1. >

Hai miền Triều Tiên mở lại kênh liên lạc hàng hải lần đầu tiên sau 10 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 1/7, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã mở lại một kênh thông tin liên lạc trên biển, theo đó lần đầu tiên trong một thập niên qua, các tàu biển từ hai bên có thể kết nối qua sóng radio.

Hai miền Triều Tiên mở lại kênh liên lạc hàng hải lần đầu tiên sau 10 năm

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sáng cùng ngày, một tàu tuần tra của Triều Tiên đã phản hồi ngay lập tức khi nhận được cuộc liên lạc của Hải quân Hàn Quốc thông qua một kênh radio quốc tế ở khu vực biển phía Tây, chính thức bình thường hóa kênh liên lạc hàng hải lần đầu tiên trong 10 năm qua.

Động thái trên cho thấy hai miền Triều Tiên "đang tiến hành các bước đi thiết thực" nhằm thực thi các thỏa thuận mà lãnh đạo hai bên đã đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua về việc từng bước giảm căng thẳng quân sự và tránh đối đầu không đáng có.

Trước đó, khi quan hệ hai miền vẫn còn "nồng ấm", tháng 6/2004, hai bên đã nhất trí sử dụng cùng tần số radio và các ký hiệu hàng hải chung để có thể thông tin liên lạc tốt hơn tại vùng biển quanh Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 14/6 cùng năm, các liên lạc trên biển lần đầu tiên giữa tàu tuần tra hai miền đã được thực hiện. Tuy nhiên, kênh liên lạc hàng hải này đã bị cắt đứt từ tháng 5/2008, khi Triều Tiên không trả lời mọi cuộc gọi từ Hàn Quốc thông qua mạng liên lạc hàng hải toàn cầu này.

>>> Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát khu vực giáp giới Trung Quốc

>>> Mở tung cánh cửa hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif