Hai miền Triều Tiên ấn định ngày đàm phán tiếp theo
Theo thông báo gồm 5 điểm công bố cuối buổi đàm phán cấp chuyên viên tại làng đình chiến Panmunjom diễn ra cùng ngày, hai bên đã thống nhất về việc Triều Tiên sẽ cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Triều Tiên cũng sẽ sớm cử đoàn khảo sát tới Hàn Quốc để kiểm tra công tác chuẩn bị cho buổi biểu diễn.
Hai bên cũng thống nhất tiếp tục cuộc đàm phán cấp thứ trưởng vào ngày 17/1 tại nhà Hòa Bình ở Panmunjom. Triều Tiên dự định cử đoàn gồm 3 người do Phó Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Jon Jong Su dẫn đầu trong khi đoàn Hàn Quốc cũng bao gồm 3 thành viên do Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae Sung làm trưởng đoàn.
Theo kế hoạch, tại cuộc đàm phán này, hai miền Triều Triều Tiên sẽ tiếp tục thảo luận những vấn đề cụ thể liên quan việc đoàn đại biểu của Bình Những tham dự Thế vận hội như thành lập chung đoàn trượt băng nghệ thuật nữ, chi phí lưu trú cho đoàn Triều Tiên, đường nhập cảnh Hàn Quốc...
Hàn Quốc hy vọng tổng số người Triều Tiên cử tới tham dự Olympic PyeongChang 2018 sẽ từ khoảng 400 đến 500 người. Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ có cuộc họp với Ủy ban Olympics Quốc tế (OIC) tại Lausanne, Thụy Sĩ vào ngày 20/1 tới để thảo luận về việc tham dự Olympics Mùa Đông PyeongChang 2018.
Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết nhiều khả năng cuộc hội đàm quân sự giữa hai miền sẽ diễn ra vào cuối tháng này để thảo luận những vấn đề liên quan đảm bảo an toàn cho đoàn Triều Tiên nhập cảnh Hàn Quốc.
Bình Nhưỡng đã yêu cầu sử dụng đường bộ qua biên giới hai miền tại làng đình chiến trong khi Hàn Quốc đồng ý đảm bảo an toàn và tiện nghi cho đoàn biểu diễn. Nếu được diễn ra, đây là cuộc hội đàm quân sự giữa hai miền lần thứ 5 vốn bị gián đoạn 25 tháng trước đó.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng hội nghị do Mỹ đồng chủ trì tại Canada ngày 16/1 nhằm gây sức ép với tham vọng hạt nhân của Triều Tiên sẽ vô nghĩa và không có tác dụng nếu không có sự tham dự của Nga và Trung Quốc.
Giám đốc Viện nghiên cứu các vấn đề Mỹ tại Đại học Phục Đán ở Thượng Hải (Trung Quốc), ông Ngô Tâm Bách nhận định Washington có thể đã lường trước nếu Nga và Trung Quốc tham dự hội nghị sẽ đưa tới một kịch bản khác mà Mỹ gần như không thể kiểm soát.
Theo ông Ngô, với việc tổ chức hội nghị trên, Mỹ muốn cho thấy quyết tâm kiềm chế Triều Tiên bằng biện pháp quân sự. Trong khi đó, chuyên gia Lã Siêu thuộc Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh (Trung Quốc) cho rằng hội nghị nêu trên không nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.
Hội nghị tại Canada do Mỹ đồng chủ trì được coi là diễn đàn để kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm cách mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.
Theo một nguồn tin Chính phủ Canada ngày 15/1, hội nghị cấp cao về kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên này sẽ một phần nào đó tập trung vào việc đảm bảo các quốc gia thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng nếu thiếu sự đồng thuận của Nga và Trung Quốc, các biện pháp trừng phạt sẽ không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua.
Bất cứ hành động trừng phạt nào không thông qua HĐBA LHQ sẽ chỉ khiến tình hình thêm nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc gần đây đã có một số diễn biến tích cực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga ủng hộ đối thoại trực tiếp để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên
15:24' - 15/01/2018
Ngày 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng ủng hộ các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng tên lửa tại Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên đàm phán về việc đoàn biểu diễn nghệ thuật tham dự Olympic mùa Đông
10:17' - 15/01/2018
Dự kiến, trong cuộc đàm phán này, hai bên sẽ thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan đến kế hoạch của đoàn biểu diễn nghệ thuật Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic 2018: Chiến dịch ngoại giao mới của CHDCND Triều Tiên?
06:03' - 15/01/2018
Tờ The New York Times có bài viết cho rằng trong suốt năm 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dọa dẫm cả thế giới bằng các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu chạy đua giải bài toán lưu trữ năng lượng xanh
15:41'
Năng lượng Mặt Trời và điện gió đang tạo ra lượng điện lớn tại châu Âu, nhưng không phải lúc nào cũng đúng thời điểm cần sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẵn sàng đàm phán với châu Âu về Ukraine
15:40'
Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng đối thoại với châu Âu về Ukraine, trong bối cảnh European Union cân nhắc vai trò lớn hơn trong tiến trình đàm phán hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.

Bộ trưởng Thống nhất, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (phải) và Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên, Ri Son-gwon (trái) tại cuộc đàm phán cấp cao liên Triều ở làng đình chiến Panmunjom ngày 9/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN