Goldman Sachs: Giá dầu có thể tăng lên 107 USD/thùng
* Giá dầu có thể lên mức ba chữ số
Ngân hàng này đã tính đến khả năng giá dầu tăng cao từ trước khi Nga và Saudi Arabia ngày 5/9 thông báo sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm nguồn cung đến hết năm nay. Thông báo này đã đẩy giá dầu Brent Biển Bắc lần đầu vượt mức 91 USD/thùng trong 10 tháng qua. Trước đó, Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức 86 USD/thùng vào tháng 12 năm nay và 93 USD/thùng vào cuối năm sau. Giờ đây, Goldman Sachs nhận thấy đang có hai yếu tố có thể khiến ngân hàng này phải nâng mức dự báo nói trên.Thứ nhất, Goldman Sachs dự đoán nguồn cung dầu từ Saudi Arabia sẽ thấp hơn mức dự đoán trước đó 500.000 thùng/ngày, điều này sẽ khiến giá dầu tăng 2 USD/thùng.
Thứ hai, Goldman Sachs cảnh báo một số dự đoán về sản lượng dầu của ngân hàng này có thể sai nếu Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, tiếp tục gia hạn các kế hoạch cắt giảm sản lượng. Trong dự doán trước đây của Goldman Sachs, vào tháng Một năm sau, OPEC+ sẽ khôi phục một nửa trong mức cắt giảm 1,7 triệu thùng/ngày được công bố hồi tháng Tư. Nhưng giờ đây, ngân hàng này đang thả nổi khả năng kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nước OPEC+ được kéo dài thậm chí còn lâu hơn. Trong một báo cáo, các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs cho biết trong trường hợp OPEC+ duy trì toàn bộ các mức cắt giảm trong năm 2023 đến hết năm 2024 và Saudi Arabia chỉ nâng dần sản lượng, giá dầu Brent có thể tăng lên đến 107 USD/thùng vào tháng 12/2024.* Khả năng phản tác dụng
Tuy nhiên, Goldman Sachs nhấn mạnh đây không phải “quan điểm cố định” của ngân hàng này vì một chiến lược nguồn cung như vậy có thể phản tác dụng. Dù giá dầu tăng có thể giúp Saudi Arabia cân bằng ngân sách và Nga có thêm nguồn thu, nhưng Goldman Sachs cho rằng giá dầu ở mức ba chữ số có thể thúc đẩy các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ gia tăng nguồn cung, từ đó hạ giá xuống. Bên cạnh đó, giá tăng cũng có thể thu hút nhiều đầu tư hơn vào năng lượng sạch.- Từ khóa :
- giá dầu
- sản lượng dầu thô
- dầu
- nga
- saudi arabia
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Saudi Arabia tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô
06:42' - 08/09/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Năng lượng Saudi Arabia ngày 6/9 cho biết nước này sẽ gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện lên tới một triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2023.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia cảnh báo các công ty dầu khí "xa rời" cam kết cắt giảm khí thải
20:06' - 07/09/2023
Các cam kết cắt giảm khí phát thải của ngành dầu khí đang bị đình trệ, thậm chí một số trường hợp còn đi ngược lại với xu hướng "xanh" hiện nay.
-
Hàng hoá
Dầu Brent chấm dứt chuỗi chín phiên tăng giá liên tiếp
15:48' - 07/09/2023
Giá dầu giảm tại châu Á trong phiên chiều 7/9 khi những lo ngại về nhu cầu lấn át những đồn đoán về nguồn cung thắt chặt do Saudi Arabia và Nga gia hạn các kế hoạch cắt giảm sản lượng.
-
Hàng hoá
Thông tin về dự trữ dầu thô của Mỹ giúp “vàng đen” đảo ngược đà giảm
08:08' - 07/09/2023
Giá dầu thế giới kết thúc phiên 6/9 cao hơn, nhờ những dự đoán lượng dầu thô dự trữ của Mỹ sẽ tiếp tục giảm sau quyết định kéo dài hạn chế sản lượng của Saudi Arabia và Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh đa dạng hóa nguồn cung khoáng sản là then chốt
08:06'
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol nhấn mạnh cộng đồng thế giới cần nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57' - 26/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02' - 26/08/2025
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.