Hà Lan mua thêm cổ phần trong liên minh Air France-KLM

10:20' - 27/02/2019
BNEWS Ngày 26/2, Hà Lan đã thông báo mua lại 12,68% cổ phần trong Air France-KLM để bảo vệ lợi ích của nước này, sau hàng loạt những căng thẳng liên quan đến điều việc điều hành liên minh hàng không này.
Hành khách chờ đợi tại quầy làm thủ tục của hãng hàng không Air France ở sân bay Nice, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời họp báo, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Wopke Hoekstra nhấn mạnh thông qua việc mua lại cổ phần, Chính phủ Hà Lan muốn có thể trực tiếp tác động đến sự phát triển của Air France - KLM để đảm bảo tối đa lợi ích của nước này.

Ông nêu rõ những quyết định quan trọng về chiến lược của KLM đang ngày càng bị kiểm soát bởi công ty mẹ Air France-KLM, trong khi Chính phủ Hà Lan bị gạt ra ngoài.

Quan chức này nhấn mạnh mục đích cuối cùng của việc này là để duy trì thế cân bằng với Pháp, quốc gia đang nắm giữ 14,3% cổ phần trong liên minh hàng không.

Trước đó, Chính phủ Hà Lan nắm giữ 5,9% cổ phần trong KLM, song đã mua thêm cổ phần trị giá 680 triệu euro (tương đương 771 triệu USD) vào ngày 20/2 vừa qua.

Động thái trên đã khiến Paris bất ngờ khi Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire khẳng định Chính phủ Hà Lan đã không thông báo về quyết định này.

Trả lời phỏng vấn báo Les Echos, ông Maire đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tôn trọng những nguyên tắc quản lý tốt đối với việc điều hành Air France-KLM mà không có sự can thiệp của nhà nước.

Air France và KLM đã sáp nhập năm 2004, song phần lớn vẫn tiếp tục hoạt động riêng rẽ. Trong những năm gần đây, chi nhánh Pháp đã gặp khó khăn trong hoạt động công nghiệp.

Bất đồng giữa Hà Lan và Pháp đã gia tăng trong những tuần qua, khi Hà Lan chính thức ủng hộ việc bổ nhiệm ông Pieter Elbers làm Tổng Giám đốc điều hành (CEO) KLM.

Theo truyền thông Hà Lan, ông Elbers bị cho là đang gây khó khăn cho kế hoạch của CEO Air France-KLM Ben Smith giúp Air France và KLM xích lại gần nhau.

Hôm 15/2 vừa qua, CEO Smith đã đến Hà Lan để thảo luận với Bộ trưởng Tài chính Hoekstra và một bộ trưởng khác về tương lai của KLM trong liên minh, cũng như vị trí của ông Elber.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte từng nhấn mạnh KLM có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Hà Lan, nên cần được điều hành phù hợp.

Số phận hãng hàng không này gắn liền với sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam, một trong những sân bay đông đúc nhất của châu Âu và là đầu tàu kinh tế quan trọng của Hà Lan.

Bất chấp những căng thẳng trong thời gian gần đây, tuần trước, Air France-KLM vẫn thông báo lợi nhuận ròng tăng 150% lên 409 triệu euro (463 triệu USD)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục