Giới chuyên gia dự báo thị trường dầu mỏ quốc tế
Theo phóng viên TTXVN tại London, tờ Fanancial Times của Anh đã nêu ra 5 yếu tố cần theo dõi trên thị trường dầu mỏ năm 2020.
Thứ nhất, đó là dầu đá phiến của Mỹ. Triển vọng dầu đá phiến của Mỹ có thể sẽ là yếu tố lớn nhất quyết định diễn biến thị trường dầu mỏ trong năm 2020.
Lĩnh vực này đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, gây áp lực lớn lên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khi nguồn cung phát triển nhanh hơn nhu cầu.
Nhưng có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng của dầu đá phiến sẽ chậm lại, thậm chí là suy giảm, trong năm 2020. Các công ty độc lập nhỏ (thống trị lĩnh vực này) đang gặp khó khăn trong việc huy động tiền và cố gắng tạo ra dòng tiền tự do dương ổn định.
Một số nhà phân tích dự báo dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng trưởng trong nửa đầu năm tới, nhưng sau đó không tăng hoặc giảm, dẫn đến khả năng sản lượng không thay đổi đáng kể từ tháng 1 đến tháng 12.
Công ty nghiên cứu Rystad Energy tính toán rằng đầu tư vào dầu đá phiến trong năm nay đã giảm 6%, xuống còn 129 tỷ USD và dự báo sẽ giảm thêm 11% trong năm 2020 - mặc dù sản lượng dự kiến sẽ tăng nhẹ.
Thứ hai, đó là nhu cầu tăng chậm lại. Yếu tố khó lường đối với dầu mỏ là sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Nhu cầu dầu mỏ đã gặp khó khăn trong năm 2019 khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đe dọa phá hủy sự phát triển kinh tế kéo dài hàng thập kỷ.
Tuy nhiên, nhu cầu dầu vẫn tăng và lần đầu tiên mức trung bình đạt gần 100 triệu thùng mỗi ngày, nhưng các nhà phân tích dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ xuống dưới 1% lần đầu tiên kể từ khi giá dầu sụp đổ năm 2014.
Stephen Brennock, một nhà phân tích tại PVM Oil Associates, cho biết: “Bức tranh nhu cầu dầu trong năm tới và, ở một mức độ lớn, triển vọng giá dầu sẽ xoay quanh sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.
Thứ ba là yếu tố OPEC +, gồm OPEC và các đồng minh như Nga (OPEC +). Từ năm 2016, cơ chế này đã hợp sức để đối chọi với dầu đá phiến của Mỹ và vào đầu tháng 12, các nước đã thực hiện một đợt cắt giảm sản lượng nữa nhằm ngăn chặn khả năng thị trường bị chôn vùi do nguồn cung mới trong nửa đầu năm sau.
OPEC + đã tương đối thành công trong việc hỗ trợ giá dầu ở mức gần 60 USD/ thùng, nhưng không mấy người hy vọng rằng họ có thể đẩy dầu lên cao hơn nữa.
Tuy nhiên, các nhà phân tích của OPEC dự báo rằng năm tới thị trường sẽ tương đối cân bằng, ít nhất là nếu họ duy trì việc cắt giảm sản lượng - và ngụ ý rằng sự cân bằng cung và cầu trong nửa cuối năm sẽ chặt chẽ hơn so với nửa đầu năm, đặc biệt là nếu sản xuất dầu đá phiến của Mỹ chậm lại.
OPEC nhận thấy nhu cầu đối với dầu thô của liên minh này trong năm tới sẽ ở mức khoảng 29,6 triệu thùng/ngày - gần như phù hợp với mức liên minh này sẽ bơm lên sau đợt cắt giảm mới nhất, với việc phần lớn dầu của Iran và Venezuela sẽ bị loại khỏi thị trường vì lệnh trừng phạt của Mỹ.
Yếu tố thứ tư không thể bỏ qua là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Đối với thị trường dầu mỏ, sự kiện chính trị lớn của xứ cờ hoa này trong năm 2020 thực sự chỉ liên quan đến Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.
Vị tổng thống - doanh nhân này đã lấy giá dầu thấp hơn làm một phần quan trọng trong chính sách kinh tế của mình đối với các cử tri.
Một số nhà phân tích thậm chí tin rằng điều này góp phần vào quyết định trong tháng này của Saudi Arabia thúc đẩy cắt giảm sản lượng vì nước này có thể thấy rằng việc cắt giảm sản lượng trong năm bầu cử Mỹ có thể sẽ khó khăn hơn.
Và cuối cùng là yếu tố môi trường liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu. Đối với các nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Âu, điều này đang thúc đẩy họ cố gắng tìm kiếm các ngành nghề kinh doanh sạch hơn và suy nghĩ kỹ về tương lai. Điều đáng lo ngại là các ngân hàng có thể bắt đầu hạn chế quyền tiếp cận vốn của các nhà sản xuất dầu.
Những kỳ vọng rằng xu hướng môi trường sẽ có động lực hơn nữa đang gây áp lực lên toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ. Một số nhà phân tích dự báo những năm 2020 có thể là thập kỷ mà mức tiêu thụ dầu mỏ đạt đỉnh./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nhận tín hiệu tích cực, giá dầu thế giới có tuần thứ ba tăng giá
14:52' - 21/12/2019
Giá dầu giảm trong phiên ngày 20/12, nhưng cả dầu thô Brent và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đều ghi nhận tuần thứ ba tăng giá liên tiếp khi những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã dịu xuống.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần tăng giá thứ ba liên tiếp
16:35' - 20/12/2019
Phiên chiều 20/12, giá dầu châu Á vẫn ở quanh mức cao nhất của gần ba tháng và hướng đến tuần tăng thứ ba liên tiếp, nhờ tình hình căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã “hạ nhiệt” phần nào.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 19/12
08:38' - 20/12/2019
Trong phiên giao dịch 19/12, giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong ba tháng qua, sau các thông tin cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục hạ nhiệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ngăn hàng giả, Quảng Trị bảo vệ chuỗi cung ứng nội địa
18:54' - 26/03/2026
Quảng Trị đặt mục tiêu kiên quyết phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi lớn tại Lotte Mart
17:51' - 26/03/2026
Từ 25/03 đến 07/04/2026, hệ thống Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “GIÁ RẺ THẬT CHẤT LƯỢNG THẬT” với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
GO! bình ổn giá cho hơn 20.000 mặt hàng thiết yếu
13:57' - 26/03/2026
Từ ngày 26/3 - 30/6/2026, hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình “giá luôn bất bại”, nhằm chung tay bình ổn thị trường.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh thí điểm đưa thịt lợn lên sàn giao dịch
21:54' - 25/03/2026
Thịt lợn sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nhằm minh bạch giá, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo lợi ích các khâu trong chuỗi ngành hàng này.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.

Cơ sở lọc dầu Abqaiq của Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN