Gói cho vay trả lương lao động ngừng việc sẽ thực hiện hết 31/1/2021
Việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách Xã hội được thực hiện đến hết ngày 31/1/2021.
Cụ thể, người sử dụng lao động được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện: có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020; có doanh thu quý I/2020 giảm 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/ 2019. Vốn vay được sử dụng để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Mức cho vay tối đa 1 tháng của 1 khách hàng bằng 50% mức lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc và mỗi khách hàng được vay vốn không quá 3 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Lãi suất cho vay là 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm. Thời hạn cho vay do Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay trực tiếp đến khách hàng. Căn cứ Hợp đồng tín dụng/Phụ lục hợp đồng tín dụng đã ký, Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay giải ngân cho khách hàng bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng. Trường hợp khách hàng đề nghị vay vốn để trả lương ngừng việc cho các tháng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2020 trong cùng một lần, Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay căn cứ hồ sơ vay vốn của khách hàng để phê duyệt, ký Hợp đồng tín dụng và thực hiện giải ngân 1 lần. Năm 2020, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID -19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID -19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID -19; trong đó có nội dung giao Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện cho vay đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính để trả lương ngừng việc cho người lao động. Qua thực tiễn triển khai và để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID -19; Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID -19.Để kịp thời đưa chính sách đi vào cuộc sống, Ngân hàng Chính sách Xã hội ban hành hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Agribank giảm tiếp 0,3% lãi suất cho vay
18:31' - 13/10/2020
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa cho biết, Agribank quyết định giảm tiếp 0,3% lãi suất cho vay.
-
Ngân hàng
Sacombank cho vay đến 70% vốn dự án điện mặt trời
11:41' - 02/10/2020
Doanh nghiệp được ân hạn thời gian trả lãi, vốn vay lên đến 6 tháng và có thể thế chấp chính hệ thống điện mặt trời làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực thu ngân sách kỷ lục đặt lên “vai” ngành tài chính TP. Hồ Chí Minh
16:55'
Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và mở rộng nguồn lực đầu tư phát triển, TP. Hồ Chí Minh phấn đấu thu ngân sách đạt 1 triệu tỷ đồng trong năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải xin từ nhiệm
14:10'
Ngày 11/5, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc sau khoảng 2 năm đảm nhiệm chức vụ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.

Gói cho vay trả lương lao động ngừng việc sẽ thực hiện đến hết 31/1/2021. Ảnh minh họa: TTXVN