Australia tăng lượng động, thực vật vào danh sách bảo tồn quốc gia

08:30' - 13/02/2024
BNEWS Theo AFC, có tổng cộng 144 loài động, thực vật lần đầu tiên được thêm vào danh sách. Con số trên cao hơn gấp 5 lần so với mức trung bình hàng năm và cao gấp đôi so với năm kỷ lục trước đó là năm 2009.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, kết quả thống kê mới đây của Tổ chức Bảo tồn Australia (ACF) cho thấy số lượng các loài được đưa vào danh sách bảo tồn quốc gia Australia trong năm 2023 tăng cao hơn bất kỳ năm nào khác kể từ khi danh sách được lập vào năm 2001.

 

Theo AFC, có tổng cộng 144 loài động, thực vật lần đầu tiên được thêm vào danh sách trong năm 2023. Con số trên cao hơn gấp 5 lần so với mức trung bình hàng năm và cao gấp đôi so với năm kỷ lục trước đó là năm 2009.

Bà Peta Bulling - một nhà vận động bảo tồn của ACF - cho biết nhóm của bà đã phân tích về số lượng các loài được thêm vào danh sách bảo tồn quốc gia Australia và tổng diện tích đất tự nhiên (tính theo ha) bị phá bỏ để thực hiện các dự án đã được phê duyệt trong năm 2023.

Bà Bulling cho rằng vấn đề không phải là việc đưa các loài vào danh sách bị đe dọa, vì thực tế các nhà khoa học đã đề cử các loài này vào danh sách từ nhiều năm trước và con số cao kỷ lục nói trên có thể là do các cơ quan thẩm quyền đang giải quyết tình trạng tồn đọng.

Theo bà, vấn đề đáng quan tâm ở đây là những nguyên nhân dẫn đến việc phải đưa các loài này vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo nhà vận động trên, trong 12 tháng qua, có 10.426 ha đất tự nhiên vốn là môi trường sống của các loài đã bị phá hủy, tương đương với việc dẹp bỏ một diện tích rộng gấp 5.000 lần Sân vận động cricket ở thành phố Melbourne. Trong số đó, việc khai hoang phục vụ nông nghiệp, chủ yếu là chăn nuôi bò thịt, chiếm phần lớn hoạt động khai hoang không được kiểm soát và không được phê duyệt. Bà nhận định con số trên chắc chắn chỉ là một phần nhỏ trong tổng diện tích môi trường sống trên thực tế bị phá hủy do hoạt động giải phóng mặt bằng ở Australia thường diễn ra mà không được đánh giá chặt chẽ theo Luật tự nhiên quốc gia.

Bà Bulling nhấn mạnh Australia là quốc gia đứng đầu thế giới về nạn tuyệt chủng các loài động vật có vú, trong đó hai loài động vật có vú là Koala (Gấu túi) và Mèo túi phía Bắc nằm trong số những loài bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng hủy hoại môi trường sống.

Bà cho biết ACF đang kêu gọi Bộ trưởng Môi trường và Nước Tanya Plibersek đảm bảo rằng việc cải cách Luật Môi trường quốc gia sẽ giải quyết được vấn đề hủy hoại môi trường sống, thực trạng đang ngày càng đẩy các loài đặc hữu và độc đáo của Australia đến bờ vực tuyệt chủng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục