Hà Nội: Kịch bản nào khi trở lại hoạt động bình thường sau ngày 15/9?

21:13' - 14/09/2021
BNEWS Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả việc xây dựng kịch bản, phương án trở lại hoạt động bình thường sau ngày 15/9.

Chiều 14/9, chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy công tác phòng, chống COVID-19 của thành phố Hà Nội với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả việc xây dựng kịch bản, phương án trở lại hoạt động bình thường sau ngày 15/9, khi thành phố nới lỏng một số hoạt động.

Đối với các quận, huyện ở vùng 2, vùng 3 không nằm trong khu vực phong tỏa, áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị cần mạnh dạn triển khai các phương án để các cơ sở sản xuất kinh doanh, người dân có cơ hội được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ thị này.

Đối với các khu vực phát sinh các trường hợp F0, các quận, huyện "vùng đỏ" cần rà soát đánh giá dịch tễ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, lấy mẫu xét nghiệm, từ đó thu hẹp vùng đỏ nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. “Đây là công việc quan trọng, căn cứ vào đó đánh giá để tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai nới lỏng ở các khu vực này. Các địa phương cần triển khai rà soát ngay trong ngày 15/9”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân, với phương châm “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm nhanh nhất” để hoàn thành tiêm chủng đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn, kỷ cương, không để xảy ra tập trung đông người, mất kiểm soát an toàn dịch bệnh; các sở, ngành phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, duy trì an sinh xã hội, kiểm soát giấy đi đường, kiểm soát chặt chẽ tại 23 chốt tiếp giáp với các tỉnh bạn…

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện còn 7 chùm ca bệnh phức tạp tại địa bàn các quận, huyện: Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Chương Mỹ và Thường Tín. Ngày 14/9, thành phố có thêm 1 điểm phòng tỏa mới, nâng tổng số điểm phong tỏa trên địa bàn lên 79 điểm.

Thực hiện kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine cho người dân, đến 14 giờ ngày 14/9, thành phố Hà Nội đã lấy được 3.262.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân, trong đó phát hiện 19 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Về công tác tiêm chủng, Hà Nội được phân bổ 5.359.000 liều vaccine ngừa COVID-19, đến nay đã tiêm được 4.669.209 mũi, đạt tỷ lệ 56,3% dân số trên địa bàn đã được tiêm vaccine. Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các địa phương tăng cường chỉ đạo, đôn đốc việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiêm vaccine cho người dân, vì hiện nay nhiều người vẫn còn ngần ngại, chưa đi tiêm chủng.

Tại buổi giao ban, sau khi nghe giới thiệu phần quản lý xét nghiệm và phần mềm quét mã QR Code tại các cơ quan, đơn vị để giúp quản lý thuận tiện hơn khi có trường hợp F0, từ Trung tâm công nghệ Phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Công an thành phố tiếp tục tích cực phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Y tế triển khai phần mềm Quản lý di biến động dân cư và ứng dụng phòng, chống dịch theo hướng tích hợp các dữ liệu liên quan bằng một mã số công dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục