Hà Nội chủ trì, quyết định phương án phá dỡ nhà 8B Lê Trực
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm chủ trì, quyết định phương án phá dỡ đảm bảo an toàn kết cấu chịu lực, công năng sử dụng cho phần công trình còn lại của tòa nhà 8B Lê Trực sau khi phá dỡ và đảm bảo an toàn công trình lân cận.
Đây cũng chính là một trong những nội dung công văn phúc đáp của Bộ Xây dựng với UBND Thành phố Hà Nội về việc phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực. Như vậy, vai trò chủ trì, phê duyệt các phương án phá dỡ để đảm bảo an toàn kết cấu chịu lực của tòa nhà sau khi phá dỡ cũng như công năng sử dụng của phần còn lại tại công trình 8B Lê Trực sẽ do Thành phố Hà Nội quyết định. Bộ Xây dựng cũng giao Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) phối hợp với Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội và UBND quận Ba Đình tham gia ý kiến trong quá trình đánh giá phương án phá dỡ. Theo Bộ Xây dựng, việc thực hiện và báo cáo kết quả của UBND Thành phố Hà Nội được chuyển về Bộ Xây dựng thông qua Thanh tra Bộ Xây dựng. Trước đó, UBND Thành phố Hà Nội đã có Công văn số 4384/UBND-ĐT ngày 08/9/2017 gửi Bộ Xây dựng với kết quả đã xử lý xong tầng 19 Tòa nhà 8B Lê Trực và đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ mời thêm các nhà khoa học, các chuyên gia có kinh nghiệm nghiên cứu đánh giá góp ý phương án phá dỡ nhắm đảm bảo tính khả thi phù hợp với điều kiện thực tế công trình. Hiện việc xử lý các sai phạm tại dự án số 8 Lê Trực vẫn chưa dứt điểm và tiếp tục thu hút sự quan tâm theo dõi của dư luận./.>>> Sai phạm tại công trình 8B Lê Trực: “Cắt ngọn” có ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà?
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Có hay không chuyện tòa nhà 8B Lê Trực sắp đi vào hoạt động?
17:21' - 10/05/2017
Một số phương tiện thông tin đại chúng gần đây có đăng tải nội dung về việc có hay không việc xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực rơi vào im lặng hay tòa nhà 8B Lê Trực sắp đi vào hoạt động?
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất lần 2 dừng phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực
14:52' - 20/04/2017
Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc tiếp tục có công văn lần 2 gửi các cấp chính quyền thành phố Hà Nội và các sở, ngành chức năng đề nghị dừng phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm 8B Lê Trực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại Việt Nam - Mỹ: Hướng tới phát triển bền vững
07:15'
Năm 2025 đánh dấu 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ và 25 năm Hiệp định Thương mại song phương (BTA) có hiệu lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Dệt may Việt Nam nhận diện thách thức duy trì năng lực cạnh tranh
21:53' - 21/12/2025
Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn chuyển mình quan trọng của ngành dệt may Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 86% phương tiện đăng kiểm đạt tiêu chuẩn trên phạm vi cả nước
20:52' - 21/12/2025
Năm 2025, Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và đánh giá điều kiện hoạt động của các cơ sở đăng kiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Hồng Diên giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội
18:52' - 21/12/2025
Chiều 21/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế: Bệ phóng mới cho TP. Hồ Chí Minh
14:06' - 21/12/2025
Ở tầm nhìn dài hạn, IFC tại TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng trở thành một “không gian thử nghiệm” cho các mô hình và sản phẩm tài chính mới, được triển khai trong khuôn khổ kiểm soát phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động hạng Nhất
13:12' - 21/12/2025
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Mercosur và Việt Nam khởi động đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi
13:11' - 21/12/2025
PTA Mercosur - Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi thương mại, đầu tư và tăng cường gắn kết kinh tế giữa khối các nước Nam Mỹ và Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành xây dựng phấn đấu đảm bảo thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt
13:06' - 21/12/2025
Thủ tướng yêu cầu ngành xây dựng thực hiện 5 bảo đảm và 6 đột phá; trong đó tập trung đảm bảo thể chế thông thoáng; hạ tầng thông suốt; quản trị thông minh; cách làm thông dụng; hợp tác “thông hiểu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Xây dựng thực hiện “5 đảm bảo, 6 đột phá” để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
13:00' - 21/12/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thành việc rà soát, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, điều kiện của đường sắt tốc độ cao để làm cơ sở lựa chọn công nghệ, phương thức đầu tư.

Khu vực tòa nhà 8B Lê Trực.
Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN.