Hà Giang tìm hướng đi mới cho diện tích cam bị suy thoái
Bắc Quang (Hà Giang) là "thủ phủ" cam sành của tỉnh Hà Giang với tổng diện tích khoảng 3.200 ha. Cam sành đã trở thành cây kinh tế mũi nhọn, giúp nhiều nhà vườn có kinh tế ổn định, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng vàng lá, khô đầu cành, suy thoái trên cây cam đã khiến những đồi cam xanh mát trở lên trơ trụi, khiến cho cuộc sống của những hộ trồng cam lâm vào cảnh lao đao.Theo ông Trần Minh Hữu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Quang (Hà Giang), hiện nay, một số diện tích cây cam sành có hiện tượng vàng lá, khô đầu cành, cây bị chết, sinh trưởng và phát triển kém. Qua rà soát có trên 970 ha cây cam bị suy thoái. Diện tích cây bị ảnh hưởng chủ yếu ở giai đoạn cây từ 5 - 10 tuổi, tập trung chủ yếu ở xã Vĩnh Hảo, Tiên Kiều, Vĩnh Phúc, Việt Hồng…
Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phúc (huyện Bắc Quang) Vũ Văn Mạnh cho biết, là một trong những xã có diện tích trồng cam lớn nhất huyện với trên 580 ha, tuy nhiên, giai đoạn 2021 - 2022 trở lại đây, diện tích cây cam bị suy thoái, phát triển kém là khoảng trên 250 ha, diện tích cây cam không thể khôi phục được cũng chiếm đến hơn 30% số cam bị suy thoái.Việc cây cam bị suy thoái ảnh hưởng rất lớn tới nguồn thu nhập của bà con nông dân, bởi cây cam từ lâu đã trở thành cây trồng mũi nhọn của người dân xã Vĩnh Phúc nói riêng và của huyện Bắc Quang nói chung.
Gia đình ông Dương Văn Luyện (xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang, Hà Giang) có hơn 4 ha trồng cam chia sẻ, tình trạng cam suy thoái đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2022, nhưng đến năm 2023 diễn biến ngày một nặng hơn. Đến nay, hơn 90% cây cam của gia đình ông đã bị suy thoái, không thể khắc phục được.Nếu trước đây, cây cam khoẻ mạnh, với hơn 4 ha này, gia đình ông Luyện thu về 20 - 30 tấn quả/năm nhưng năm nay, hai vợ chồng ông Luyện phải "ngậm đắng, nuốt cay" chặt từng gốc cam có tuổi đời từ 5 - 10 năm.
Theo ông Vũ Văn Mạnh, khi xuất hiện hiện tượng cam suy thoái, xã cũng đã có rà soát lại toàn bộ diện tích cam trên địa bàn, xem xét diện tích nào có thể khôi phục được thì sẽ hướng dẫn bà con áp dụng các biện pháp kĩ thuật vào để khắc phục.Diện tích nào không thể khắc phục được thì khuyến cáo với bà con nông dân chuyển sang các loại cây trồng khác như trồng cây lâm nghiệp, ở những diện tích thuận lợi, bằng phẳng thì có thể áp dụng các mô hình phát triển nông nghiệp khác để chuyển đổi.
Ông Trần Minh Hữu cho biết, đối với diện tích cam bị suy thoái trên địa bàn huyện, được sự hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, Phòng Nông nghiệp huyện cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn kĩ thuật cho các hộ dân trồng cam. Đối với diện tích cam bị suy thoái ở mức độ 1, nếu có thể khắc phục được, Phòng Nông nghiệp huyện sẽ hỗ trợ cho bà con tập huấn kỹ thuật theo kiểu “cầm tay chỉ việc”, thúc đẩy đầu tư cho phục hồi.Còn đối với diện tích suy thoái ở mức độ 2, mức độ 3, những hộ đã chủ động chuyển đổi sang trồng các cây trồng khác phù hợp hơn như trồng các loại cây ăn quả khác hoặc trồng lâm nghiệp; hỗ trợ đầu vào, liên kết với một số công ty để hỗ trợ giống đầu vào cho các hộ chuyển đổi sang trồng cây dược liệu…
Huyện Bắc Quang cũng đã đưa ra những giải pháp như chỉ đạo cơ quan chuyên môn xuống kiểm tra thực tế, chỉ đạo các xã rà soát diện tích cam bị vàng lá, khô đầu cành, sinh trưởng và phát triển kém, diện tích bị chết. Đồng thời, khuyến nghị người dân sử dụng phân bón đúng, đủ liều lượng, chú trọng đến sử dụng phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, không dùng thuốc diệt cỏ, thường xuyên theo dõi vườn cam, loại bỏ những cây bị bệnh, cắt tỉa tạo tán, chăm sóc vườn.../.- Từ khóa :
- hà giang
- cam sành
- nông nghiệp
- nông thôn
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất tại Hà Giang, Tuyên Quang
07:50' - 16/06/2023
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang đã có mưa to trong đêm 15, rạng sáng 16/6, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất tại các tỉnh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026
20:51' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác nhằm phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
19:12' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, từ ngày 10-14/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm và làm việc tại Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
18:58' - 12/01/2026
Chiều 12/1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân bằng mục tiêu tăng trưởng 10% và ổn định giá cả năm 2026
18:43' - 12/01/2026
Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép được Quốc Hội thông qua. Tăng trưởng GDP năm 2025 đạt mức trên 8% trong khi lạm phát chỉ ở mức 3,3%.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang - “Vương quốc” lúa gạo của quốc gia
18:29' - 12/01/2026
Nông nghiệp An Giang đạt nhiều thành tựu quan trọng, khẳng định vị thế trung tâm sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ngành kinh tế lúa gạo, của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài cuối: Mở hướng phát triển hiện đại cho Thủ đô
17:01' - 12/01/2026
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hoàn thành sẽ tạo ra sự thay đổi diện mạo đô thị ven sông một cách toàn diện, hình thành một không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - Bài 1: Khát vọng “kỳ tích” và tầm nhìn kỷ nguyên mới
17:00' - 12/01/2026
Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng được khởi công đã mở ra một chương mới nơi sông Hồng trở thành trục cảnh quan trung tâm, một "kỳ tích" mới của sự phát triển hài hòa giữa văn hiến và hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai bứt phá từ Đổi mới, vươn lên trung tâm công nghiệp hàng đầu
16:38' - 12/01/2026
Từ vùng đất bị giày xéo bởi bom đạn chiến tranh, nhưng từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng đến nay, Đồng Nai đã trở thành một trung tâm công nghiệp hàng đầu của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ Nhất, Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu
16:21' - 12/01/2026
Chiều 12/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.

Những cây cam bị suy thoái cho ra quả không đạt chất lượng. Ảnh: Nam Thái - TTXVN
Diện tích trồng cam tại huyện Bắc Quang hiện có trên 970ha cây bị suy thoái. Ảnh: Nam Thái - TTXVN