Hà Nội ghi nhận 7 ca mắc COVID-19, tăng cường quản lý người về từ vùng dịch

19:54' - 12/10/2021
BNEWS Trong ngày 12/10, Hà Nội ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, tất cả các ca mắc mới đều thuộc chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đã được cách ly từ trước đó.

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 12/10, Hà Nội ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó quận Hoàn Kiếm có 3 ca, huyện Đông Anh có 1 ca, thị xã Sơn Tây có 1 ca, quận Cầu Giấy có 1 ca, huyện Gia Lâm có 1 ca. Tất cả các ca mắc mới đều thuộc chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đã được cách ly từ trước đó.


Như vậy, kể từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 4054 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1606 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly là 2448 ca.
Riêng chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ ngày 30/9 đến nay đã ghi nhận tổng số 66 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội (bao gồm: 33 F0 là người sinh sống tại Hà Nội; 33 F0 là người từ tỉnh khác đến điều trị, chăm sóc bệnh nhân).
Phân bố bệnh nhân theo nhóm đối tượng, bao gồm 27 bệnh nhân là người nhà chăm sóc bệnh nhân: 30 người là bệnh nhân điều trị trong bệnh viện; 6 bệnh nhân là nhân viên y tế làm việc trong bệnh viện và 3 trường hợp là đối tượng khác.
Trước đó, ngày 11/10, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn hỏa tốc số 549/SYT-NVY về việc phối hợp thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội, gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã.
Theo đó, đối với các đường bay nội địa chở khách từ Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đến Hà Nội tại sân bay quốc tế Nội Bài và ngược lại, Sở Y tế yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông Vận tải về phòng, chống dịch COVID-19; theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 được xử trí theo quy định.
Ngoài ra, người dân đi về phải ký cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.
Đối với trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác,...phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và tư vấn kịp thời.
Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân luồng hành khách và thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý, theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm cho người dân tại nơi cư trú, nơi lưu trú; hướng dẫn thực hiện công tác chuyên môn đối với các quận, huyện, thị xã.
Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách về địa phương từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội và thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn để tiếp nhận quản lý. Cùng với đó, chỉ đạo các trạm y tế tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người về từ các chuyến bay, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường và các lực lượng liên quan tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý chặt chẽ, có thể treo biển tại nhà “Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19; giao công an khu vực và tổ COVID cộng đồng giám sát chặt chẽ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân; chỉ đạo lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm và các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục