BNEWS Ngày 25/3, tại Hà Nội, lễ phát động nghi thức Tắt đèn Giờ Trái đất 2017 đã chính thức diễn ra.
Chiến dịch Giờ Trái đất là một trong những hành động của Chính phủ, người dân Việt Nam thể hiện cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính đến năm 2030 góp phần cùng thế giới chung tay trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu.
Chiến dịch Giờ Trái đất là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương chỉ đạo, dưới sự tổ chức của Tổng cục Năng lượng cùng sự hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng công ty CP Nước giải khát – Bia – Rượu Hà Nội, Daikin Việt Nam, Tổng Công ty CP Nước giải khát – Bia - Rượu Sài Gòn. Trong đó EVN là nhà tài trợ đồng hành của Chiến dịch trong 9 năm liên tiếp.
Đây chính là hành động mạnh mẽ từ Chính phủ, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam thể hiện phương châm phát triển về kinh tế xã hội luôn phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Người dân Việt Nam luôn nỗ lực để góp phần cùng thế giới chung tay trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu.
Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sự kiện Giờ Trái đất có ý nghĩa lớn về mặt tiết kiệm năng lượng.
EVN luôn nhận thức vai trò trách nhiệm với cộng đồng trong việc tiết kiệm năng lượng, EVN đã chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực toàn quốc tham gia tích cực chuỗi sự kiện, tuyên truyền cán bộ công nhân viên cùng tiết kiệm điện, tắt điện trong Giờ Trái đất tại công sở và tại gia đình.
Đại diện Bộ Công Thương, ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và tiết kiệm năng lượng, Tổng cục Năng lượng cho rằng, nhận thức của mọi người về tiết kiệm năng lượng đã được tăng lên đáng kể.
Mặc dù, sản lượng điện vào ngày tắt đèn không lớn, chỉ vài trăm nghìn kWh, nhưng thể hiện sự tham gia của mọi người. Bộ Công Thương mong muốn sự hưởng ứng của người dân không chỉ trong 1 giờ mà cần diễn ra trong suốt cả năm, để đồng hành với Bộ trong tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.
Chiến dịch Giờ Trái đất 2017 chính thức được lan tỏa từ sự kiện Khởi động tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vào ngày 5/3/2017. Sự kiện đã thu hút rất đông đảo sinh viên của nhiều Trường Đại học Cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội và nhiều tình nguyện viên tham gia.
Tiếp đó, hàng loạt hoạt động hưởng ứng đã diễn ra trong suốt tháng 3 tại khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.
Theo các chuyên gia, mặc dù Việt Nam có nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào bao gồm than, dầu, khí đốt, thủy điện và năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, nếu như vấn đề tiết kiệm năng lượng không được quan tâm đúng mức thì nền kinh tế sẽ bị tác động mạnh và tác động cả đến biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, giai đoạn 5 năm (2011 - 2015), cả nước đã tiết kiệm được 11,88 tỷ kWh điện, tương đương 17.808 tỷ đồng. Những con số này cho thấy hiệu quả của các chương trình tiết kiệm điện. Trong đó, EVN được Chính phủ, Bộ Công Thương đánh giá là đơn vị đi đầu trong các hoạt động tiết kiệm điện.
Giai đoạn 2016 - 2020, EVN sẽ nhân rộng mô hình Công ty dịch vụ năng lượng ESCO trên cả nước, với mục tiêu cung cấp tối thiểu 250 giải pháp tiết kiệm điện hữu ích cho các khách hàng ngoài sinh hoạt, có tiềm năng tiết kiệm điện lớn, đặc biệt là khách hàng sản xuất công nghiệp (chiếm tỷ trọng 54% tổng sản lượng điện thương phẩm) và khách hàng kinh doanh – dịch vụ; tiết kiệm tối thiểu 24 triệu kWh điện/năm.
Trong đó, Tập đoàn sẽ ưu tiên cung cấp các giải pháp tiết kiệm năng lượng ở các lĩnh vực có tiềm năng tiết kiệm lớn và thực hiện khả thi như: Hệ thống chiếu sáng (tòa nhà văn phòng, chung cư, xí nghiệp sản xuất), hệ thống điều hòa, sưởi, thông gió, giàn nước nóng năng lượng mặt trời quy mô công nghiệp.../.
Tin liên quan
Giờ Trái đất 2017: Nâng cao ý thức tiết kiệm điện
3.000 tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh và người dân trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh tham gia sự kiện “Chung tay tắt điện toàn cầu Giờ Trái đất 2017”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh thúc đẩy chuyển đổi xanh, hướng tới kinh tế tuần hoàn
Tây Ninh phấn đấu giảm 8-9% phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường; 100% cơ sở thuộc đối tượng kiểm kê khí nhà kính xây dựng và triển khai kế hoạch giảm nhẹ phát thải.
-
Kinh tế Việt NamDự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất): Quản lý ngân sách gắn với hiệu quả và kỷ luật tài chính
Các đại biểu đề nghị hoàn thiện cơ chế quản lý ngân sách theo hướng tăng kỷ luật, nâng hiệu quả sử dụng nguồn lực và gắn phân bổ vốn với kết quả đầu ra.
-
Kinh tế Việt NamKỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Hợp nhất hai luật, tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý nguồn lực công
Sáng 19/8, thảo luận tại tổ về định hướng xây dựng dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất), nhiều đại biểu Quốc hội tán thành với việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công.
-
Kinh tế Việt NamKỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Tối ưu hóa nguồn lực và trao quyền thực chất cho địa phương
Sáng 19/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ, Quốc hội, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 Chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Kinh tế Việt NamKhơi thông hơn 1 triệu tỷ đồng đầu tư công cho tăng trưởng
Khi đầu tư công được tăng tốc, nguồn lực này có thể tạo thành lực kéo kép cho tổng cầu. Đồng thời cũng mở ra những dư địa để tạo thêm lực đẩy cho tăng trưởng năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamTích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Tránh “nhập cơ học”, khơi thông nguồn lực
Các đại biểu Quốc hội thống nhất cao việc tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia, song đề nghị làm rõ cơ chế điều tiết nguồn lực, thời hạn ban hành hướng dẫn và bảo đảm ưu tiên cho vùng khó khăn.
-
Kinh tế Việt NamKỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Bảo đảm sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản
Sáng 19/8, tiếp tục đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã nghe trình bày các tờ trình, báo cáo về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản.
-
Kinh tế Việt NamQuốc hội: Giảm đầu mối, tăng hiệu quả nguồn lực đầu tư cho phát triển
Sáng 19/8, tiếp tục đợt 2 Kỳ họp không thường lệ, Quốc hội khóa XVI đã nghe trình bày các tờ trình, báo cáo về việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành một Chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Kinh tế Việt NamKhởi công Khu công nghiệp Tây Giang vốn gần 1.800 tỷ đồng
Khu công nghiệp Tây Giang rộng 300 ha, vốn đầu tư gần 1.800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành quý IV/2029 và bắt đầu thu hút nhà đầu tư thứ cấp từ tháng 1/2027.













