Giới nhà giàu Hàn Quốc rút dần khỏi bất động sản, đổ tiền vào vàng và trái phiếu
Viện Tài chính Hana ngày 16/4 công bố Báo cáo Tài sản Hàn Quốc năm 2025 cho thấy nhiều người Hàn Quốc giàu có đang để mắt đến việc đa dạng hóa các khoản đầu tư, tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu trong danh mục đầu tư thay vì kênh đầu tư truyền thống là bất động sản. Giới nhà giàu Hàn Quốc cũng đang tăng đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử.
Trong số những người được hỏi, 884 người có hơn 1 tỷ won (702.100 USD) tài sản tài chính - bao gồm tiền mặt, trái phiếu và cổ phiếu - được phân loại là "giàu có", và 1.545 người được hỏi có tài sản tài chính từ 100 triệu won đến 1 tỷ won, được định nghĩa là "khá giả". Trong khi 40,4% người giàu có cho biết họ có khả năng sẽ tăng tiền tiết kiệm trong năm nay, 32,2% có dự định đầu tư vào vàng, một tài sản trú ẩn an toàn. Tỷ lệ những người giàu có muốn đầu tư vào trái phiếu và quỹ giao dịch trên sàn giao dịch lần lượt là 32% và 29,2%. Nhóm nghiên cứu đánh giá: "Những người giàu đang cố gắng giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh bất ổn thông qua các khoản đầu tư đa dạng".Năm nay, những người giàu có ít có xu hướng đầu tư mới vào bất động sản hơn. Tỷ lệ người giàu có ý định mua bất động sản ở mức 44%, thấp hơn mức 50% của năm ngoái. Ngược lại, xu hướng bán bất động sản tăng từ 31% lên 34%. Nhóm nghiên cứu này cho biết: "Mặc dù những người giàu có - vốn đã quen với việc tạo dựng sự giàu có từ bất động sản - trước đây đã ưu tiên đầu tư bất động sản hơn là tài sản tài chính, nhưng họ đang thể hiện lập trường khác trong năm nay".
Giữa lúc các nền kinh tế lớn dần đưa tiền điện tử vào phạm vi quản lý của mình trong những năm qua, ngày càng có nhiều nền kinh tế thể hiện sự quan tâm đến công cụ đầu tư này. Trong số những người thuộc nhóm "khá giả", một phần ba có kinh nghiệm đầu tư vào tài sản ảo. Số lượng tài sản ảo mà những người trả lời sở hữu đã tăng trung bình 15% mỗi năm trong ba năm qua. Khoảng 34% các nhà đầu tư tài sản ảo nắm giữ hơn bốn loại tiền điện tử. Hơn 70% các nhà đầu tư đã đầu tư hơn 10 triệu won vào tiền điện tử. Hơn 50% các nhà đầu tư tài sản ảo trả lời rằng họ sẽ tiếp tục đầu tư vào tiền điện tử trong năm nay. Trong khi lợi nhuận là lý do chính khiến mọi người quan tâm đến tài sản ảo thì khả năng tiếp cận đầu tư dễ dàng hơn và tiềm năng tăng trưởng của tiền điện tử cũng được coi là lý do để đầu tư. Số "người trẻ giàu có" - những người ở độ tuổi 40 trở xuống có tài sản tài chính trên 1 tỷ won - đã tăng trung bình 6% mỗi năm trong 5 năm qua. Ông Hwang Sun Kyung, một nhà nghiên cứu khác tại nhóm nghiên cứu, cho biết những người trẻ giàu có đang dẫn đầu sự thay đổi trong cách đầu tư và có xu hướng sử dụng các khoản đầu tư tài chính để gia tăng tài sản.Tin liên quan
-
Thị trường
Giới đầu tư vẫn thận trọng với đồng USD do lo ngại về thuế quan của Mỹ
07:00' - 16/04/2025
Phần lớn sự biến động khiến đồng USD lao dốc và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng vọt hồi tuần trước đã có phần lắng xuống trong phiên 15/4, nhưng tâm lý thị trường vẫn còn dè dặt.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn lớn Hàn Quốc bắt tay đầu tư vào Mỹ để đối phó thuế quan
14:32' - 15/04/2025
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang xem xét chiến lược bắt tay cùng đầu tư vào Mỹ để đối phó với chính sách thuế quan của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.

Đồng won của Hàn Quốc. Ảnh: freepik.com/TTXVN