sản (chủ yếu là nuoi tôm). Tỉnh đang phấn đấu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước nên việc đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng nuôi được xem là một trong những giải pháp nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng tôm của tỉnh nói riêng, ngành tôm Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.
Bởi yêu cầu của thị trường nhập khẩu, nhất là các thị trường khó tính rất quan tâm đến công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm, việc cấp mã số cơ sở nuôi là một trong những điều kiện để con tôm xuất khẩu thuận lợi. Bên cạnh đó, việc cấp mã vùng nuôi trồng còn làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân, doanh nghiệp trong việc nâng cao năng suất, diện tích, chất lượng và đầu ra cho sản phẩm.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Đẩy nhanh các dự án đầu tư công tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh
13:37' - 11/10/2024
Ngày 11/10, tại Sóc Trăng, Đoàn công tác của Chính Phủ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Trà Vinh.
-
Kinh tế xã hội
Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau
18:42' - 27/09/2024
Chiều 27/9, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về sạt lở bờ Nam tuyến kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau.
-
Hàng hoá
Quản lý thị trường Bạc Liêu kiểm tra thị trường dịp Tết Trung thu
14:33' - 17/09/2024
Việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu, nhằm đảm bảo thị trường trong sạch, ổn định và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng thị trường Nam Mỹ
19:54' - 27/05/2026
Khu vực Nam Mỹ đang được xem là một trong những thị trường tiềm năng với nhu cầu tiêu dùng ngày càng mở rộng và cơ cấu nhập khẩu đa dạng.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành Sữa lần thứ 5
16:44' - 27/05/2026
Chuỗi Triển lãm Sữa – Kem – Trà sữa sẽ góp mặt tại Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam – Vietnam Dairy 2026 diễn ra từ ngày mai 28 - 31/5 tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Mỹ giải ngân 20,6 tỷ USD hoàn thuế cho doanh nghiệp nhập khẩu
14:44' - 27/05/2026
Khoản tiền 20,6 tỷ USD bao gồm cả tiền thuế gốc và lãi, đồng thời là số tiền ở giai đoạn cuối trước khi được chuyển tới các nhà nhập khẩu.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại
14:36' - 27/05/2026
Sáng 27/5, Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại - AMAI Vietnam 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính nhập khẩu từ Việt Nam
19:16' - 26/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Pakistan khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Tài chính đề xuất quy định mới về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
15:04' - 26/05/2026
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
DN cần biết
Quảng Ninh lên phương án xây dựng 2 cầu biên giới tại Móng Cái
10:11' - 26/05/2026
Hai cầu Bắc Luân III và Km3+4 kết nối Móng Cái với Đông Hưng (Trung Quốc) đang được quy hoạch, kỳ vọng tạo đột phá cho hạ tầng cửa khẩu và logistics vùng biên.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục công bố hợp quy vật liệu xây dựng
18:16' - 25/05/2026
Bộ Xây dựng chính thức bãi bỏ thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng” từ ngày 25/5, góp phần giảm thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Làm rõ vướng mắc gây chậm tiến độ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2
16:25' - 25/05/2026
Ngày 25/5, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp nhằm làm rõ các vướng mắc có liên quan đến dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

100% các Công ty, Doanh nghiệp, hộ nuôi tôm siêu thâm canh; thâm canh; bán thâm canh và 100% các Hợp tác xã, Tổ hợp tác nuôi của Bạc Liêu đều được cấp mã số cơ sở nuôi. Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN
Việc được cấp mã vùng trồng lúa đã giúp nông dân tỉnh Bạc Liêu thay đổi dần tập quán canh tác, sử dụng hợp lí các loại phân, thuốc. Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN