Hà Nội đủ năng lực tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 quy mô lớn

16:57' - 21/07/2021
BNEWS Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định Hà Nội đủ năng lực để tiếp nhận, bảo quản và thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn ngay khi được Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng COVID-19.

Ngày 21/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, trực tiếp là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, hiện nay, các đơn vị chức năng của thành phố đang tập trung xây dựng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 với phương châm đặt an toàn của người dân lên trên hết.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định Hà Nội đủ năng lực để tiếp nhận, bảo quản và thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn ngay khi được Bộ Y tế phân bổ vaccine.
* Đủ năng lực triển khai chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn
Để sẵn sàng tiếp nhận vaccine từ Bộ Y tế và triển khai tiêm chủng cho nhân dân Thủ đô trong năm 2021, thành phố đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản triển khai sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất ngay khi được phân bổ. Trước mắt, mục tiêu của thành phố phải xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.
Theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 34/2018/TT-BYT ngày 12/11/2018, để tiêm được 200.000 mũi tiêm/ngày, thành phố cần ít nhất 1.000 dây chuyền tiêm. Để dự phòng trong trường hợp có dây chuyền tiêm chủng không hoạt động được vì các lý do khác nhau, Hà Nội cần phải chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm. Hiện tại, thành phố sẵn có và bố trí thêm trước mắt được 704 dây chuyền tiêm, do đó cần bổ sung thêm 496 dây chuyền tiêm mới.
Để đáp ứng các yêu cầu trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu ngành Y tế khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, vật tư y tế, con người nhằm thiết lập đủ số dây chuyền tiêm còn lại. Toàn bộ 1.200 dây chuyền phải đồng bộ, đạt các tiêu chuẩn, tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các dây chuyền này cần có kịch bản tổ chức tiêm chi tiết, khoa học, bài bản gắn với cơ chế vận hành đồng bộ, thống nhất, thông suốt; đồng thời triển khai tập huấn, huấn luyện và diễn tập các phương án tiêm chủng.

Về phương án chuẩn bị của thành phố tối đa là 200.000 mũi tiêm/ngày, trong quá trình thực hiện ngành Y tế phải phấn đấu đạt mức cao về số lượng, nhưng không chạy theo số lượng mà phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chất lượng và quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn.
Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội có nhiệm vụ chủ trì phối hợp rà soát ngay điều kiện tiếp nhận, bảo quản vaccine phòng COVID-19 với số lượng lớn (từ 1 triệu liều trở lên). Hiện tại, khả năng tiếp nhận tối đa của thành phố trong cùng một thời điểm khoảng 1,3 triệu liều vaccine theo quy cách đóng gói của vaccine AstraZeneca.

Do đó, Sở phải tính toán năng lực tiếp nhận tương ứng với các chủng loại vaccine khác nhau; bao gồm cả những vaccine đòi hỏi điều kiện bảo quản phức tạp như Pfizer; lên phương án vận chuyển, phân phối vaccine cho các điểm tiêm bảo đảm an toàn, chất lượng, kịp thời.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố sẽ huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine phòng COVID-19. Sở Y tế Hà Nội cần có kịch bản điều phối bảo đảm sự cơ động, phù hợp với các điểm tiêm chủng theo từng khu vực sẵn sàng đáp ứng trong bất kỳ tình huống sự cố tiêm chủng nào.
* Bảo đảm an toàn phòng dịch trong quá trình tiêm vaccine
Để thực hiện thắng lợi chiến dịch tiêm chủng vaccine, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải vào cuộc đồng bộ, phối hợp chặt chẽ cùng ngành Y tế triển khai kế hoạch đề ra.

Cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức đoàn thể các cấp thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin về chiến dịch tiêm vaccine cho người dân; cần nêu rõ quan điểm mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vaccine; tuyên truyền mọi thông tin liên quan đến việc tiêm vaccine như các tác dụng phụ và phản ứng không mong muốn; vận động mọi người dân đủ điều kiện về sức khỏe và độ tuổi đi tiêm vaccine khi thành phố được phân bố đủ lượng vaccine.

Trong trường hợp lượng vaccine phân phối có hạn, thành phố sẽ tiến hành tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được Trung ương hướng dẫn.
Đặc biệt, tại các điểm tiêm chủng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất trật tự, không bảo đảm an toàn phòng dịch. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các cấp phải phối hợp với lực lượng y tế xây dựng kế hoạch, kịch bản để phân bố lượng người đến tiêm vaccine theo khung giờ, theo ngày một cách phù hợp; đồng thời duy trì trật tự, an ninh trong quá trình tổ chức tiêm phòng ở từng điểm tiêm và trên toàn thành phố. Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp thực hiện nhiệm vụ này.
Người dân khi đi tiêm phòng cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tự giác thực hiện thông điệp “5K”; thực hiện văn hóa xếp hàng, thể hiện nét đẹp văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Cán bộ y tế khi thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc an toàn phòng dịch, quy tắc chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện nghiêm công tác khám sàng lọc, hướng dẫn người dân khai báo y tế, khai báo đúng tình trạng sức khỏe, bệnh lý để bảo đảm an toàn khi tiêm vaccine.

Cán bộ y tế phải nắm chắc cách xử lý tình huống, ứng phó nhanh và chính xác khi xảy ra sự cố tiêm chủng. Mọi quy trình tiêm chủng phải đặt sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân lên trên hết.
Liên quan đến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, những ngày gần đây, Hà Nội vẫn còn một số trường hợp người dân chủ quan, lơ là, đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Vẫn có hiện tượng hàng, quán dịch vụ không thiết yếu thực hiện không nghiêm yêu cầu dừng hoạt động.

Vì vậy, để công tác phòng, chống dịch của thành phố hiệu quả hơn nữa, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị người dân nêu cao trách nhiệm vì cộng đồng, tiếp tục phối hợp, hợp tác với chính quyền thành phố quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19.

Đồng chí yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn lập tức tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Công điện số 15/CĐ-CTUBND ngày 18/7 của thành phố Hà Nội và các quy định của thành phố, kết hợp hiệu quả giữa tuyên truyền với kỷ luật nghiêm minh để duy trì hiệu quả mọi mặt công tác phòng, chống dịch ở mỗi đơn vị, địa phương và trên toàn Hà Nội.
Đối với những người từ các vùng có dịch về thành phố Hà Nội, các phương tiện vận tải từ các tỉnh, thành phố khác đến Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu cần chủ động khai báo y tế trước nhằm tránh ùn tắc giao thông, thực hiện nghiêm việc xuất trình giấy xét nghiệm theo yêu cầu, tránh có tư tưởng “lách luật” để phải mất công quay về.

Thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng siết chặt kiểm soát toàn bộ các chốt kiểm dịch, không để lọt người về từ tỉnh, thành phố khác mà không thực hiện đúng, đủ các yêu cầu phòng, chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục