Giới chuyên gia: Khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9 ngày càng rõ nét

07:00' - 16/08/2025
BNEWS Đa số nhà kinh tế dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu trong năm 2025 vào tháng 9, trước khả năng có thêm một lần giảm nữa, giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đối mặt nhiều sức ép.

Đa số các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters vẫn giữ nguyên dự báo cơ bản rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của năm nay tại cuộc họp tháng Chín, rồi có thể sẽ có thêm một đợt cắt giảm nữa trước cuối năm.

 

Trong cuộc khảo sát, 61% (tức 67 trên 110 nhà kinh tế) dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất chuẩn 25 điểm cơ bản xuống còn 4,00-4,25% vào ngày 17/9. Tỷ lệ này đã tăng từ mức 53% trong cuộc khảo sát tháng Bảy.

Ngoài ra, một nhà kinh tế dự báo sẽ có một đợt cắt giảm 50 điểm cơ bản. 42 người còn lại cho rằng Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất.

Hơn 60% số người được hỏi dự đoán sẽ có một hoặc hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, không thay đổi nhiều so với tháng trước. Tuy nhiên, không có sự đồng thuận về mức lãi suất quỹ liên bang sẽ ở mức nào vào cuối năm 2025.

Gần 80% đa số các nhà kinh tế trả lời một câu hỏi bổ sung cho rằng tác động lạm phát từ thuế quan sẽ chỉ là tạm thời. 68% đa số cũng kỳ vọng không có sự xói mòn nghiêm trọng nào đối với sự độc lập của Fed trong phần còn lại của nhiệm kỳ của ông Powell.

Dự báo lạm phát nhìn chung không thay đổi so với tháng trước, trung bình vẫn trên mục tiêu 2% của Fed cho đến ít nhất là năm 2027. Tỷ lệ thất nghiệp được dự kiến sẽ ở quanh mức 4,2% hiện tại hoặc cao hơn một chút trong vài năm tới.

Những dự báo này được đưa ra trong bối cảnh những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng gia tăng. Lạm phát của Mỹ đang tăng trở lại với áp lực tăng giá dự kiến sẽ còn lớn hơn từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, các số liệu tuyển dụng trong những tháng gần đây đã bị điều chỉnh giảm mạnh, cho thấy thị trường việc làm đang suy yếu.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell vì sự do dự trong việc cắt giảm lãi suất. Nội bộ Fed cũng có sự phân hóa về vấn đề này, khi tại cuộc họp tháng Bảy, một thiểu số thành viên trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã bày tỏ sự bất đồng quan điểm rõ ràng về việc giữ nguyên lãi suất.

Trong bối cảnh có những nghi ngờ âm ỉ về tính độc lập của Fed trước sự can thiệp chính trị và độ tin cậy của dữ liệu kinh tế đang giảm sút, việc các nhà kinh tế đưa ra dự đoán chắc chắn đã trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, tháng 8 thường không phải là tháng có những thay đổi lớn trong dự báo.

Nhiều người đang chờ đợi các dữ liệu lạm phát và việc làm tiếp theo, cũng như bài phát biểu của ông Powell tại hội nghị thường niên Jackson Hole vào cuối tháng này. Đây sẽ là bài phát biểu cuối cùng của ông tại sự kiện này với tư cách là Chủ tịch Fed khi nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 5/2026.

Ông Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng về thị trường Mỹ tại ngân hàng Morgan Stanley, nhận định Fed có vẻ muốn giữ lại quyền lựa chọn. Một báo cáo việc làm tháng Tám yếu kém có thể mở đường cho việc cắt giảm lãi suất, trong khi những số liệu việc làm tương đối mạnh cộng với một vòng lạm phát tăng vững chắc khác có thể giữ Fed ở trạng thái chờ và quan sát thêm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục