Nga ủng hộ đối thoại trực tiếp để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hai miền Triều Tiên vừa tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên nhằm thảo luận việc Triều Tiên cử đoàn biểu diễn nghệ thuật tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang tại Hàn Quốc tháng 2 tới và đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán cấp chuyên viên với Hàn Quốc về việc Triều Tiên tham dự sự kiện thể thao này.
Tuy nhiên, bất chấp những dấu hiệu giảm căng thẳng nói trên, một số nước vẫn kêu gọi gia tăng sức ép với Triều Tiên. Ngày 15/1, các Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Tây Ban Nha đã nhất trí rằng cộng đồng quốc tế nên tiếp tục gây sức ép để Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa.
Phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Tây Ban Nha Maria Delores de Cospedal, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nêu rõ: "Đã đến lúc cộng đồng quốc tế áp đặt sức ép tối đa để chúng ta có thể nghe thấy những ý kiến nghiêm túc và nhìn thấy những hành động cụ thể từ phía Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa".
Bộ trưởng Onodera cũng ca ngợi lập trường cứng rắn của Tây Ban Nha đối với Triều Tiên, đề cập tới quyết định của nước này hồi cuối năm 2017, trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên trục xuất Đại sứ Triều Tiên liên quan tới các chương trình tên lửa và hạt nhân.
Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha bày tỏ sự ủng hộ những lo ngại của Tokyo, cho rằng việc Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa "vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và những hành động khiêu khích của nước này không được cho phép thực hiện.
Cùng ngày, Hàn Quốc và Mỹ dự định tiến hành hội đàm cấp cao tại Washington để thảo luận cam kết an ninh của Mỹ đối với Hàn Quốc. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tại cuộc họp Nhóm tham vấn và chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) lần thứ 2, vào ngày 17/1 tới, hai bên sẽ thảo luận năng lực răn đe toàn diện đối với Triều Tiên, trong đó có cả "năng lực răn đe mở rộng”.
Tham dự cuộc hội đàm lần này về phía Hàn Quốc sẽ là Thứ trưởng Ngoại giao Lim Sung-nam và Thứ trưởng Quốc phòng Suh Choo-suk, còn phía Mỹ sẽ là Thứ trưởng Ngoại giao Thomas Shannon và Thứ trưởng Quốc phòng David Trachtenberg./.
>>>Hai miền Triều Tiên đàm phán về việc đoàn biểu diễn nghệ thuật tham dự Olympic mùa Đông
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên đàm phán về việc đoàn biểu diễn nghệ thuật tham dự Olympic mùa Đông
10:17' - 15/01/2018
Dự kiến, trong cuộc đàm phán này, hai bên sẽ thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan đến kế hoạch của đoàn biểu diễn nghệ thuật Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Olympic 2018: Chiến dịch ngoại giao mới của CHDCND Triều Tiên?
06:03' - 15/01/2018
Tờ The New York Times có bài viết cho rằng trong suốt năm 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dọa dẫm cả thế giới bằng các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên dọa rút lại quyết định tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang
21:07' - 14/01/2018
Triều Tiên đe dọa hủy bỏ kế hoạch tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông diễn ra tại PyeongChang (Hàn Quốc) vào tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Triều Tiên nhấn mạnh hòa giải, kêu gọi mở rộng giao lưu liên Triều
11:26' - 14/01/2018
Báo chí Triều Tiên ngày 14/1 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hòa giải và đoàn kết giữa hai miền Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.