Google ra mắt bản đồ theo dõi tác động biến đổi khí hậu

11:23' - 01/12/2015
BNEWS Sản phẩm này cho phép người dùng có thể tham gia vào một chuyến hành trình ảo khám phá các ngọn núi, rừng nhiệt đới...

Trong tinh thần hưởng ứng Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21) đang diễn ra tại Paris (Pháp), ngày 30/11, Google đã giới thiệu rộng rãi tính năng "Street View" trên Google Maps nhằm cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quan về thực trạng biến đổi khí hậu tại nhiều khu vực xa xôi trên thế giới.

Ứng dụng này giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về biến đổi khí hậu. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Với "Street View", ứng dụng bản đồ phổ biến của Google từ việc chỉ đơn giản hiển thị khung cảnh bên ngoài nơi làm việc hay nhà ở giờ đã phát triển lên mức cho phép người ngồi tại nhà có thể tham gia vào một chuyến hành trình ảo  khám phá các ngọn núi, các khu rừng nhiệt đới hay xuống đáy đại dương.

Một số tính năng khác còn cho phép người dùng chứng kiến cuộc vật lộn sinh tồn của nhiều sinh vật trước tình trạng biến đổi khí hậu, như gấu trắng Bắc Cực tại Canada không thể kiếm ăn vì thời tiết ấm khiến biển không đóng băng.

Theo người quản lý chương trình Google Earth Karin Tuxen-Bettman, biến đổi khí hậu đang tác động rõ rệt tới hệ động thực vật và con người trên khắp hành tinh, từ gấu trắng Bắc Cực tại Canada, các cộng đồng trong rừng Amazon, tới các cây sồi xanh lam ở miền Trung California.

"Street View" giúp mọi người có cơ hội chứng kiến tận mắt những thay đổi đang diễn ra tại một số những hệ sinh trên thế giới, cũng như biết được những gì các tổ chức đang làm để giữ cho Trái Đất khỏe mạnh.

Mục đích của sáng kiến này nhằm đưa vấn đề biến đổi khí hậu đến gần hơn với người dân và khuyến khích cộng đồng chung tay hành động. Các hình ảnh trên "Street View" cho phép người xem theo dõi những thay đổi qua thời gian của môi trường tự nhiên dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Tuxen-Bettman cho biết tính năng này còn được sử dụng để đo lường dữ liệu khí hậu, phục vụ cho hoạt động chuyên môn của giới khoa học, hoạch định chính sách, doanh nghiệp và cả công dân để thúc đẩy những quyết định sáng suốt hơn trong vấn đề nóng này.

Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, Google Earth đã làm việc với Quỹ Bảo vệ môi trường để xây dựng một bản đồ theo dõi rò rỉ methane từ khí đốt tự nhiên bên dưới nhiều thành phố của Mỹ bằng cách đưa vào áp dụng mô hình xe ô tô Street View chuyên biệt.

Các xe này sẽ đo lường các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như carbon dioxide (CO2) - thủ phạm chính gây ra biến đổi khí hậu. Theo bà Tuxen-Bettman, Google đang hướng tới xây dựng các xe Street View này trở thành các công cụ di động theo dõi môi trường và sẽ được áp dụng thử nghiệm ban đầu tại California./.

TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục