Hà Nội: Sẽ xây dựng thêm 350 trường học đạt chuẩn quốc gia
Trong đó, riêng cấp trung học phổ thông (THPT) công lập đạt chuẩn sẽ đạt mức 85% -90%.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cho biết, quá trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia hiện gặp khó khăn về quỹ đất tại các quận nội thành, nơi có định mức học sinh cao hơn quy định. Hiện nay, cấp học có tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đang ở mức thấp là mầm non (38,1%) và THPT (44%).
Một số huyện có điều kiện kinh tế khó khăn khiến việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia cũng gặp nhiều trở ngại, nhất là các huyện có xã miền núi như: Phú Xuyên, Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Quốc Oai, Thạch Thất và Chương Mỹ.
Ngoài ra, trên địa bàn thành phố, số trường chuẩn quốc gia đến thời hạn công nhận lại tăng nhanh; số phòng học tạm, phòng học bán kiên cố xuống cấp ở các huyện, thị xã còn nhiều (khoảng 2.200 phòng)...
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang kiến nghị Uỷ ban nhân dân thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020, trong đó ưu tiên cấp học mầm non và THPT; hỗ trợ kinh phí cho các huyện có tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia thấp và điều kiện kinh tế khó khăn.
Đồng thời, thành phố và các đơn vị cũng cần hỗ trợ kinh phí xóa phòng học tạm, phòng học bán kiên cố đã xuống cấp cho các huyện, thị xã; tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn và bổ sung quỹ đất để xây dựng trường học cho các quận nội thành có tỷ lệ trường chuẩn quốc gia thấp và định mức học sinh quá cao như: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai…
Giai đoạn 2011- 2015, Hà Nội có thêm 537 trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, đưa tỷ lệ trường đạt chuẩn toàn thành phố lên mức 44,8%. Trong đó, quận Long Biên và Bắc Từ Liêm là hai đơn vị có tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt trên 80%./.
- Từ khóa :
- Hà Nội
- trường học đạt chuẩn quốc gia
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ ô tô tải lao xuống vực sâu ở Hà Giang: Danh tính 4 nạn nhân tử vong
13:52' - 01/02/2016
Danh tính của cả 4 nạn nhân tử vong trong vụ ô tô tải lao xuống vực sâu ở Hà Giang vào đêm 30/1 đã được các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang xác định.
-
Kinh tế Việt Nam
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2016
12:43' - 01/02/2016
Quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng; hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 19 người bị thương
11:59' - 01/02/2016
Một xe khách giường nằm loại 45 chỗ chạy theo hướng Nam - Bắc đến đã mất lái, trượt dài và lật nhào khi cố tránh xe ô tô chạy ngược chiều tại Km1043+100 Quốc lộ 1A khiến 19 người bị thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ tai nạn lật thuyền ở Hà Tĩnh: Đã tìm thấy thi thể người mẹ
11:38' - 01/02/2016
Liên quan đến vụ lật thuyền ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, thi thể bà Trương Thị Tâm đã được tìm thấy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07'
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07'
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01'
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 7,5% trong năm 2025
18:53'
Ngân hàng UOB (Singapore) điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đột phá đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông
18:51'
Tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh kêu gọi và triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên các công trình giao thông trọng điểm, nhằm phát huy lợi thế “cửa ngõ” vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm tiến độ tại Dự án cải tạo, nâng cấp QL.28B
18:32'
Theo kế hoạch, các hạng mục chủ yếu phải cơ bản hoàn thành trong năm 2025, hướng tới đưa toàn bộ công trình vào khai thác đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Đừng để địa phương phản ánh không có tiền và không có hướng dẫn giải quyết chế độ 178
18:32'
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ vì sao đến nay còn nhiều người chưa nhận chế độ theo Nghị định 178, có hướng dẫn, “đừng để địa phương phản ánh 2 điều là không có tiền và không có hướng dẫn”.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Quy hoạch Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ
17:15'
Tỉnh Nghệ An vừa chính thức công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2045.