Giới chức Mỹ đạt được thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt ZTE
Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC ngày 7/6 Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết giới chức Washington đã đạt được một thỏa thuận với tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt áp lên tập đoàn này.
Theo đó, thỏa thuận bao gồm việc ZTE chấp nhận thay đổi ban giám đốc và nhân sự quản lý trong vòng 30 ngày, nộp phạt 1 tỷ USD cùng với chuyển 400 triệu USD vào một tài khoản bảo chứng (escrow account). Trong trường hợp tập đoàn này tái phạm trong tương lai, một lệnh trừng phạt khác có thời hạn 10 năm sẽ ngay lập tức được kích hoạt. Bộ trưởng Ross cho biết thỏa thuận này sẽ không ảnh hưởng gì tới cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ.Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới gia tăng, khi Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế lên các sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc nhằm cắt giảm khoản thâm hụt thương mại khổng lồ với quốc gia châu Á này.
Tháng trước, truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Thương mại nước này đã soạn thảo một thỏa thuận giúp ZTE duy trì hoạt động và tránh được nguy cơ phá sản do các lệnh trừng phạt của Washington.Tuy nhiên, quyết định "cứu" ZTE đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của nhiều nghị sĩ từ cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, coi đây là một mối đe dọa đối với an ninh mạng của Mỹ. Về phần mình Tổng thống Mỹ Donald Trump lập luận việc này nhằm tránh làm mất việc làm của nhiều công dân Mỹ.
Với 70.000 nhân viên trên toàn cầu, ZTE là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.Tuy nhiên, ZTE đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi Bộ Thương mại Mỹ hồi giữa tháng 4/2018 cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng viễn thông Trung Quốc này trong vòng bảy năm do nhiều lần tái phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran. Hồi tháng 3/2017, ZTE bị phạt 1,2 tỷ USD vì lý do này.
>>> Trung Quốc hoan nghênh lập trường của Mỹ về vấn đề hãng viễn thông ZTE
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE đã được "giải cứu"
12:35' - 26/05/2018
Chính phủ Mỹ đã đạt được một thỏa thuận để tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc duy trì hoạt động và tránh được nguy cơ phá sản do các lệnh trừng phạt của Washington.
-
DN cần biết
Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận sơ bộ giải cứu ZTE
07:45' - 23/05/2018
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để tránh cho hãng sản xuất thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc rơi vào nguy cơ phá sản.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc các biện pháp thay thế trừng phạt đối với Tập đoàn ZTE của Trung Quốc
10:08' - 15/05/2018
Mỹ sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp thay thế cho các biện pháp trừng phạt hiện hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể cắt giảm 20% số lượng chuyến bay nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
17:20' - 08/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Sean Duffy ngày 8/11 cảnh báo ông có thể buộc các hãng hàng không của nước này phải cắt tới 20% số lượng chuyến bay nếu việc đóng cửa chính phủ không kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về phát thải thấp
13:42' - 08/11/2025
Sáng 8/11, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng có tiêu đề “Kế hoạch và giải pháp của Trung Quốc về đỉnh carbon và trung hòa carbon”.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Khaled El-Enany làm Tổng Giám đốc UNESCO
10:53' - 08/11/2025
Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan), các thành viên đã bầu ông Khaled El-Enany người Ai Cập làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025 - 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành may mặc Pháp lao đao trước cơn lốc thời trang giá rẻ
08:34' - 08/11/2025
Các nhà sản xuất quần áo Pháp đang vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ như Shein.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có thể bỏ lỡ làn sóng tái khởi động hạt nhân toàn cầu
08:34' - 08/11/2025
Theo tờ “Le Point” (Pháp), trong khi Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng tốc đầu tư vào năng lượng hạt nhân, châu Âu bị đánh giá là đang chậm chân trong cuộc đua phục hưng ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Pháp vẫn tăng bất chấp các đòn thuế của Mỹ
08:07' - 08/11/2025
Xuất khẩu của Pháp sang Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với phần lớn các đối tác châu Âu bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm chuyến bay tại Mỹ bị hủy do chính phủ đóng cửa kéo dài
07:55' - 08/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không Mỹ ngày 7/11 đã hủy hàng trăm chuyến bay sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) ra lệnh cắt giảm do chính phủ đóng cửa kéo dài kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU mạnh tay chống “tẩy xanh” trong ngành hàng không
06:31' - 08/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/11 cho biết 21 hãng hàng không tại châu lục này đã nhất trí chấm dứt các tuyên bố gây hiểu lầm về việc trung hòa lượng khí thải carbon từ các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.

Trụ sở ZTE ở Thượng Hải, Trung Quốc. AFP/TTXVN