Giới chức Séc đề cao vai trò của doanh nghiệp Việt Nam
Một trong những yếu tố góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của cộng đồng là sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp người Việt tại Séc, góp phần tạo thêm việc làm cũng như giới thiệu hàng hóa Việt Nam tới người bản xứ.
Theo phóng viên TTXVN tại Séc, Công ty TAMDA FOODS - một công ty của người Việt hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ các mặt hàng thực phẩm và đồ dùng gia đình vừa khai trương Trung tâm thương mại TAMDA quy mô lớn với diện tích hơn 20.000 m2 tại thành phố Ústí nad Labem thuộc tỉnh Ústecký miền Bắc nước này (giáp CHLB Đức), để cung cấp hàng hóa, trong đó có hàng Việt Nam, tới người dân địa phương và khu vực biên giới với Đức. Đây là điểm kinh doanh thứ ba của TAMDA FOODS tại Séc.
Phát biểu tại lễ khai trương trước sự hiện diện của lãnh đạo chính quyền và đông đảo người dân Séc cùng bà con người Việt đang sinh sống tại địa phương, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh đây không chỉ là niềm tự hào của doanh nghiệp mà còn là niềm tự hào của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.
Đại sứ hy vọng Trung tâm thương mại TAMDA sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân sở tại và quảng bá hình ảnh Việt Nam, trong đó có hàng hóa Việt Nam tới người dân địa phương.
Ông Oldřich Bubeníček - Chủ tịch tỉnh Ústecký đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Séc nói chung và tại địa phương nói riêng, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, trong việc góp phần phát triển đời sống kinh tế-xã hội, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương.
Theo ông Oldřich Bubeníček, với quy mô lớn, đây không chỉ là nơi người dân đến mua hàng mà còn là địa điểm gặp gỡ giao lưu góp phần tăng cường sự gắn kết giữa cộng đồng người Việt và người dân Séc.
Trong khi đó, ông Petr Nedvedicky - Thị trưởng thành phố Ústí nad Labem cho rằng, Trung tâm thương mại TAMDA đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho người dân địa phương.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bằng tiếng Việt, anh Marek Semanik - hiện là lái xe của công ty TAMDA FOODS cho biết: “Tôi làm việc ở đây đã 3 năm và cảm thấy rất thoải mái vì môi trường làm việc tốt, mọi người đều rất thân thiện. Tôi muốn gắn bó với công ty lâu dài. Tôi làm việc bên cạnh người Việt Nam nên tôi muốn nói được nhiều tiếng Việt”.
Theo Tổng Giám đốc TAMDA FOODS Hoàng Đình Toàn, hiện nay tỷ lệ người Séc làm việc cho công ty khoảng 30%, còn lại là người Việt. Các mặt hàng Việt Nam của công ty không chỉ phân phối tại Séc mà còn sang các nước châu Âu khác như Đức, Ba Lan, Hungary.
Ông Toàn chia sẻ, công ty sẵn sàng là cầu nối để đưa sản phẩm của Việt Nam đến với cộng đồng người Việt và người dân sở tại ở Séc nói riêng và châu Âu nói chung.
Hiện công ty có trên 20.000 mặt hàng phục vụ nhu cầu của cộng đồng người Việt Nam và người dân Séc, trong đó tỉ lệ mặt hàng Việt Nam chiếm khoảng 10%.
Công ty muốn số lượng hàng Việt Nam phong phú và đa dạng hơn, để làm được điều này cần có sự đồng hành của các doanh nghiệp trong nước cập nhật thông tin về chất lượng và bao bì sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU)./.
Xem thêm:>>Thứ trưởng Bộ Công Thương được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Séc
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania và Cộng hòa Séc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Séc có những lợi thế kinh tế bổ sung cho nhau
18:51' - 17/04/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam và CH Séc đều có những lợi thế kinh tế mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Séc đồng chủ trì họp báo
17:11' - 17/04/2019
Chiều 17/4 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hoà Séc Andrej Babis đã chủ trì họp báo ngay sau khi kết thúc hội đàm.
-
Chuyển động DN
Bamboo Airways sẽ mở đường bay thẳng tới Cộng hoà Séc
16:50' - 17/04/2019
Ngày 17/4, đại diện hãng hàng không Bamboo Airways và đại diện sân bay quốc tế Praha (CH Séc) đã tiến hành ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác giữa hai bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng CH Séc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
14:17' - 17/04/2019
Đúng 8h15 sáng 17/4 (theo giờ địa phương), Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam thăm chính thức CH Séc diễn ra trang trọng tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Praha.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Séc
19:14' - 16/04/2019
Vào lúc 13 giờ chiều theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đến sân bay quốc tế Vaclav Havel, thủ đô Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất hơn 7.000 tỷ đồng xây dựng tuyến đường vành đai phía Tây tại Cần Thơ
16:55'
Tuyến đường vành đai phía Tây tại Cần Thơ sẽ tạo hệ thống giao thông liên vùng, các trục đường bộ cao tốc, quốc lộ, cảng hàng không, cảng biển, các khu công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam chính thức phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp Nghề cá của WTO
16:55'
Ngày 15/9, Việt Nam đã chính thức trao Văn kiện phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp Nghề cá (Fish 1) tại trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Thụy Sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố công trình tiêu biểu của TTXVN chào mừng Đại hội Đảng bộ Chính phủ và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
16:08'
Các sản phẩm được công nhận gồm: chuyên trang thông tin về Đại hội Đảng, đặc biệt là Đại hội Đảng lần thứ XIV; sách ảnh “80 năm Quốc hội Việt Nam” và sách ảnh “100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam”.
-
Kinh tế Việt Nam
Cận cảnh cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong sắp thông tuyến
14:47'
Dự án cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong được khởi công vào năm 2023, có tổng chiều dài 48,5 km, đi qua hai tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng phường Móng Cái 1 thành trung tâm thương mại biên giới hiện đại vùng Đông Bắc
13:50'
Phường Móng Cái 1 (Quảng Ninh) đang từng bước hình thành hệ sinh thái thương mại - logistics hiện đại, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm thương mại biên giới hiện đại vùng Đông Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần sự đồng hành của các đối tác Anh trong phát triển thị trường tài chính Việt Nam
13:50'
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, thị trường tài chính Việt Nam cần cần sự đồng hành của các đối tác Anh trong thu hút nguồn lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ 20/9, ngành đường sắt mở bán 330.000 vé tàu Tết 2026
12:54'
Mỗi khách hàng được đặt chỗ và mua không quá 10 vé cho chiều đi và 10 vé cho chiều về.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ định đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
10:27'
Sáng 15/9, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị lần thứ 4. Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu - Bài cuối: Cuộc đua trong kỷ nguyên đa cực
10:16'
Trong bức tranh kinh tế toàn cầu đầy biến động, các trung tâm tài chính quốc tế đang giữ vai trò như “trục xoay” của dòng vốn, công nghệ và thương mại toàn cầu.