Hà Nội sẽ tổng kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 và phòng cháy chữa cháy

14:49' - 23/09/2020
BNEWS Từ tuần sau, các quận, huyện, thị xã tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác phòng cháy, chữa cháy tại các quán bar, karaoke và vũ trường trên địa bàn thành phố ở Hà Nội.

 

Tại phiên họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội sáng 23/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị từ tuần sau, các quận, huyện, thị xã tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác phòng cháy, chữa cháy tại các quán bar, karaoke và vũ trường trên địa bàn thành phố. 

Thông tin về 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 được cách ly sau khi nhập cảnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, 36 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Ba ca dương tính được phát hiện ngay sau khi nhập cảnh, gồm: bệnh nhân 1064 (là nam, 37 tuổi, địa chỉ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình); bệnh nhân 1065 (nam, 41 tuổi, địa chỉ huyện Krông Búk, tỉnh Đắc Lắk) và bệnh nhân 1066 (nam, 38 tuổi, địa chỉ huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Cả 3 bệnh nhân từ Uzbekistan về Việt Nam ngày 2/9/2020, được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh và hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
"Hà Nội đã 36 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Theo chỉ đạo của Chính phủ các địa phương đã trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên dịch bệnh được kiểm soát thường phát sinh tâm lý chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch, trong khi trên thế giới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường...", ông Hoàng Đức Hạnh lưu ý.
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đề nghị các quận huyện và đơn vị chức năng cần chú ý đến khu vực các vũ trường và khu phố ăn uống tập trung đông người như phố Tạ Hiện. Thời gian qua, nơi đây chưa đảm bảo điều kiện phòng chống dịch COVID-19, vì vậy cần chấn chỉnh kịp thời.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, quận Hoàn Kiếm chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với Công an đã tiến hành kiểm tra khu vực nhà hàng ăn uống trên phố Tạ Hiện và các quán bar, yêu cầu khắc phục tồn tại, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch mới được tiếp tục hoạt động.
Đối với vấn đề tổ chức cách ly tại khách sạn, đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đến ngày 22/9 có 27 khách sạn, khu căn hộ đăng ký tiếp nhận cách ly với tổng số 3.000 giường nhưng qua kiểm tra, rà soát, một số khách sạn, khu căn hộ chưa đáp ứng các tiêu chí Bộ Y tế và thành phố đề ra.

Thời gian tới, Sở Du lịch và Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã huy động các cơ sở lưu trú đủ điều kiện trên địa bàn tham gia làm khu cách ly phòng chống dịch COVID-19. Đại diện Sở Du lịch cũng cho biết, việc huy động các cơ sở lưu trú tham gia làm khu cách ly còn khó khăn do các cơ sở này băn khoăn vì chưa có hướng dẫn cụ thể việc đón khách nhập cảnh.
Báo cáo về kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, đến nay, tất cả 81 bệnh viện gồm 41 bệnh viện công lập và 40 bệnh viện ngoài công lập đã được kiểm tra an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và đều đạt bệnh viện an toàn phòng, chống dịch.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tiếp tục tăng cường sàng lọc SARS-CoV-2 đối với các ca nghi ngờ và nhân viên y tế làm việc tại các khu vực sàng lọc trong bệnh viện; đồng thời, tăng cường tự kiểm tra, đánh giá đảm bảo bệnh viện đạt tiêu chí an toàn bền vững...
Bà Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, đến nay các quận, huyện, thị xã cũng đã kiểm tra 4.980 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, trong đó xử phạt 126 cơ sở vi phạm quy định an toàn phòng chống dịch với tổng số tiền phạt 219 triệu đồng. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các phòng khám đa khoa công lập tại các Trung tâm Y tế.
Bà Trần Thị Nhị Hà đề nghị các quận huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân là nơi người dân thường đến khám các bệnh về hô hấp và chăm sóc răng miệng nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Thực hiện phân cấp cho các xã, phường để tiến hành kiểm tra đảm bảo 100% số cơ sở được kiểm tra; đặc biệt, chú ý các phòng khám tại các khu vực tập trung đông dân cư, xử phạt nghiêm các vi phạm để răn đe.
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, hiện nay, trên địa bàn có biểu hiện chủ quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19, một số người dân không đeo khẩu trang khi ra đường hay trên phương tiện vận tải công cộng. Các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại thu hút rất đông người đến tụ tập nhưng không đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Thông tin mỗi tuần Hà Nội có gần 2.000 người nhập cảnh, ông Ngô Văn Quý lưu ý các đơn vị chức năng cần chuẩn bị tốt khu cách ly và quản lý chặt chẽ việc cách ly không để dịch xâm nhập ra cộng đồng; đồng thời, tập trung tuyên truyền người dân chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra ngoài đường và ở nơi công cộng.

Trong tháng tới, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội Đảng bộ các cấp, trên địa bàn diễn ra nhiều hoạt động, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 cần hạn chế các hoạt động tập trung đông người, chỉ sự kiện được chính quyền cho phép mới được tổ chức và phải thực hiện các quy định phòng chống dịch COVID-19. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị quận Hoàn Kiếm phải đặc biệt lưu ý công tác phòng chống dịch tại khu phố đi bộ, khu phố cổ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục