Goldman Sachs: Căng thẳng tại Trung Đông sẽ khiến vàng tăng giá mạnh hơn dầu

18:25' - 07/01/2020
BNEWS Mới đây, các chiến lược gia của ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá dầu có nguy cơ đi xuống những tuần tới, trong khi giá vàng sẽ tiếp tục tăng, do những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong khi giá dầu có nguy cơ đi xuống. Ảnh: Reuters

Theo các chiến lược gia của Goldman Sachs, vàng sẽ tăng giá mạnh hơn dầu, khi các nhà đầu tư tìm kiếm “nơi trú ẩn an toàn” trước sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran.
Giá dầu đã nới rộng đà tăng sau vụ không kích của Mỹ hôm 3/1 làm Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng. Mối lo về sự trả đũa của Iran đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất kể từ sau vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia hồi tháng 9/2019.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng giá dầu sẽ đi xuống trong những tuần tới khi không có sự gián đoạn nguồn cung lớn, với giá ước ở mức 63 USD mỗi thùng.
Chốt phiên 6/1, giá Brent giao kỳ hạn tăng 31 xu Mỹ lên 68,91 USD/thùng, sau khi có lúc đạt 70,74 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 22 xu Mỹ lên 63,27 USD/thùng, sau khi có lúc lên tới 64,72 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019.
Cùng phiên, giá vàng lên mức cao xấp xỉ 7 năm qua, với giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng 1,2% lên đóng cửa ở mức 1.568,80 USD/ounce. Trong tháng vừa qua, giá vàng đã tăng 100 USD, nhờ đà giảm của đồng USD, kỳ vọng lạm phát tăng và tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu.
Chuyên gia Jeffrey Currie, thuộc Goldman Sachs, nhấn mạnh vàng có thể tăng giá hơn nữa, khi lịch sử cho thấy sự gia tăng căng thẳng địa chính trị thường đẩy giá kim loại quý này lên cao.

Chuyên gia này lưu ý trong hai cuộc chiến tại vùng Vịnh và cả sự kiện ngày 11/9/2001, giá vàng đều cho thấy sức bật mạnh mẽ. Do đó, sự leo thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran hiện nay có thể tiếp tục thúc đẩy vàng lên giá.
Theo Goldman Sachs, trong những tháng tới, giá vàng sẽ lên mức 1.600 USD/ounce./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục