Google khiếu nại Microsoft phản cạnh tranh tại EU
Ngày 25/9, Google thông báo đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu (EC) liên quan cáo buộc đối thủ Microsoft có các hoạt động cấp phép "phản cạnh tranh" để buộc khách hàng phải sử dụng dịch vụ đám mây do hãng này cung cấp.
Theo đó, Google cho rằng Microsoft đang lạm dụng ưu thế bao phủ của hệ điều hành Windows Server để cản trở sự cạnh tranh. Microsoft lợi dụng sự phụ thuộc của khách hàng doanh nghiệp vào các sản phẩm phần mềm "phải có" như Windows Server để buộc các khách hàng này phải sử dụng nền tảng đám mây Azure của mình.
Phó Chủ tịch Google Cloud, Amit Zavery cho biết công ty tin rằng đây là cách duy nhất để chấm dứt tình trạng các nhà cung cấp ứng dụng phải ràng buộc với Microsoft và cũng để khách hàng có quyền lựa chọn cũng như tạo ra sân chơi bình đẳng cho các đối thủ cạnh tranh.
Ngoài ra, Google cũng cáo buộc Microsoft nâng mức phí nếu khách hàng sử dụng Windows Server hoặc các sản phẩm khác của công ty trên các dịch vụ của đối thủ như Google Cloud hoặc AWS của Amazon, mức tăng phí khoảng 400%. Google dẫn một nghiên cứu năm 2023 của tổ chức dịch vụ đám mây CISPE cho thấy các doanh nghiệp và cơ quan khu vực công ở châu Âu "phải gánh thêm khoản phí" tới 1 tỷ euro (1,12 tỷ USD) mỗi năm cho các khoản phạt liên quan tới Microsoft.
Theo Google, Windows Server của Microsoft và nhiều sản phẩm khác của hãng này chiếm hơn 70% thị phần tại các doanh nghiệp châu Âu. Chia sẻ trong blog mới cùng với chủ tịch khu vực châu Âu của Google Cloud, Tara Brady, ông Zavery cho biết các điều khoản cấp phép của Microsoft hạn chế khách hàng châu Âu chuyển khối lượng công việc Microsoft hiện tại sang dịch vụ đám mây của đối thủ cạnh tranh mặc dù không có rào cản kỹ thuật nào đối với việc này.
Đối với các doanh nghiệp sử dụng nền tảng đám mây của đối thủ bất chấp chi phí, Microsoft đã tạo ra thêm nhiều rào cản trong vài năm qua, chẳng hạn như hạn chế các bản cập nhật bảo mật và tạo ra các rào cản tương tác khác.
Hiện Microsoft và Amazon Web Services là những đối thủ lớn nhất của Google trong lĩnh vực điện toán đám mây. Tại Liên minh châu Âu (EU), ngành điện toán đám mây có tốc độ tăng trưởng khoảng 20% mỗi năm, với nhiều tiềm năng. Một nghiên cứu của hãng tư vấn McKinsey công bố hồi tháng 4 cho thấy gần 67% các công ty EU có chưa đến 50% khối lượng công việc của họ trên đám mây./.
- Từ khóa :
- khiếu nại
- Microsoft
- cạnh tranh
- EU
Tin liên quan
-
Công nghệ
Google cập nhật hình ảnh Street View trên hàng chục quốc gia
09:06' - 25/09/2024
Google Street View là một trong những tính năng hữu ích và thú vị nhất của Google Maps.
-
Kinh tế và pháp luật
Google vướng thêm rắc rối pháp lý mới từ EU
10:29' - 12/09/2024
Các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/9 cho biết đang xem xét một trong những mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) của Google vì lo ngại về việc tuân thủ quy tắc bảo mật dữ liệu của khối.
-
Kinh tế và pháp luật
"Đế chế” công nghệ quảng cáo của Google gặp rắc rối tại Mỹ
09:52' - 11/09/2024
Theo Chính phủ Mỹ, các trang web hiển thị hơn 13 tỷ quảng cáo mỗi ngày, mang lại khoảng 12 tỷ USD cho các nhà xuất bản. Phần lớn trong số doanh thu đó thông qua công nghệ quảng cáo của Google.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11'
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03'
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31'
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Thế giới
Người lao động châu Âu chật vật khi lương không theo kịp lạm phát
06:30'
Giá sinh hoạt tại châu Âu đang tăng mạnh, nhưng tiền lương thì không thể đuổi kịp. Lạm phát toàn Liên minh châu Âu (EU) đã chạm mốc 3,2% vào tháng 4/2026, mức cao nhất kể từ tháng 1/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 8/6/2026
21:35' - 08/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 8/6 nổi bật với những tin như: nhìn lại tác động kinh tế toàn cầu sau 100 ngày xung đột Trung Đông, Lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm một nửa...
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên nhất trí đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
19:01' - 08/06/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng vào chiều 8/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu ngấm đòn sau 100 ngày xung đột Trung Đông
18:20' - 08/06/2026
Các định chế quốc tế hiện đang cảnh báo rằng cuộc xung đột này đang trở thành một lực cản ngày càng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Pháp, Đức ủng hộ đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine
11:11' - 08/06/2026
Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky với Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Friedrich Merz ở London.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc công bố 4 trọng tâm điều hành quốc gia
10:16' - 08/06/2026
Tổng thống Hàn Quốc thông báo chính phủ sẽ chuyển đổi thành một “chính phủ thực dụng đổi mới”, chủ động ứng phó với những biến động toàn cầu và thúc đẩy tăng trưởng dựa trên công nghệ cao.

Logo của Google. Ảnh: AFP/TTXVN