Guinea công bố quốc tang 3 ngày sau vụ cháy nổ kho xăng dầu
Người đứng đầu chính quyền quân sự ở Guinea, Đại tá Mamadi Doumbouya đã công bố quốc tang 3 ngày - bắt đầu từ ngày 21/12 - tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy nổ kho xăng dầu ở thủ đô Conakry.
Vụ cháy nổ xảy ra tại kho xăng dầu ở khu vực cảng biển rạng sáng 18/12 đã làm rung chuyển khu vực rộng lớn của quận Kaloum thuộc thủ đô Conakry.
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của chính quyền Guinea ngày 21/12 cho biết 23 người đã thiệt mạng và 241 người bị thương trong vụ nổ.
Ngoài tổn thất về người, vụ cháy nổ cũng gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất. Các hoạt động tại thành phố Conakry gần như rơi vào tình trạng tê liệt. Giới chức Guinea đã thông báo khôi phục hoạt động cung cấp dầu diesel song vẫn tạm đình chỉ cung cấp xăng. Tất cả các trạm xăng trên toàn quốc tạm thời đóng cửa.
Tình trạng trên đã dẫn tới các cuộc biểu tình ở thủ đô Conakry yêu cầu các trạm cung cấp xăng dầu hoạt động trở lại. Một số thanh niên đã dựng rào chắn trên một số con đường dẫn từ ngoại ô Conakry đến trung tâm thủ đô. Họ yêu cầu các trạm xăng khôi phục hoạt động và cung cấp tất cả các loại nhiên liệu. Người biểu tình nói rằng họ cần xăng cho xe chạy để tiếp tục làm việc và kiếm sống.
Giao thông tạm thời bị phong tỏa trước khi lực lượng an ninh can thiệp. Một vài đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh chiều 21/12. Cảnh sát chống bạo động đã buộc phải bắn đạn hơi cay đề khống chế người biểu tình quá khích ném đá vào lực lượng an ninh.
Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Doumbouya đã kêu gọi người dân giữ bình tĩnh đồng thời tôn trọng các hướng dẫn và chỉ thị về an ninh của nhà chức trách.
Guinea không khai thác dầu mỏ và cũng không có năng lực tinh chế. Quốc gia Tây Phi này nhập khẩu các sản phẩm đã tinh chế rồi tập trung chủ yếu tại nhà kho ở Kaloum, sau đó các xe tải vận chuyển đi khắp cả nước.
- Từ khóa :
- Guinea
- vụ cháy nổ kho xăng dầu tại Guinea
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ kho xăng dầu ở Guinea, ít nhất 8 người thiệt mạng và 84 người bị thương
19:23' - 18/12/2023
Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 84 người bị thương trong vụ tai nạn xảy ra vào rạng sáng 18/12 tại một kho xăng dầu ở thủ đô Conakry, Guinea.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24'
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23'
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05'
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55'
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54'
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53'
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50'
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32'
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.