Giới chuyên gia cảnh báo các công ty dầu khí "xa rời" cam kết cắt giảm khí thải
Không chỉ đưa ra nhận định trên, bản phân tích của Carbon Tracker còn cho rằng kế hoạch và mục tiêu khí hậu của các doanh nghiệp dầu khí là không đáng tin cậy. Trong báo cáo, Carbon Tracker đã dựa trên sản lượng trong năm 2022 của 25 công ty dầu khí lớn nhất thế giới để đưa ra đánh giá và xếp hạng các cam kết giảm phát thải.
Theo đó, mục tiêu khí thải của 24/25 công ty này đều không phù hợp với mục tiêu hạn chế mức độ ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp được đưa ra trong Hiệp định Paris năm 2015.
Một số công ty dầu khí có cam kết "yếu nhất" gồm ExxonMobil (Mỹ), Saudi Aramco (Saudi Arabia), Petrobras (Brazil)...
Saudi Aramco bị xếp cuối bảng vì đây là công ty duy nhất giới hạn mục tiêu giảm phát thải đối với các tài sản mà họ sở hữu và vận hành hoàn toàn. Báo cáo của Carbon Tracker nêu rõ khoảng 16 công ty chỉ tính đến lượng phát thải trong hoạt động mà không tính đến lượng phát thải gián tiếp liên quan đến vòng đời và việc sử dụng sản phẩm của họ.
Những công ty khác như Shell (Hà Lan-Anh) và Equinor (Na Uy) đặt ra mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050, bao gồm toàn bộ lượng khí thải vòng đời, nhưng chưa đặt ra các mục tiêu tạm thời.
Đồng tác giả báo cáo Saidrasul Ashrafkhanov nhận định tốc độ giảm phát thải phải đủ nhanh để có thể đạt được mục tiêu 1,5 độ C, qua đó mới góp phần vào giảm lượng phát thải toàn cầu một cách nghiêm túc.
Trong khi đó, ông Mike Coffin, đồng tác giả báo cáo, cho rằng những "gã khổng lồ" trong ngành dầu khí đang khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro khi không lập kế hoạch cắt giảm sản lượng để đáp ứng được mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Theo ông, các công ty dịch vụ tài chính nên giám sát các công ty mà họ tài trợ hoặc bảo lãnh có chuẩn bị đầy đủ cho sự thay đổi tất yếu trong hệ thống năng lượng toàn cầu hay không./.
- Từ khóa :
- dầu khí
- khai thác dầu khí
- khí thải
- cắt giảm khí thải
Tin liên quan
-
Công nghệ
Các hãng sản xuất chip AI với trách nhiệm về khí thải trong lĩnh vực công nghệ
08:12' - 04/09/2023
Các hãng sản xuất chip đang nỗ lực để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng từ AI, cho rằng các công ty có thể tối ưu hóa AI theo cách tăng cường các yêu cầu về khí thải.
-
DN cần biết
Mỹ trợ cấp 1,2 tỷ USD cho các công ty có dự án góp phần giảm khí thải CO2
20:54' - 11/08/2023
Đây là những khoản trợ cấp đầu tiên của Bộ Năng lượng Mỹ - cơ quan đã được Quốc hội giao 3,5 tỷ USD để đầu tư vào các trung tâm DAC khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhật Bản cần thận trọng trong tăng lãi suất
15:26'
Bà Nada Choueiri, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của IMF nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cần hành động hết sức chậm rãi trong tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày vì đóng cửa chính phủ
11:06'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang tuần thứ hai và đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày do sản lượng bị mất.
-
Ý kiến và Bình luận
Sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế Mỹ
10:43'
Trong báo cáo Sách Be (Beige Book), Cụ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ “đi trên dây” giữa kiềm chế lạm phát và hỗ trợ việc làm
07:39'
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã cảnh báo rằng Fed đang phải thực hiện một “bài toán cân bằng đầy rủi ro” giữa hai mục tiêu: Kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng việc làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đang "vững hơn so với dự báo”
15:41' - 15/10/2025
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ "có thể vẫn đang ở quỹ đạo vững hơn so với dự báo” mặc dù rủi ro đối với việc làm tại Mỹ gia tăng trong thời gian gần đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ nhận định về giai đoạn hai của thỏa thuận Gaza
08:36' - 15/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “gánh nặng lớn đã được trút bỏ” sau đợt trao trả con tin đầu tuần qua, song khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuỗi cung ứng Mỹ đối mặt với trở ngại mới từ thuế quan
08:56' - 14/10/2025
Người phát ngôn của Hiệp hội Cảng vụ Mỹ (AAPA) cho biết, ngành cảng đang bị thách thức bởi việc chính phủ áp thêm thuế lên các thiết bị cần thiết cho việc mở rộng và củng cố chuỗi cung ứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Các cường quốc cam kết bảo lãnh thỏa thuận ngừng bắn
09:12' - 13/10/2025
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn một nguồn tin ngoại giao khu vực cho biết Mỹ, Ai Cập, Qatar và có khả năng cả Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là những bên đứng ra bảo lãnh cho thỏa thuận này.
-
Ý kiến và Bình luận
Minh bạch để nông sản sạch vươn xa
07:47' - 11/10/2025
Nghị quyết 68 của Trung ương đã mở ra giai đoạn phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân, trong đó các doanh nghiệp nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị nông sản Việt.