BNEWS Hãng thời trang cao cấp Burberry đã cắt mức thưởng cho Giám đốc điều hành (CEO) xuống 0 sau một năm hoạt động không mấy hiệu quả với lợi nhuận giảm tới 40%.
Báo cáo thường niên của công ty cho biết ông Jonathan Akeroyd, người gia nhập Burberry với tư cách là CEO vào tháng 4/2022, đã không nhận được tiền thưởng vào năm ngoái sau khi chỉ đạt được một phần mục tiêu hiệu suất.
Theo Ủy ban thù lao của Burberry, cả phía công ty và ông Akeroyd đều đồng ý với việc này.Điều đó có nghĩa là ông Akeroyd sẽ nhận được tổng số tiền lương là 1,3 triệu bảng Anh (1,65 triệu USD) cho đến tháng Tư năm nay, giảm 70% so với cùng kỳ một năm trước đó khi tổng thù lao của ông là 4,3 triệu bảng. Gói lương thưởng của ông bao gồm mức lương 1,1 triệu bảng, phần còn lại là lương hưu và các phúc lợi khác.
Cổ phiếu của Burberry đã giảm hơn 50% trong năm qua, khiến nó trở thành một trong những cổ phiếu có thành quả tệ nhất trong nhóm chỉ số FTSE 100. Điều này chủ yếu do nhu cầu của người mua hàng Trung Quốc suy giảm khiến lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng. Trong khi đó, khoản nợ của Burberry đã tăng hơn gấp đôi lên 1,1 tỷ bảng Anh. Công ty cho rằng một phần cho mức tăng nợ trên là do thu nhập thấp hơn. Burberry xác định tiền thưởng của các nhà quản lý dựa trên lợi nhuận hoạt động cũng như hiệu quả hoạt động của công ty trên các lĩnh vực bao gồm chiến lược, thương hiệu cũng như các mục tiêu về môi trường và xã hội. Nếu công ty đạt được mục tiêu trong năm gần đây nhất, ông Akeroyd sẽ được hưởng khoản tiền thưởng hàng năm tối đa là 200% mức lương cơ bản của mình, trị giá tương đương 2,3 triệu bảng Anh. Mặc dù tiền thưởng của ông Akeroyd bị cắt xuống 0, nhưng Giám đốc Tài chính Kate Ferry của Burberry vẫn được trả khoản tiền thưởng hàng năm là 121.500 bảng Anh, nâng tổng số tiền lương của bà lên gần 2 triệu bảng. Ủy ban thù lao của Burberry coi điều này là phù hợp, vì những tiến triển bà Ferry đạt được so với các mục tiêu chiến lược cùng “sự đóng góp xuất sắc và trên quy mô rộng” của bà Ferry cho công ty. Trước đó, Burberry đã cảnh báo rằng việc đạt được mục tiêu đưa thương hiệu 168 năm tuổi lên phân khúc cao cấp hơn, trở thành định nghĩa "Xa xỉ hiện đại kiểu Anh", khó khăn hơn dự kiến do nhu cầu hàng xa xỉ giảm. Ngày 15/5, Burberry cho biết doanh số bán hàng của họ giảm 12% trong quý IV năm ngoái, chủ yếu bị kéo xuống bởi mức giảm 19% ở thị trường Trung Quốc, xóa sạch khoản tăng trưởng đạt được trước đó trong năm 2023. Lợi nhuận hoạt động của Burberry trong cả năm 2023 đạt 418 triệu bảng Anh (526,4 triệu USD). Doanh số bán hàng tại London, thị trường quê nhà của Burberry, giảm 17%. Nguyên nhân dẫn tới kết quả đáng thất vọng này được CEO Akeroyd đổ lỗi cho việc thiếu dịch vụ mua sắm miễn thuế cho khách du lịch. Ông Akeroyd cho biết: "Chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc tại các cửa hàng của chúng tôi ở London chỉ bằng một nửa so với trước đại dịch, trong khi tại Paris thì con số này đã tăng hơn gấp ba lần". Doanh số bán hàng của hãng thời trang xa xỉ này tại châu Âu tăng 8% trong quý cuối năm 2023. Ông Akeroyd nói rằng mặc dù kết quả tài chính không đạt được kỳ vọng ban đầu của công ty, họ đã đạt được tiến bộ tốt trong việc định vị lại thương hiệu. Thương hiệu thời trang Anh Quốc này đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh trong phân khúc thời trang cao cấp như Hermes và Prada, những công ty đã báo cáo doanh số bán hàng tăng trong cùng kỳ. Tuy nhiên, toàn bộ ngành hàng xa xỉ trên toàn cầu nói chung vẫn đang gặp khó khăn.Kering, chủ sở hữu của Gucci, đối thủ cạnh tranh gần nhất của Burberry, chứng kiến doanh số bán hàng quý I/2024 giảm 10%. Tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới, LVMH, chủ sở hữu của thương hiệu Louis Vuitton, cũng báo cáo doanh số bán hàng yếu hơn trong quý gần nhất do chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ chậm lại.
Sau vài năm khởi sắc do đại dịch, các công ty xa xỉ phẩm hiện đang phải đối mặt với nhu cầu yếu hơn ở một trong những thị trường lớn nhất của mình là Trung Quốc. Tâm lý người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã xấu đi do thị trường bất động sản sụt giảm kéo dài và tình trạng kinh tế sụt giảm.
Ông Adam Crisafulli, cựu nhà phân tích của ngân hàng JPMorgan kiêm người sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Vital Knowledge, cho biết các cảnh báo về doanh thu khá bi quan, làm tăng thêm lo ngại về tình hình nhu cầu của người tiêu dùng cao cấp. Kering, tập đoàn cũng sở hữu Saint Laurent và Balenciaga, đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn hầu hết các đối thủ do hoạt động chi tiêu cho xa xỉ phẩm thấp hơn. Năm 2023, tập đoàn này đã công bố một cuộc cải tổ quản lý nhằm vực dậy hoạt động kinh doanh. Burberry đã cố gắng vực dậy hoạt động trong vài năm qua, nâng cao thương hiệu và mức giá, song điều này khiến hãng đặc biệt nhạy cảm với việc nhu cầu suy yếu. Những nỗ lực khởi động lại thương hiệu Akeroyd của Burberry cho đến nay vẫn gặp trở ngại.Tin liên quan
Các tập đoàn dược phẩm Thụy Sỹ “chạy đua” với AI
Các tập đoàn dược phẩm của Thụy Sỹ, như Roche hay Novartis, đang tăng cường đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), với kỳ vọng khám phá thêm các loại thuốc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNQuản trị rủi ro trước những thiên tai
Dù số cơn bão năm 2026 được dự báo thấp hơn trung bình, rủi ro với doanh nghiệp vẫn hiện hữu do thiên tai cực đoan, tài sản tập trung và gián đoạn chuỗi sản xuất.
-
Chuyển động DNHoàn thành ứng dụng Digital Twin tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ
FPT và Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo-Phú Mỹ) đã hoàn thành triển khai ứng dụng công nghệ bản sao số (Digital Twin) tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ.
-
Chuyển động DNUber lĩnh án phạt gần 1 tỷ USD vì để thuật toán tự quyết
Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu Hà Lan (AP) ngày 21/8 cho biết đã phạt nền tảng gọi xe Uber 825 triệu euro (khoảng 963,45 triệu USD) do để hệ thống tự động vô hiệu hóa tài khoản của tài xế mà không thông báo.
-
Chuyển động DNNestlé Việt Nam tăng năng lực sản xuất cà phê chất lượng cao xuất khẩu
Ngày 21/8, Nestlé Việt Nam chính thức đưa vào vận hành dây chuyền đóng gói cà phê hòa tan trong hũ thủy tinh (Jar Line) tại Nhà máy Nestlé Trị An, thành phố Đồng Nai.
-
Chuyển động DNVietlott trao Jackpot hơn 71,8 tỷ đồng cho người chơi ở Đồng Nai
Vietlott xác định tấm vé trúng thưởng Jackpot 1 xổ số tự chọn Power 6/55với giá trị 71.850.956.250 thuộc về ông H – thuê bao Vinaphone đã mua vé trên kênh phân phối qua điện thoại của Vietlott
-
Chuyển động DNSK Hynix cân nhắc rót hàng chục nghìn tỷ won xây nhà máy chip tại Nhật Bản
Nhật báo The Hankyoreh (Hàn Quốc) ngày 21/8 đưa tin tập đoàn bán dẫn SK Hynix đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip nhớ tại tỉnh Miyagi, khu vực Đông Bắc Nhật Bản.
-
Chuyển động DNViettel mở thị trường thứ 11, thúc đẩy đầu tư viễn thông tại Caribe
Viettel đấu thầu thành công quyền sử dụng 3 băng tần vô tuyến điện và sẽ nhanh chóng xây dựng mạng lưới để cung cấp dịch vụ viễn thông với những công nghệ tiên tiến nhất tại Cộng hòa Dominica.
-
Chuyển động DNSamsung được dự báo trở lại vị trí số 1 thị trường smartphone toàn cầu
Theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research ngày 21/8, lượng điện thoại di động thông minh (smartphone) xuất xưởng toàn cầu trong năm 2026 có thể giảm 14,3% so với năm trước.
-
Chuyển động DNWinCommerce bước vào chu kỳ phát triển mới
Sau giai đoạn tập trung tìm kiếm mô hình thành công, doanh nghiệp đã bước sang giai đoạn tăng trưởng quy mô dựa trên những nền tảng đã được kiểm chứng.











