GM và UAW có kế hoạch nối lại đàm phán về ký hợp đồng lao động

15:21' - 16/09/2019
BNEWS Nghiệp đoàn lao động ngành công nghiệp ô tô Mỹ (UAW) và General Motors Co (GM) chuẩn bị nối lại đàm phán ký hợp đồng lao động ngày 16/9, vài giờ sau khi UAW kêu gọi tổ chức đình công trên toàn quốc.

Từ 0h ngày 16/9 (giờ địa phương) UAW đã phát động một cuộc tổng đình công trên toàn quốc với sự tham gia của hơn 50.000 công nhân nhằm phản đối GM trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai bên gặp bế tắc, dẫn đến hợp đồng lao động 4 năm giữa hãng và công nhân đã hết hạn mà không có thỏa thuận thay thế.

Ông Terry Dittes, nhà đàm phán hàng đầu của UAW, cho biết “UAW đang đứng lên vì những quyền lợi cơ bản của người lao động ở Mỹ”.
Đây cũng là cuộc đình công của người lao động trên toàn cầu đầu tiên tại GM trong 12 năm qua. Theo tờ Wall Street Journal, cuộc đình công lớn gần nhất của người lao động làm việc tại GM diễn ra vào năm 2007 với 73.00 lao động ở hơn 89 cơ sở sản xuất của hãng này đã đình công trong hai ngày.
Về phần mình, GM tỏ ý “thất vọng” trước việc UAW kêu gọi đình công và cho biết đã đưa ra “một đề xuất mạnh mẽ” trong các cuộc đàm phán với UAW.

GM đã đưa ra một đề xuất với UAW bao gồm khoản đầu tư 7 tỷ USD và 5.400 việc làm tại các nhà máy của GM và cam kết sẽ tăng lương cho người lao động trong cả bốn năm của hợp đồng ký kết, áp dụng công thức chia sẻ lợi nhuận đã được cải thiện và thanh toán 8.000 USD/người lao động (thành viên UAW).
Cũng theo GM, “doanh nghiệp này đã tiến hành đàm phán với UAW với thiện chí cao và tinh thần khẩn trương” và mục tiêu của GM vẫn là xây dựng một tương lai tươi sáng cho người lao động và doanh nghiệp.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 đã kêu gọi GM và UAW nỗ lực đạt được một thỏa thuận để giải quyết những khác biệt trong quan điểm./.

Xem thêm:

>>GM triệu hồi hàng triệu xe bán tải và xe SUV tại thị trường Mỹ

>>Tổng thống Donald Trump yêu cầu General Motors "trở lại Mỹ"

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục