BNEWS Theo AFC, có tổng cộng 144 loài động, thực vật lần đầu tiên được thêm vào danh sách. Con số trên cao hơn gấp 5 lần so với mức trung bình hàng năm và cao gấp đôi so với năm kỷ lục trước đó là năm 2009.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, kết quả thống kê mới đây của Tổ chức Bảo tồn Australia (ACF) cho thấy số lượng các loài được đưa vào danh sách bảo tồn quốc gia Australia trong năm 2023 tăng cao hơn bất kỳ năm nào khác kể từ khi danh sách được lập vào năm 2001.
Theo AFC, có tổng cộng 144 loài động, thực vật lần đầu tiên được thêm vào danh sách trong năm 2023. Con số trên cao hơn gấp 5 lần so với mức trung bình hàng năm và cao gấp đôi so với năm kỷ lục trước đó là năm 2009.
Bà Peta Bulling - một nhà vận động bảo tồn của ACF - cho biết nhóm của bà đã phân tích về số lượng các loài được thêm vào danh sách bảo tồn quốc gia Australia và tổng diện tích đất tự nhiên (tính theo ha) bị phá bỏ để thực hiện các dự án đã được phê duyệt trong năm 2023.
Bà Bulling cho rằng vấn đề không phải là việc đưa các loài vào danh sách bị đe dọa, vì thực tế các nhà khoa học đã đề cử các loài này vào danh sách từ nhiều năm trước và con số cao kỷ lục nói trên có thể là do các cơ quan thẩm quyền đang giải quyết tình trạng tồn đọng.
Theo bà, vấn đề đáng quan tâm ở đây là những nguyên nhân dẫn đến việc phải đưa các loài này vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Theo nhà vận động trên, trong 12 tháng qua, có 10.426 ha đất tự nhiên vốn là môi trường sống của các loài đã bị phá hủy, tương đương với việc dẹp bỏ một diện tích rộng gấp 5.000 lần Sân vận động cricket ở thành phố Melbourne. Trong số đó, việc khai hoang phục vụ nông nghiệp, chủ yếu là chăn nuôi bò thịt, chiếm phần lớn hoạt động khai hoang không được kiểm soát và không được phê duyệt. Bà nhận định con số trên chắc chắn chỉ là một phần nhỏ trong tổng diện tích môi trường sống trên thực tế bị phá hủy do hoạt động giải phóng mặt bằng ở Australia thường diễn ra mà không được đánh giá chặt chẽ theo Luật tự nhiên quốc gia.
Bà Bulling nhấn mạnh Australia là quốc gia đứng đầu thế giới về nạn tuyệt chủng các loài động vật có vú, trong đó hai loài động vật có vú là Koala (Gấu túi) và Mèo túi phía Bắc nằm trong số những loài bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng hủy hoại môi trường sống.
Bà cho biết ACF đang kêu gọi Bộ trưởng Môi trường và Nước Tanya Plibersek đảm bảo rằng việc cải cách Luật Môi trường quốc gia sẽ giải quyết được vấn đề hủy hoại môi trường sống, thực trạng đang ngày càng đẩy các loài đặc hữu và độc đáo của Australia đến bờ vực tuyệt chủng.
Tin liên quan
EMA cho phép sử dụng thuốc điều trị sán máng ở trẻ nhỏ
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã “bật đèn xanh” cho loại thuốc đầu tiên trên thế giới điều trị bệnh sán máng do ký sinh trùng nhiệt đới gây ra ở trẻ trước tuổi đi học.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngTrao hơn 3,6 tỷ đồng học bổng cho học sinh vượt khó tại Vĩnh Long
Qua ba đợt, Hội đã trao 1.422 suất học bổng, với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng cùng hơn 21.000 quyển vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt trên địa bàn.
-
Đời sốngCần Thơ trưng bày hơn 250 hình ảnh, hiện vật văn hóa các dân tộc
Hoạt động trưng bày chuyên đề "Văn hóa các dân tộc Việt Nam – Thống nhất trong đa dạng" diễn ra tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ thu hút đông đảo người dân, du khách tham quan đặc biệt là giới trẻ.
-
Đời sốngKịp thời cấp cứu du khách nước ngoài có dấu hiệu đột quỵ tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo kịp thời sơ cứu, giúp một du khách Mỹ ổn định sức khỏe khi làm thủ tục nhập cảnh.
-
Đời sốngHà Nội: Nước rút nhanh sau mưa tại trung tâm thành phố
Mưa lớn cường độ cao chiều tối 27/8 với lượng mưa tới 136mm tại Tây Mỗ gây ngập cục bộ nhiều tuyến phố Hà Nội.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 28/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngThắp sáng niềm tin, xoa dịu nỗi đau da cam trên đất Cần Thơ
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Cần Thơ hiện có gần 20.000 hội viên, trong đó, hơn 12.300 nạn nhân chất độc da cam, trên 3.300 nạn nhân thuộc diện chính sách ưu đãi người có công.
-
Đời sốngCách nhận vé miễn phí xem chung kết Miss World 2026 ở Nha Trang
Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới - Miss World 2026 (tổ chức tại phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) phát đi thông báo phát vé miễn phí cho người dân và du khách xem các sự kiện chính của cuộc thi.
-
Đời sốngTết Độc lập: Thư viện Cần Thơ lan tỏa tình yêu tri thức
Kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2026), Thư viện thành phố Cần Thơ tổ chức Triển lãm sách với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn.
-
Đời sốngThắp sáng tình yêu sách qua những mô hình nghệ thuật tại Vĩnh Long
Thông qua việc đưa sách, tài liệu và mô hình sách nghệ thuật đến gần công chúng, triển lãm góp phần lan tỏa văn hóa đọc, thúc đẩy phong trào đọc sách trong cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ.










