Giới chuyên gia cảnh báo các công ty dầu khí "xa rời" cam kết cắt giảm khí thải
Không chỉ đưa ra nhận định trên, bản phân tích của Carbon Tracker còn cho rằng kế hoạch và mục tiêu khí hậu của các doanh nghiệp dầu khí là không đáng tin cậy. Trong báo cáo, Carbon Tracker đã dựa trên sản lượng trong năm 2022 của 25 công ty dầu khí lớn nhất thế giới để đưa ra đánh giá và xếp hạng các cam kết giảm phát thải.
Theo đó, mục tiêu khí thải của 24/25 công ty này đều không phù hợp với mục tiêu hạn chế mức độ ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp được đưa ra trong Hiệp định Paris năm 2015.
Một số công ty dầu khí có cam kết "yếu nhất" gồm ExxonMobil (Mỹ), Saudi Aramco (Saudi Arabia), Petrobras (Brazil)...
Saudi Aramco bị xếp cuối bảng vì đây là công ty duy nhất giới hạn mục tiêu giảm phát thải đối với các tài sản mà họ sở hữu và vận hành hoàn toàn. Báo cáo của Carbon Tracker nêu rõ khoảng 16 công ty chỉ tính đến lượng phát thải trong hoạt động mà không tính đến lượng phát thải gián tiếp liên quan đến vòng đời và việc sử dụng sản phẩm của họ.
Những công ty khác như Shell (Hà Lan-Anh) và Equinor (Na Uy) đặt ra mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050, bao gồm toàn bộ lượng khí thải vòng đời, nhưng chưa đặt ra các mục tiêu tạm thời.
Đồng tác giả báo cáo Saidrasul Ashrafkhanov nhận định tốc độ giảm phát thải phải đủ nhanh để có thể đạt được mục tiêu 1,5 độ C, qua đó mới góp phần vào giảm lượng phát thải toàn cầu một cách nghiêm túc.
Trong khi đó, ông Mike Coffin, đồng tác giả báo cáo, cho rằng những "gã khổng lồ" trong ngành dầu khí đang khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro khi không lập kế hoạch cắt giảm sản lượng để đáp ứng được mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Theo ông, các công ty dịch vụ tài chính nên giám sát các công ty mà họ tài trợ hoặc bảo lãnh có chuẩn bị đầy đủ cho sự thay đổi tất yếu trong hệ thống năng lượng toàn cầu hay không./.
- Từ khóa :
- dầu khí
- khai thác dầu khí
- khí thải
- cắt giảm khí thải
Tin liên quan
-
Công nghệ
Các hãng sản xuất chip AI với trách nhiệm về khí thải trong lĩnh vực công nghệ
08:12' - 04/09/2023
Các hãng sản xuất chip đang nỗ lực để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng từ AI, cho rằng các công ty có thể tối ưu hóa AI theo cách tăng cường các yêu cầu về khí thải.
-
DN cần biết
Mỹ trợ cấp 1,2 tỷ USD cho các công ty có dự án góp phần giảm khí thải CO2
20:54' - 11/08/2023
Đây là những khoản trợ cấp đầu tiên của Bộ Năng lượng Mỹ - cơ quan đã được Quốc hội giao 3,5 tỷ USD để đầu tư vào các trung tâm DAC khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
18:30'
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đặt nhiều kỳ vọng Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
18:16'
Theo chuyên gia, nhờ các lợi thế đặc thù, IFC Đà Nẵng sẽ phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ tài chính khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển mới cho Đà Nẵng.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp ra tín hiệu cứng rắn với nông sản chứa hóa chất bị cấm
08:51'
Pháp tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có chứa dư lượng định lượng được của 5 hoạt chất bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng trong EU do nguy cơ cao đối với sức khỏe con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Trung Quốc đánh giá cao triển vọng tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam
14:46' - 11/01/2026
Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 đặc biệt ấn tượng, tạo nền tảng để kinh tế Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong giai đoạn 2026-2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng thực phẩm bẩn
07:38' - 11/01/2026
Người tiêu dùng chưa kịp quên một năm 2025 “thanh lọc” hàng loạt hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng bẩn thì mới đầu năm 2026, họ lại trở thành nạn nhân trong một vụ bê bối nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Vượt thách thức, tạo nền tảng phát triển mới
11:27' - 10/01/2026
Nhiệm kỳ Chính phủ 2021 – 2026 diễn ra trong bối cảnh nhiều biến động chưa từng có, đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành vĩ mô.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 79-NQ/TW: Kinh tế nhà nước dẫn dắt tăng trưởng
11:13' - 10/01/2026
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thị Bích Diệp, Viện trưởng Viện Kinh tế xanh (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) về Nghị quyết 79-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Nông nghiệp Việt Nam từ "trụ đỡ" chiến lược đến kỷ nguyên mới
10:40' - 10/01/2026
Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long chia sẻ những bài học then chốt và định hướng đột phá để nông nghiệp Việt Nam chuyển từ sản lượng sang giá trị, phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO ghi nhận tiến bộ mạnh mẽ của y tế công cộng Việt Nam
08:46' - 10/01/2026
Trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.

Cơ sở khai thác dầu của Công ty dầu Aramco ở Riyadh, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN