Giới thiệu phong vị Tết xưa Hà Nội

13:30' - 13/02/2024
BNEWS Bảo tàng Hà Nội phối hợp với các tổ chức, cá nhân tổ chức nhiều hoạt động mừng Xuân, giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là phong vị Tết xưa Hà Nội đến công chúng.

Một trong các hoạt động là trưng bày chuyên đề “Năm Thìn kể chuyện Rồng”, một linh vật của năm đồng thời cũng là linh vật gắn liền với đất Thăng Long – Hà Nội. Trưng bày giới thiệu hơn 100 tài liệu, hiện vật nhằm làm rõ biểu tượng rồng trong kiến trúc các công trình tôn giáo tín ngưỡng, qua bộ sưu tập hiện vật của Bảo tàng Hà Nội và ứng dụng rồng trong đời sống, mỹ thuật đương đại được thể hiện qua các sản phẩm làng nghề, sản phẩm thủ công đặc sắc.

 

Nội dung trưng bày gồm 3 chủ đề: Hình tượng rồng trên kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng; hình tượng rồng trong đời sống sinh hoạt; hình tượng rồng trong đời sống đương đại. Qua trưng bày, Bảo tàng Hà Nội mong muốn truyền tải đến công chúng những ý nghĩa tốt lành, mong ước năm mới Giáp Thìn may mắn, hạnh phúc, sung túc.

Trưng bày chuyên đề “Phong vị Tết xưa Hà Nội” với nhiều hoạt động hấp dẫn đã gợi lại các phong tục đẹp của Tết cổ truyền Hà Nội. Trưng bày đã giới thiệu phong tục gói bánh chưng; chơi câu đối, chơi tranh, xin chữ ngày Tết; thú chơi cây cảnh ngày Tết; pháo Tết; chợ Tết (xưa và nay).

Các nội dung trưng bày được thể hiện qua bộ ảnh sưu tầm trong nước và nước ngoài, kết hợp với nghệ thuật sắp đặt trong không gian trưng bày "Nếp xưa" đã gợi lại những phong tục, tập quán và nét đẹp văn hóa truyền thống gắn với Tết cổ truyền dân tộc.

Cùng với đó, Bảo tàng Hà Nội cũng tổ chức Tọa đàm “Phong vị Tết xưa Hà Nội” nhằm giúp công chúng hiểu rõ hơn các câu chuyện xung quanh nội dung trưng bày về chủ đề này. Các diễn giả đã trao đổi về chủ đề phong tục chuẩn bị Tết xưa người Hà Nội, tục lệ chúc Tết truyền thống.
Bên cạnh đó, Bảo tàng Hà Nội còn tổ chức hoạt động giao lưu, chia sẻ hình ảnh đẹp chụp tại Bảo tàng Hà Nội theo chủ đề “Khoảnh khắc mùa Xuân”. Thời gian nhận ảnh từ ngày 27/1 đến ngày 27/2/2024. Thời gian công bố kết quả, ngày 6/3/2024.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục