Google gặp rắc rối với vấn đề chống độc quyền
Thẩm phán James Donato ở Tòa án liên bang San Francisco, cho biết sẽ ra phán quyết yêu cầu Google cho phép người dùng Android tải các ứng dụng theo nhiều cách hơn, sau khi tòa tuyên bố Google vi phạm luật chống độc quyền trong vụ kiện với Epic Games, nhà phát triển tựa game “Fortnite”.
Thẩm phán Donato đã tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia công nghệ và luật sư của Epic và Google về các đề xuất cải cách trong vụ kiện chống độc quyền.
Ông Donato bày tỏ sự mất kiên nhẫn trước những kháng nghị của Google về chi phí và sự khó khăn trong việc thực hiện nhiều đề xuất của Epic và cho biết sẽ ra phán quyết nhằm tối đa hóa sự linh hoạt của người dùng và nhà phát triển trong việc tải và phân phối ứng dụng ngoài cửa hàng Play. Theo ông, Google cuối cùng sẽ phải chịu chi phí để chấn chỉnh lại hoạt động sau phán quyết về sự vi phạm luật chống độc quyền. Ông nói phán quyết dài ba trang sẽ đưa ra các quy định đối với Google.
Ông Donato cho biết sẽ ra phán quyết trong những tuần tới và thành lập một ủy ban kỹ thuật và tuân thủ gồm ba người để thực thi phán quyết. Theo ông, Google đã ngăn cản cạnh tranh trong nhiều năm và hiện cánh cửa cạnh tranh đã được mở ra.
Epic đã cáo buộc Google độc quyền về cách khách hàng tiếp cận các ứng dụng trên các thiết bị Android và cách thức thanh toán những giao dịch trong ứng dụng.
Công ty có trụ sở tại Cary, North Carolina đã thuyết phục ban hội thẩm vào tháng 12/2023 về việc Google ngăn cản cạnh tranh trái quy định thông qua việc kiểm soát phân phối và thanh toán trong ứng dụng.
Epic đã đề xuất thẩm phán Donato yêu cầu Google giúp người dùng Android tải ứng dụng dễ dàng hơn từ các kho ứng dụng của bên thứ ba như của Epic và từ những nguồn khác trên Internet. Công ty này muốn tòa án cấm Google cài đặt tự động cửa hàng Play trên các thiết bị Android.
Google bác bỏ các cáo buộc về cản trở cạnh tranh và nói những đề xuất của Epic khiến Google gần như không thể cạnh tranh và làm tổn hại đến quyền riêng tư của khách hàng.
Luật sư của Google, Glenn Pomerantz, ngày 14/8 đã nói trước thẩm phán Donato rằng không nên buộc Google phân phối các cửa hàng ứng dụng của những đối thủ cạnh tranh.
- Từ khóa :
- độc quyền
- Epic
- Tòa án liên bang San Francisco
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
T-Mobile bị xử phạt 60 triệu USD do vi phạm về dữ liệu
10:34' - 15/08/2024
Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã xử phạt T-Mobile, nhà mạng lớn thứ ba ở nước này, 60 triệu USD do không ngăn chặn và báo cáo các vụ vi phạm dữ liệu nhạy cảm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ban Lan dẫn độ hacker khét tiếng về Mỹ xét xử
14:58' - 14/08/2024
Theo hồ sơ tòa án, trong hơn một thập kỷ qua, đối tượng cùng đồng bọn đã xâm nhập vào máy tính của hàng triệu người dùng, đánh cắp dữ liệu, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghiệp đoàn công nhân ngành xe hơi Mỹ kiện cựu Tổng thống D.Trump
14:55' - 14/08/2024
Ngày 13/8, Nghiệp đoàn Công nhân sản xuất ô tô Mỹ (UAW) đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 31/12 sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Trung Khoa
09:08'
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Quyết định ngày 31/12 sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Trung Khoa.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 12/2025
16:00' - 09/12/2025
Các khoản giảm trừ khỏi vốn khả dụng của công ty chứng khoán; Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động kiểm toán nội bộ Ngân hàng Nhà nước;… là những chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 12/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Năm 2026, những năm sinh nào bắt buộc phải cập nhật thẻ căn cước tại ngân hàng?
09:28' - 09/12/2025
Theo đó, trong năm 2026, những người sinh năm 2012, 2001, 1986, 1966 lần lượt sẽ bước sang tuổi 14, 25, 40 và 60 do đó, phải thực hiện đổi thẻ Căn cước theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 2026, tài khoản ngân hàng có thể bị ngưng chuyển khoản trong những trường hợp nào?
09:27' - 09/12/2025
Nếu thuộc một trong các trường hợp sau, tài khoản sẽ không thể chuyển tiền hay thanh toán online từ 1/1/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật mức phạt không đăng ký tạm trú mới nhất
07:00' - 09/12/2025
Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình (có hiệu lực từ 15/12/2025).
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 1/2026: Hàng loạt chính sách mới kế toán cần cập nhật ngay
06:30' - 09/12/2025
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính về thuế hóa đơn; Hướng dẫn Chế độ kế toán doanh nghiệp;... là những chính sách kế toán mới sẽ được áp dụng từ năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Khánh Hòa điều tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa
22:57' - 08/12/2025
Cơ quan chức năng sẽ xác định việc xả lũ có đúng quy định, phương án đã được phê duyệt và phù hợp tình hình thực tế hay không; đồng thời làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai tháng xử lý 126.482 người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn
20:31' - 08/12/2025
Hai tháng qua (từ ngày 8/10 đến ngày 7/12), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện và lập biên bản 126.482 người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Lê Trung Khoa về tội "Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"
19:11' - 08/12/2025
Ngày 8/12/2025, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng số 2320/CT-VKSTC-V1 truy tố bị can Lê Trung Khoa.

Văn phòng của Google tại New York, Mỹ. Ảnh: Kyodo/TTXVN